11:06 | 19/03/2019

Quảng Bình: Làm rõ việc khu cảng 45 tỷ đồng vừa thi công, vừa khai thác

(Xây dựng) - Tháng 3/2017, cảng cá Thịnh Hậu bị buộc tháo dỡ khi bị phát hiện xây dựng và hoạt động không phép trong thời gian dài tại Khu kinh tế (KKT) Hòn La. Đến đầu năm 2019, cảng cá Mũi Ông được cấp phép xây dựng gần đấy, rộ lên phản ánh công trình chưa hoàn thiện hạ tầng kỹ thuật đã đưa vào khai thác, vận hành. Và hai cảng cá nói trên đều cùng một chủ đầu tư. Vậy câu chuyện thực tế ở đây là gì?

Cầu cảng Mũi Ông nhìn từ xa

Khai thác trái phép?

Cảng cá Mũi Ông được UBND tỉnh Quảng Bình chấp thuận chủ trương đầu tư tại Quyết định số 3132/QĐ-UBND, ngày 06/9/2017. Chủ đầu tư của cảng cá này là ông Tưởng Văn Thịnh (thôn Thọ Sơn, xã Quảng Đông, huyện Quảng Trạch) Giám đốc Cty Phước Thịnh, cũng là chủ của cầu cảng không phép Thịnh Hậu trước đó đã bị buộc phá dỡ.

Theo quy định, cảng cá Mũi Ông của Cty Phước Thịnh cần phải hoàn thành xong tất cả các hạng mục hạ tầng kỹ thuật, dịch vụ như trong quyết định chấp thuận đầu tư dự án và làm đúng quy mô trong giấy phép xây dựng được cấp mới được đưa vào sử dụng.

Tuy nhiên, theo quan sát của phóng viên Báo điện tử Xây dựng, hiện nay công trình này còn đang rất dang dở. Ngay sát khu cảng Hòn La, bờ kè nổi gần 100m được đổ đất, đá và dùng container lấp kín làm cảng cá. Các hạng mục hạ tầng kỹ thuật, dịch vụ như đường giao thông, sân bãi bê tông, hệ thống nước sạch, hệ thống thu gom xử lý nước thải, hệ thống PCCC chưa được hình thành, xây cất.

Điều này đồng nghĩa với việc công trình này chưa được phép đưa vào sử dụng theo quy định, nhưng tại khu cảngnàyvẫnngang nhiên diễn ra cáchoạtđộngbốc xếphảisản, tiếpdầu, tiếpthựcphẩm.

Từ đó, dư luận đặt ra hai vấn đề lớn, thứ nhất, cảng cá Mũi Ông vì sao lại đầu tư nhỏ giọt, manh mún; thứ hai, vì sao công trình chưa hoàn thành mà đã đưa vào khai thác, sử dụng?

Cty Phước Thịnh chỉ cho các các tàu “thân quen” khai thác?

Trao đổi câu chuyện này với phóng viên, ông Phạm Tiến Duật - Phó Ban Quản lý KKT Quảng Bình, kiêm Trưởng đại diện KKT Hòn La thẳng thắn chia sẻ: “Dự án cảng cá Mũi Ông được hình thành trên cơ sở nguyện vọng chính đáng của bà con ngư dân xã Quảng Đông và một số xã lân cận, họ cần một cầu cảng vững chắc, kiên cố để tàu cá cập bến bốc dỡ hải sản, tiếp thực phẩm, bơm thêm xăng dầu và neo đậu tàu thuyền lúc mưa bão”.

Trong năm 2017, sau khi cầu cảng Thịnh Hậu đã bị cưỡng chế phá dỡ, Cty Phước Thịnh được thành lập, ông Tưởng Văn Thịnh giữ vai trò Giám đốc, dự án này được hình thành, trên cơ sở thuê đơn vị tư vấn thiết kế lập bản vẽ thiết kế, cũng như xác định quy mô đầu tư. Sau đó, hồ sơ dự án được trình lên UBND tỉnh Quảng Bình, qua công tác thẩm định thì một thời gian sau, Chủ tịch tỉnh Quảng Bình đã ký quyết định chấp thuận đầu tư, cho phép Cty Phước Thịnh triển khai dự án xây mới cảng cá Mũi Ông.

Tháng 12/2018, dự án được khởi công với sự tham gia, chứng kiến của chính quyền địa phương, Ban Quản lý KKT, Cảng vụ hàng hải Quảng Bình. Đến nay, qua 3 tháng thi công, dáng vóc một cảng cá 45 tỷ đồng mới chỉ dừng lại ở một cầu cảng bằng đất đá, hai đường công vụ, một tuyến cống thoát nước dài 100m, cùng một số cột mốc, bởi nhiều nguyên.

Thứ nhất, do phải thay đổi thiết kế địa chất, vị trí điểm đặt cũng như chiều cao cọc bê tông được tính toán lại, hiện nay, số cọc bê tông đang được đặt gia công tại một xí nghiệp ở phía Nam. Thứ hai, chủ đầu tư phải đầu tư thêm một tuyến cống thoát nước, để lắng lọc nước thải, không xả tràn ra biển. Thứ ba, nhân lực thi công đầu năm chưa đảm bảo. Do đó, hiện tại khối lượng thi công thực tế mới đạt khoảng 20% so với khối lượng xây dựng.

Từ đó, dư luận nhìn vào dễ nhầm lẫn rằng công trình 45 tỷ đồng chỉ là một cầu cảng sơ khai. Nhưng thực tế, cần được hiểu đúng rằng công trình đang được triển khai xây dựng, chủ đầu tư đang nỗ lực đẩy nhanh tiến độ dự án.

Hiện công tác thi công đang ngưng lại đang chờ lượng lớn cọc nhồi về để ép hệ thống cừ biển larsen. Cùng đó, qua báo cáo của chủ đầu tư thì thi thoảng hoạt động bốc dỡ hải sản, tiếp dầu vẫn được tiến hành. Bởi đây là các tàu bè thân tình với Cty Phước Thịnh, họ xin vào khu cảng này để neo đậu bốc dỡ, tiếp nhiên liệu, chứ ngoài ra không có hoạt động thương mại khác.

Mới đây nhất, vào ngày 16/3, có hai tàu cá vào neo đậu tại khu cảng này, lực lượng Bộ đội Biên phòng đã áp sát và phát thông báo yêu cầu các tàu cá không được vào khu cảng đang thi công, để đảm bảo an toàn.

Bên cạnh đó, qua phối hợp với chính quyền xã Quảng Đông kiểm tra và qua kênh giám sát của mình, Ban Quản lý KKT nhận thấy chủ đầu tư đang rất hợp tác trong việc xây dựng cầu cảng, đảm bảo tiến độ, đảm bảo quy mô dự án đồng thời giữ gìn an ninh trật tự. Các cam kết khác về môi trường, yêu cầu họ không được xả thải vữa xây, vỏ bao xi măng, xăng dầu và chất thải ra biển.

Theo báo cáo của chủ đầu tư, cảng cá này đang trong quá trình thi công, chuẩn bị ép cừ biển.

Trước lo ngại của phóng viên về vấn đề năng lực của nhà đầu tư khi triển khai dự án cảng cá 45 tỷ đồng, chỉ đầu tư nhỏ giọt, thi công không đúng thiết kế đơn vị tư vấn lập ra. Ban Quản lý KKT Quảng Bình giải đáp: “Quyết định số 3132/QĐ-UBND, ngày 06/9/2017 của Chủ tịch UBND tỉnh về việc chấp thuận chủ trương đầu tư dự án xây dựng bến dịch vụ hậu cần nghề cá Mũi Ông của Cty Phước Thịnh, theo phương thức xã hội hóa, có quy mô: Bốc xếp hàng hóa 40.000 tấn/năm. Diện tích của cảng cá này là 3ha, vốn đầu tư 45 tỷ đồng, thời hạn hoàn thành vào cuối năm 2019, thời hạn 50 năm.

Giờ đây, việc thi công đang triển khai, dùng nguồn vốn tín dụng. Phía ngân hàng đã thẩm tra, thẩm định kỹ dự án, đánh giá độ khả khi mới tiến hành cho vay vốn. Vì vậy năng lực tài chính cơ bản đảm bảo; còn về mặt năng lực thi công, vì là dự án của tư nhân, nếu họ không thực hiện xây lắp đúng thiết kế và vật liệu thì công trình sẽ không thể sống sót trong mưa bão. Số tiền 45 tỷ đồng không phải là nhỏ, bởi vậy chủ đầu tư đang sốt sắng trong vấn đề này”.

Được biết, trong ngày 18/3, Ban Quản lý KKT đã ban hành công văn đề nghị UBND huyện Quảng Trạch xác minh các thông tin phản ánh liên quan đến cảng cá 45 tỷ đồng này.

Báo điện tử Xây dựng sẽ tiếp tục thông tin.

Nhóm PV

Các bài đã đăng: