22:43 | 13/08/2019

Quảng Bình: Cần xác định đúng nguyên nhân để khắc phục công trình điểm trường mầm non vốn ngân sách bị nứt

(Xây dựng) - Đã vào mùa tựu trường năm học mới 2019-2020, việc công trình điểm trường Mầm non Hà Vàng (thôn Xuân Sơn, xã Sơn Trạch, huyện Bố Trạch) được xây mới bị nứt gãy chưa rõ nguyên nhân. Nhà quản lý ngành Xây dựng tỉnh Quảng Bình cho biết, phải xác định đúng, rõ nguyên nhân để sữa chữa và khắc phục.

Điểm trường mầm non Hà Vàng, quy mô 2 tầng, vốn ngân sách Nhà nước.

Do gạch hay phương pháp thi công

Tại công trường dự án điểm trường Mầm non Hà Vàng, theo khảo sát của chúng tôi, trên các bức tường, cột trụ của công trình này xuất hiện nhiều vết nứt, có phương thẳng đứng và xiên tường, dài vài chục cm, cá biệt có chỗ dài hơn 1m. Ngay cả phần chân móng, hệ dầm chính cũng có biểu hiện bị nứt ngang…

Ông Trần Lích - Phó Trưởng phòng Kinh tế - Hạ tầng huyện Bố Trạch cho hay: “Việc công trình bị nứt, qua kiểm tra chúng tôi nhận thấy có hiện trạng như phản ánh. Huyện Bố Trạch yêu cầu chủ đầu tư là UBND xã Sơn Trạch phải báo cáo lại quá trình thực hiện dự án, cũng như hiện trạng hư hỏng. Hiện, để xác định tính an toàn kỹ thuật của điểm trường, cần phải thuê đơn vị kiểm định chất lượng công trình xây dựng của Sở Xây dựng tỉnh để đánh giá lại. Về lý do gây nứt, sẽ phải xác định rõ, chứ vội quy kết do vật liệu xây là gạch không nung ngay mà bỏ qua các khâu như kỹ thuật thi công, bảo dưỡng, chất lượng gạch đầu vào thì rất dễ bị sai lệch”.

Được biết, nhà thầu xây dựng là Cty TNHH Trung Du, có trụ sở đóng tại huyện Bố Trạch. Đơn vị này cũng đang thi công một số công trình khác trên địa bàn xã Sơn Trạch. Hiện nhà thầu này chưa có biện pháp sửa chữa các vết nứt nói trên.

Phòng Kinh tế - Hạ tầng huyện Bố Trạch cũng cho rằng: “Đối với các doanh nghiệp tư nhân, việc sử dụng nhân công thường thấy là thuê các tổ, đội thợ địa phương, để tiết kiệm chi phí. Thợ nề vốn quen với phương pháp thi công gạch nung, nên thường áp dụng kỹ thuật xây này vào các công trình. Với gạch bê-tông mới hiện nay, kỹ thuật xây có nhiều yêu cầu mới và khắt khe hơn, nhằm tạo được khối xây đẹp, độ kết dính cao.

Qua kiểm tra, chúng tôi nhận thấy, phương pháp thi công của đội thợ ảnh hưởng rất lớn đến các mảng xây, mà việc này thì dường như thợ nề của địa phương có mấy người hiểu thuộc tính của gạch không nung và được tập huấn phương pháp xây mới này. Bởi vậy, chúng ta cần phải đánh giá song song cả đặc tính của vật liệu xây và kỹ thuật thi công, để không bỏ sót vấn đề”.

Nứt tại vị trí chân móng và hệ dầm chính.

Hãy thẳng thắn nhìn nhận để khắc phục

Trao đổi, tranh luận câu chuyện này với phóng viên Báo điện tử Xây dựng, ông Nguyễn Ngọc Tình - Trưởng phòng Quản lý Hoạt động Xây dựng (Sở Xây dựng tỉnh Quảng Bình) thẳng thắn chia sẻ: Khi báo chí phản ánh việc trường bị nứt, nhân dân hoang mang, lo ngại việc ứng dụng vật liệu mới gây nứt, Sở Xây dựng đã cử cán bộ đi kiểm tra hiện trạng công trình. Qua đó, nhận thấy có hư hỏng, dễ thấy nhất là lúc công trình vừa hoàn thiện, còn mới tinh tươm.

Nhiều giả thuyết được đưa ra, nhưng chúng tôi cần phải loại bỏ các giả thuyết bất hợp lý, để đưa ra được kết luận chính đáng. Về vật liệu xây, cần xác định lại lượng gạch đầu vào đã đồng đều về chất lượng hay công tác giám sát chủ quan; tiếp đến là việc thi công đã đúng quy cách, vì thợ xây là người thực hiện thao tác này trực tiếp; sau đó là khâu bảo dưỡng, đã thực hiện thường xuyên chưa. Chứ cứ có nứt gãy là quy ngay cho gạch không nung là chưa đúng, bởi nhiều mắt xích khác đi kèm đã đồng bộ chưa.

Về việc nứt móng, nứt tường sau thi công, đây là điều thường gặp ở công trình tại các khu vực có địa chất yếu hay không ổn định, ngay cả giải pháp làm móng băng cũng bất khả thi, vì vẫn bị lún. Trong việc này, chủ đầu tư và nhà quản lý chuyên trách cần bình tĩnh để xác định hướng xử lý, vì nếu công trình lún đều sẽ vẫn đảm bảo tính an toàn để sử dụng.

Khi chúng tôi đề nghị đánh giá quy trình quản lý, chỉ đạo của chủ đầu tư đối với dự án trên phòng Quản lý Hoạt động Xây dựng cho biết, Sở Xây dựng đã phát văn bản yêu cầu UBND xã Sơn Trạch, huyện Bố Trạch khẩn trương báo cáo hiện trạng dự án, cũng như nhật ký thi công. Tuy vậy, đến nay (13/8), vẫn chưa nhận được bản báo cáo của chủ đầu tư.

Do đó, chúng tôi vẫn đang đợi văn bản này, chưa thể trả lời ngay lúc này. Quan điểm của phòng Quản lý Hoạt động Xây dựng nói riêng và Sở Xây dựng tỉnh Quảng Bình nói chung là cần xác định rõ nguyên nhân, thẳng thắn chia sẻ với nhau, để có cách khắc phục tồn tại, không để nứt gãy tiếp diễn ở các công trình khác.

Công văn yêu cầu chủ đầu tư báo cáo hiện trạng dự án để khắc phục hư hỏng.

Tại Quảng Bình, sự cố nứt tại các bức tường, mảng xây lớn, thường xuất hiện ở các công trình dùng gạch không nung với tần suất và thời gian xuất hiện không xác định. Qua kiểm tra, nguyên nhân được xác định do vật liệu chưa đồng nhất chất lượng, nền địa chất yếu và cả kỹ thuật thi công như trường hợp công trình vốn ngân sách ở huyện Minh Hóa; trường Mầm non phường Phú Hải – TP Đồng Hới; nhà thi đấu đa năng huyện Quảng Ninh… Từ đó, việc nhận định đúng nguyên nhân và thẳng thắn nhìn nhận để khắc phục là điều kiện cần và đủ để thi công mảng xây không nứt.

Báo điện tử Xây dựng sẽ tiếp tục thông tin.

Nhất Linh

Các bài đã đăng: