20:35 | 20/03/2019

Quảng Bình: Đơn vị thi công phá dỡ, xử lý phế thải sân vận động không đúng quy định

(Xây dựng) – Đơn vị thi công Gói thầu phá dỡ sân vận động, các khối làm việc và xử lý phế thải thuộc Dự án Hạ tầng quảng trường trung tâm (tại phường Hải Đình, TP Đồng Hới) bị tố vận chuyển, xả thải một lượng lớn phế thải xây dựng không đúng nơi quy định, vi phạm pháp luật về môi trường và hợp đồng ký với chủ đầu tư.


Vị trí thực hiện Dự án Hạ tầng quảng trường trung tâm.

Dự án Hạ tầng quảng trường trung tâm được UBND tỉnh Quảng Bình phê duyệt tại Quyết định số 3557/QĐ-UBND ngày 24/10/2018, giao Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình dân dụng và công nghiệp tỉnh làm chủ đầu tư với số vốn 88 tỷ đồng.

Dự án trên có Gói thầu phá dỡ sân vận động, các khối làm việc và xử lý phế thải, được chủ đầu tư ký kết hợp đồng kinh tế với liên danh Cty TNHH Thương mại và Dịch vụ Đại Nguyên Nam (có trụ sở tại TP Đà Nẵng) và Cty TNHH Xây dựng Minh Tiến (có trụ sở tại huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình) thực hiện.

Ngày 26 - 27/2, liên danh nhà thầu nói trên đã ký hợp đồng với nhà thầu phụ là Cty CP Môi trường và Phát triển đô thị Quảng Bình, để đơn vị này thực hiện công tác thu gom, vận chuyển và xử lý lượng phế thải xây dựng khi phá dỡ công trình cũ.

Tuy nhiên, trong quá trình phá dỡ sân vận động và khối nhà làm việc cũ, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình dân dụng và công nghiệp tỉnh Quảng Bình đã nhận được phản ánh về việc đơn vị thi công cho vận chuyển, xả thải một lượng lớn phế thải xây dựng không đúng nơi quy định, vi phạm pháp luật về môi trường và vi phạm trực tiếp đến hợp đồng kinh tế đã ký kết trước đó.


Bên trong công trường thực hiện phá dỡ sân vận động, các khối nhà làm việc cũ.

Ông Nguyễn Chung Nguyên - Giám đốc Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình dân dụng và công nghiệp tỉnh Quảng Bình chia sẻ với phóng viên Báo điện tử Xây dựng: Dự án Hạ tầng quảng trường trung tâm là dự án trọng điểm giai đoạn 2018 - 2020 tại địa phương, được lãnh đạo tỉnh, cử tri và nhân dân quan tâm, ủng hộ. Tuy vậy, trong quá trình nhận thầu gói thầu phá dỡ sân vận động, các khối làm việc và xử lý phế thải, liên danh nhà thầu đã có hành vi qua mặt chủ đầu tư, làm sai hợp đồng kinh tế giữa hai bên...

Cụ thể, trong ngày 13/3, chủ đầu tư đã kiểm tra thực địa tại bãi Ba Trang (xã Lộc Ninh, TP Đồng Hới) là vị trí mà liên danh nhà thầu đã ký hợp đồng với nhà thầu phụ sau khi chuyên chở sẽ đổ thải. Tại đây, chỉ thấy có một lượng nhỏ chất thải, phế thải xây dựng được tập kết.

Ngay sau đó, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình dân dụng và công nghiệp tỉnh Quảng Bình đã lập tức phát thông báo yêu cầu liên danh nhà thầu là Cty TNHH Thương mại và Dịch vụ Đại Nguyên Nam và Cty TNHH Xây dựng Minh Tiến cùng nhà thầu phụ là Cty CP Môi trường và Phát triển đô thị Quảng Bình họp, giải trình vụ việc.

Theo biên bản cuộc họp, trước chất vấn của chủ đầu tư, liên danh nhà thầu đã phải thừa nhận đúng là có tình trạng cho xe chuyên chở, đổ thải sai vị trí. Nhưng những vị trí đổ thải bị nhân dân, báo giới nêu ra như tại xã Bảo Ninh, TP Đồng Hới hay khuôn viên của một số doanh nghiệp sản xuất vật liệu xây dựng thì liên danh nhà thầu này không thừa nhận, cũng như bác bỏ câu chuyện mua bán phế thải.


Trụ sở Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình dân dụng và công nghiệp tỉnh Quảng Bình.

Thanh tra Sở Tài nguyên & Môi trường tỉnh Quảng Bình cũng cho hay: Cuộc họp giữa chủ đầu tư, liên danh nhà thầu và nhà thầu phụ về việc đổ thải phế thải xây dựng sai vị trí đã được tiến hành, có sự chứng kiến của Thanh tra Sở cùng lực lượng Cảnh sát môi trường. Hiện Cảnh sát môi trường đang xác minh, làm rõ những địa điểm đã bị đổ thải, đồng thời điều tra xem đơn vị thi công có hành vi mua bán phế thải hay không.

Báo điện tử Xây dựng sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc.

Nhất Linh

Các bài đã đăng: