14:31 | 16/09/2019

Quảng Bình: Phải chăng doanh nghiệp Thái An khai thác đất trái phép làm vật liệu san lấp công trình?

(Xây dựng) - Xuất phát từ nhu cầu sử dụng đất san lấp và xây dựng trên địa bàn tỉnh Quảng Bình hiện nay, việc khai thác, kinh doanh vật liệu này đem lại nguồn thu cao, một số doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh đang tranh thủ khai thác trái phép tài nguyên này.


Khu vực mà doanh nghiệp Thái An đang khai thác lượng lớn đất san lấp.

Tổn thất tài nguyên

Tại Quảng Bình, hiện có 84 giấy phép khai thác khoáng sản được cơ quan có thẩm quyền cấp phép với các loại khoáng sản như đá vôi, cát, sỏi, đất sét... Các khu vực mỏ khai thác khoáng sản đều được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường, kế hoạch bảo vệ môi trường, phương án cải tạo phục hồi môi trường theo quy định.

Nhìn chung, công tác quản lý khai thác, kinh doanh, vận chuyển khoáng sản nói chung đã có những chuyển biến tích cực, góp phần quan trọng vào việc đảm bảo trật tự an toàn xã hội, phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh.

Tuy nhiên, thời gian gần đây nhiều cư dân và cử tri ở xã Lý Trạch, huyện Bố Trạch có phản ánh về tình trạng khai thác đất trái phép một cách ngang nhiên và rầm rộ tại một khu mỏ nằm giáp ranh giữa xã này và TP Đồng Hới. Điểm khai thác trái phép trên chưa được cơ quan chức năng cấp phép và cũng không được chính quyền đồng ý cho khai thác nhưng Cty TNHH XD Thái An (có trụ sở ở TP Đồng Hới) vẫn tự ý khai thác, kinh doanh.

Có mặt tại hiện trường, chúng tôi chứng kiến những chiếc xe tải loại lớn chở đầy đất rộn ràng từ điểm khai thác đi về các ngả đường, chạy về với công trình, dự án và thường trực ở đây luôn có 1 đến 2 máy xúc loại lớn. Điểm khai thác đất trên là của một doanh nghiệp Thái An, phạm vi mỏ gần 10ha và chưa được cấp phép.

Ông L.V.T, một người dân xã Lý Trạch sống gần điểm khai thác trên cho biết xe máy, phương tiện vào khai thác đất đã nhiều ngày nay.

Trong ngày 15/9, tiếp cận khai trường, chuyện trò cùng một người đàn ông phụ trách công tác điều hành, thu chi tại đây chúng tôi được biết: Lượng đất san lấp ở đây là thuộc mỏ đất của doanh nghiệp Thái An, trước mua lại từ lâm trường địa phương. Sản phẩm bán ra gồm hai loại là đất K98 giá 40.000đ/m3 và đất K95 giá 35.000đ/m3, giá tại mỏ cho xe bên ngoài vào mua, như xe tải của Cty Đức Thắng ngoài kia, đổ vun thùng nhưng khi lưu thông trên đường phải tránh trạm. Còn với xe chở đất của Cty thì giá bán có cao hơn, đổ vun thùng có ngọn, lưu hành trên đường không lo tránh các trạm. Khi chúng tôi đề cập chuyện mua đất số lượng tương đối lớn, khoảng 40.000m3, hỏi có hóa đơn đầy đủ chứ, vì thuế vụ yêu cầu khắt khe lắm?

Người đàn ông phụ trách công tác điều hành, thu chi tiếp lời: Với lượng đất lớn như này, các anh chị cần liên hệ với Giám đốc hoặc Phó Giám đốc của Cty để rõ hơn về giá, trách nhiệm của em chỉ quản lý và thống kê xe cộ ra vào hàng ngày thôi. Vì doanh nghiệp Thái An hiện không có công trình nào cần dùng đến đất, nên lượng đất san lấp này được bán ra ngoài, không có hóa đơn.

Và như vậy, nếu thương vụ này diễn ra sau đó, với 40.000m3 khối đất lậu bán ra, phía doanh nghiệp này đã kiếm lời hơn cả tỷ đồng.


Đất K95, K98 bán ra sẽ không có hóa đơn.

Ý thức doanh nghiệp hay dung túng

Thông tin từ Phòng Khoáng sản (Sở Tài nguyên - Môi trường tỉnh Quảng Bình) cho biết: Trên địa bàn tỉnh, Cty TNHH XD Thái An hiện không có mỏ khoáng sản nào được UBND tỉnh cấp phép khai thác làm vật liệu xây dựng thông thường làm công trình dự án. Điểm khai thác được báo chí, cử tri phản ánh thuộc khu đất Cty Lâm công nghiệp Long Đại Quảng Bình do trồng cao su không hiệu quả, dẫn đến thiếu kinh phí trồng lại rừng, mất khả năng trả nợ ngân hàng nếu vay vốn, do đó lâm trường xin cải tạo mặt bằng đất nông nghiệp, tỉnh cũng đã chấp thuận phương án này. Hiệu lực giấy phép cải tạo mặt bằng đất nông nghiệp kết hợp tận thu đất trong 02 năm.

Cty Thái An là đơn vị ký kết hợp đồng với Cty Lâm công nghiệp Long Đại Quảng Bình thực hiện công tác cải tạo, mua lại lượng đất này. Cuối tháng 8/2019, từng bắt quả tang Cty này chưa làm xong thủ tục mà đã khai thác, chưa hoàn thiện bàn giao mốc giới, mặt bằng các thứ mà đã vội vàng đưa vào hoạt động. Hành vi này đã được phản ánh đến Thanh tra Sở Tài nguyên & Môi trường để đưa ra mức xử lý phù hợp. Sở cũng đã nhắc nhở Cty này một số lần, từng xử phạt vi phạm hành chính lĩnh vực khoáng sản trong năm 2017, 2018.

Theo ghi nhận của chúng tôi tại khu vực khai thác nói trên, nhiều điểm đã trở thành cái ao lớn, nhiều nơi có độ sâu trên 3m, đất đồi bị đào khoét nham nhở. Đây cũng là hiện trạng chung tại xã Lý Trạch, huyện Bố Trạch đoạn giáp với đường tránh TP Đồng Hới, sau khi gò đồi bị đào khoét nhưng không được thực hiện phục hồi môi trường.

Điều đáng nói là, UBND huyện Bố Trạch đã chỉ đạo Phòng Tài nguyên & Môi trường, UBND các xã thực hiện các biện pháp nhằm đảm bảo quản lý hiệu quả nguồn tài nguyên khoáng sản nói chung trên địa bàn huyện và việc thực hiện quy định về quản lý, cấp phép cải tạo mặt bằng đất nông nghiệp kết hợp tận thu đất làm vật liệu san lấp công trình trên cả địa bàn huyện.


Đất đồi đã đào khoét lâu, tạo thành ao lớn.

Hiện, trên địa bàn huyện Bố Trạch không có mỏ đất nào được UBND tỉnh Quảng Bình cấp phép, do vậy các công trình trên địa bàn, hay các vùng lân cận vẫn đang dùng đất tại các mỏ cải tạo vườn đồi này. Tuy nhiên, đất tại các mỏ cải tạo vườn đồi vẫn chưa được kiểm tra, thẩm định chất lượng nhưng được bán đi đâu tùy ý. Dư luận băn khoăn rằng, liệu khối lượng đất này có đảm bảo chất lượng khi đưa vào công trình xây dựng hay không? Cơ quan hành chính cấp xã liệu có nắm bắt tình hình địa phương sâu sát?

Báo điện tử Xây dựng sẽ tiếp tục thông tin!

Nhóm PVĐT

Các bài đã đăng: