20:35 | 08/05/2019

Quảng Bình: Bệnh viện đa khoa “nghìn tỷ” dang dở, xem xét mọi khả năng trước khi thu hồi

(Xây dựng) - Dự án bệnh viện Đa khoa chất lượng cao Bình An (phường Nam Lý, TP Đồng Hới) có tổng mức đầu tư 1.600 tỷ đồng, qua nhiều năm thi công vẫn đang dang dở vì hụt vốn. Chủ đầu tư dự án cho hay đã tìm nguồn vốn khác để tiếp tục thực hiện, nếu không sẽ trả lại đất cho UBND tỉnh Quảng Bình.


Chi tiết một hạng mục công trình tại dự án

Tìm vốn cứu dự án

Công trình bệnh viện Đa khoa Bình An vang danh một thời khi nhà đầu tư mạnh dạn lập hồ sơ dự án rồi triển khai thi công nhằm thực hiện chủ trường xã hội hóa trong đầu tư phát triển các bệnh viện, phòng khám chất lượng cao ở Quảng Bình thời kỳ những năm 2005 đến 2010. Nhưng hiện dự án này đang nằm trong danh mục những dự án chậm được kiểm tra, rà soát.

Bởi lẽ, trong quá trình làm dự án đã có những vấn đề rủi ro nảy sinh với chủ đầu tư, kéo theo câu chuyện tâm huyết, mạnh dạn nhưng lại hụt vốn. Theo báo cáo của ông Từ Dương Phương - Trưởng Ban Quản lý dự án bệnh viện Đa khoa Bình An, hiện trạng dự án đang ở mức xây dựng hệ thống tường bao; khoan 700 cọc nhồi; một dãy nhà khám chữa bệnh 02 tầng với quy mô 60 giường bệnh và một khu nhà điều hành dành cho doanh nghiệp dự án. Việc xây dựng bị gián đoạn vì nghẽn vốn, chứ tâm huyết, công sức của anh em bỏ vào dự án này rất nhiều.

Như vậy, tính đến tháng 5/2019, nhà đầu tư là Cty TNHH Bệnh viện Đa khoa Bình An cùng nhà thầu là Cty TNHH Xây dựng Phong Thái Bình (địa chỉ tại phường Nam Lý, TP Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình) đã đầu tư 100 tỷ đồng để hình thành những hạng mục công trình như hiện nay.

Đầu năm 2019, trước tình hình sẽ bị UBND tỉnh Quảng Bình thu hồi đất nếu không triển khai dự án, chủ đầu tư là ông Hoàng Bình Luận suy kiệt tâm lý, cùng đó chạy đôn chạy đáo huy động vốn, tín dụng.

Tuy vậy, gần đây, ông Hoàng Bình Luận đã có ý kiến: Thời gian qua, Cty đã hết sức tâm huyết, cố gắng huy động các nguồn vốn để giải phóng mặt bằng và đầu tư san lấp, xây dựng các hạng mục như hiện trạng dự án. Đa số các tập đoàn tài chính nước ngoài đều thống nhất cho Cty vay tiền nhưng phía Cty phải có 10% tiền đối ứng trong ngân hàng hoặc có ngân hàng đứng ra bảo lãnh, điều đó rất bế tắc cho công ty.

Mặt khác, một số tập đoàn tài chính nước ngoài không cần đối ứng lại vấp phải rào cản khi Chính phủ chưa có chủ trương cho tiền nước ngoài vào. Hiện giờ, Cty đã ký kết hợp đồng hợp tác đầu tư với Cty CP Tập đoàn Khoáng sản HPC (địa chỉ số 252 Thượng Đình, phường Thượng Đình, quận Thanh Xuân, Hà Nội), tập đoàn này cam kết trong tháng 5/2019 sẽ chuyển 200 tỷ đồng để Cty đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án. Cty tâm huyết, có nguyện vọng được tiếp tục đầu tư vì đã bỏ vốn tự có quá nhiều và đang nợ một số nhà thầu, nếu UBND tỉnh thu hồi đất của dự án sẽ rất khó khăn trong việc xử lý tài sản của các nhà thầu.

Xem xét mọi khả năng trước khi thu hồi

Ngày 25/4, Sở Tài nguyên và Môi trường đã phối hợp với Sở Kế hoạch và Đầu tư gặp gỡ, trao đổi với Ban Giám đốc Cty Bệnh viện Đa khoa Bình An trong việc đầu tư để thực hiện dự án. Phía UBND tỉnh Quảng Bình ghi nhận, động viên sự cố gắng của chủ đầu tư trong việc thực hiện dự án.

Tuy nhiên, do nhiều lý do khách quan và chủ quan, đến nay Cty vẫn không thực hiện dự án theo đúng tiến độ đã cam kết. Căn cứ quy định của Luật Đất đai, Sở Tài nguyên và Môi trường đã trình UBND tỉnh xem xét thu hồi khu đất thực hiện dự án.

Sau khi trao đổi, để tạo điều kiện cho Cty Bệnh viện Đa khoa Bình An thỏa mãn thực hiện được cam kết, các thành viên tham gia thống nhất đề xuất: Trước ngày 30/5/2019, yêu cầu Cty Bệnh viện Đa khoa Bình An phải chứng minh được trong tài khoản của Cty có số tiền 200 tỷ đồng để tiếp tục thực hiện dự án. Sở Kế hoạch và Đầu tư sẽ thẩm định và phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường báo cáo UBND tỉnh Quảng Bình xem xét có tiếp tục đầu tư hay không.


Hợp đồng hợp tác đầu tư, phối hợp thực hiện dự án bệnh viện Đa khoa Bình An năm 2019.

Ông Phạm Quang Ánh - Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Quảng Bình cho rằng: “Ông Hoàng Bình Luận là một nhà đầu tư tâm huyết, dám nghĩ dám làm, tuy nhiên trong quá trình đầu tư, hợp tác làm ăn đã xảy ra rủi ro. Chúng tôi đang xem xét động thái từ phía nhà đầu tư. Việc thu hồi khu đất sẽ thực hiện khi nhà đầu tư lâm vào bế tắc tài chính thực sự. Khi đấy, nó sẽ là sự giải thoát cho nhà đầu tư”.

Cùng đó, ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Quảng Bình nêu quan điểm: Khi đầu tư công trình phúc lợi xã hội, cái mong mỏi của nhà đầu tư cũng như kỳ vọng của UBND tỉnh Quảng Bình là công trình sớm hoàn thiện, đưa vào hoạt động phục vụ cộng đồng. Trong câu chuyện này, các sở, ngành rất thận trọng, xem xét mọi khả năng, động thái của chủ đầu tư trong việc tái khởi động dự án, để có những quyết định đúng đắn. Điểm nghẽn của dự án này là vốn, khi khơi thông được vốn thì câu chuyện sẽ đi theo hướng khả quan. Nếu thu hồi đất, UBND tỉnh áp dụng cơ chế xử lý tài sản trên đất tại dự án này.

Đồng thời, thông tin từ phía nhà thầu là Cty TNHH Xây dựng Phong Thái Bình cho thấy: “Với mục đích xây dựng lên công trình phúc lợi xã hội nên chúng tôi quyết tâm làm dự án này đến cùng, hoàn thiện. Chứ nếu vì mục đích chiếm giữ đất thì nhà đầu tư là ông Hoàng Bình Luận đã bán dự án này lại cho doanh nghiệp ngoại tỉnh với mức giá 3.000 tỷ đồng trước đây không lâu.

Nếu sau ngày 30/5/2019, Cty Bệnh viện Đa khoa Bình An không chứng minh được năng lực tài chính thì nhà đầu tư sẽ giao lại khu đất thực hiện dự án cho UBND tỉnh Quảng Bình. Tuy nhiên, vấn đề mà nhà đầu tư băn khoăn là liệu khu đất này có được doanh nghiệp đến sau phục vụ vào dự án phúc lợi xã hội không, hay lại dùng vào mục đích khác”.

Báo điện tử Xây dựng sẽ tiếp tục thông tin!

Nhất Linh - Phương Dung

Các bài đã đăng: