14:52 | 12/03/2019

Quảng Bình: Nên xem lại kết quả đóng thầu khi có nhà thầu bị cản trở bằng luật rừng

(Xây dựng) - Liên quan đến việc Cty CP 471 (trụ sở tại TP Vinh, tỉnh Nghệ An) có phản ánh tới Báo điện tử Xây dựng về sự việc nhà thầu này bị cướp hồ sơ dự thầu (HSDT) gói thầu ĐH/W5 có giá trị công trình hơn 57 tỷ đồng, thuộc Dự án phát triển môi trường, hạ tầng đô thị để ứng phó với biến đổi khí hậu TP Đồng Hới trước giờ mở thầu. Vấn đề đặt ra hiện nay là có cần thiết phải xem xét lại kết quả đóng thầu này?

Trụ sở Ban QLDA Môi trường và Biến đổi khí hậu TP Đồng Hới

4 HSDT được nộp đúng hạn

Theo phản ánh của Cty CP 471, sau khi mua hồ sơ mời thầu (HSMT) gói thầu ĐH/W5, nhà thầu này đã hoàn thành và mang HSDT đi tham dự. Lúc 7h30 ngày 8/3 (thời điểm đóng thầu là 8h sáng cùng ngày) khi cán bộ của Cty CP 471 mang HSDT đến văn phòng của bên mời thầu là Ban Quản lý dự án (QLDA) Môi trường và Biến đổi khí hậu TP Đồng Hới (tại địa chỉ số 34 đường Trần Quang Khải, TP Đồng Hới) để nộp, thì tại khuôn viên Ban QLDA đã có 4 người trực sẵn, khi thấy cán bộ của Cty CP 471 đến nhóm người này tiến đến dọa dẫm, lao vào khống chế và cướp mất toàn bộ HSDT đã được Cty CP 471 đóng gói và niêm phong.

Trong ngày 11/3, chúng tôi đã liên hệ với Ban QLDA Môi trường và Biến đổi khí hậu TP Đồng Hới để nắm thông tin chính thức về vụ việc. Thời điểm này, ông Nguyễn Văn Thuận - Giám đốc Ban QLDA Môi trường và Biến đổi khí hậu TP Đồng Hới đang đi công tác, ở ngoài nhiệm sở. Dưới sự cho phép của lãnh đạo, một đồng chí Phó Giám đốc Ban QLDA khác tiếp chúng tôi.

Theo thông tin sơ bộ mà Ban Giám đốc đơn vị này nắm bắt và chia sẻ, thì vào ngày 8/3, tại thời điểm đóng thầu, tổ chuyên gia xét thầu gồm 3 người, do ông Lê Anh Tuân – Phó Giám đốc Ban QLDA làm tổ trưởng. Sau khi phân công tổ viên phối hợp với nhân viên Phòng Hành chính nhận HSDT trước hạn đóng thầu.Tính đến 8h00 cùng ngày, đơn vị đã tiếp nhận 4 HSDT của 4 Cty có trụ sở tại địa phương. Theo quy trình, bước tiếp theo sẽ tiến hành mở thầu công khai, do ông Lê Anh Tuân chủ trì với sự tham gia của 4 nhà thầu, tổ chuyên gia xét thầu, Ban giám đốc Ban QLDA và một số thành viên khác.

Về việc Cty CP 471 bị cướp HSDT tại khuôn viên Ban QLDA trước thời điểm đóng thầu, do không nắm được thông tin cụ thể nên Cty không thể tham dự phiên mở thầu này. Mới đây, Giám đốc yêu cầu các cán bộ, nhân viên trực thuộc Ban QLDA có mặt tại thời điểm xảy ra sự vụ viết tường trình để làm rõ vụ việc, tìm hiểu động cơ của nhóm đối tượng cản trở, đồng thời bổ sung vào hồ sơ để báo cáo lên UBND tỉnh Quảng Bình. Từ phản ánh của Cty CP 471 về việc bị cướp HSDT, Ban QLDA cho rằng đây là trường hợp nảy sinh nằm ngoài mong muốn của bên mời thầu và chưa có tiền lệ.Hành động cản trở nhà thầu này đang được các cơ quan chức năng xác minh, làm rõ. Tuy vậy, việc cướp HSDT của nhóm đối tượng lạ mặt là hành vi có chủ đích, nhằm ngăn cản nhà thầu tham gia việc đấu thầu, vi phạm nghiêm trọng Luật Đấu thầu.

Vậy, kết quả đóng thầu ngày 8/3 liệu đã thỏa đáng, khi Cty CP 471 bị cướp HSDT trước thời điểm đóng thầu, hiện doanh nghiệp này đang kêu cứu. Phía Ban QLDA cho biết: Hồ sơ vụ việc đang được đơn vị tổng hợp, các tình tiết khác đang được phía Công an tỉnh làm rõ. Vụ việc này vì chưa có tiền lệ, nên phương án xử lý đang được chúng tôi tính đến. Về kết quả đóng thầu gói thầu ĐH/W5, chúng tôi đang chờ UBND tỉnh Quảng Bình cho ý kiến.

Tại một diễn biến khác, khi chúng tôi liên hệ tìm hiểu sự vụ, ông Lê Anh Tuân - Tổ trưởng tổ chuyên gia xét thầu gói thầu ĐH/W5 chỉ cho hay: “Gói thầu này sau khi mở thầu thì tiến hành đóng thầu, hiện chưa có kết quả. Vụ việc trên của Cty CP 471 chúng tôi nắm được thông tin khi có người trình báo.Về phát ngôn báo chí, tôi không đủ thẩm quyền”.

Đơn trình báo, kêu gọi sự giúp đỡ của Cty CP 471

Từ thông tin chia sẻ với Báo điện tử Xây dựng của anh Nguyễn Cảnh Kiên (cán bộ kinh doanh của Cty CP 471) cho thấy việc nhóm người lạ mặt dọa nạt, uy hiếp, sử dụng luật rừng để cướp các giấy tờ trong HSDT không có giá trị kinh tế là việc làm có chủ đích, nhằm cản trở nhà thầu.

Cùng đó, từ nguồn tin riêng của chúng tôi, cho thấy phương án xử lý vụ việc nhà thầu bị cướp HSDT trước thời điểm đóng thầu tương tự ở các địa phương trên cả nước thường thấy là tiến hành tổ chức hủy kết quả đấu thầu và tổ chức một phiên đấu thầu khác, có sự tham gia của các nhà thầu còn lại, hướng đến mục tiêu đấu thầu an toàn, minh bạch, công bằng trong khâu tiếp nhận HSDT và trong quá trình đấu thầu.

Được biết, hiện nay, Ban QLDA Môi trường và Biến đổi khí hậu TP Đồng Hới đang cân nhắc kiến nghị lên UBND tỉnh Quảng Bình cho ý kiến cụ thể về vấn đề này, nhằm thúc đẩy nhà đầu tư và nội dung cam kết với nhà tài trợ.

Cần tham vấn Ngân hàng ADB

Ngày 10/3, Văn phòng Tỉnh ủy Quảng Bình cho biết, đơn vị đã ban hành công văn truyền đạt ý kiến của đồng chí Hoàng Đăng Quang - Bí thư Tỉnh ủy Quảng Bình về việc giao UBND tỉnh chỉ đạo các cơ quan chức năng khẩn trương kiểm tra, xác minh, làm rõ và xử lý sau khi có thông tin phản ánh vụ việc nhà thầu bị cướp hồ sơ dự thầu trước giờ mở thầu lúc 8h ngày 8/3.

Nhiều nhà thầu, cán bộ Ban QLDA chứng kiến vụ cướp HSDT

Là ngành chức năng quản lý hoạt động đấu thầu của tỉnh Quảng Bình, khi chúng tôi đề nghị tham vấn ý kiến của Sở Kế hoạch - Đầu tư Quảng Bình trong kết quả đóng thầu và phương án xử trí vụ việc này. Ông Đinh Hữu Thành - Giám đốc Sở cho biết: “Qua báo chí chúng tôi đã nắm được phản ánh của Cty CP 471 cho biết họ bị cướp HSDT tại phiên mở thầu. Hiện nay, các ngành chức năng và ngay cả UBND tỉnh Quảng Bình đang tiến hành xác minh, điều tra, làm rõ sự việc. Do chưa có kết luận chính thức nên chúng tôi chưa thể trả lời báo chí lúc này. Về kết quả đấu thầu, thì UBND tỉnh đang lên phương án xử lý, trên cơ sở tham vấn ý kiến nhà tài trợ là Ngân hàng Phát triển châu Á - ADB. Tại địa phương, Sở Kế hoạch - Đầu tư sẽ đề xuất UBND tỉnh Quảng Bình các phương án xử lý đối với phiên đóng thầu này”.

Báo điện tử Xây dựng sẽ tiếp tục thông tin.

Nhóm PV

Các bài đã đăng: