16:44 | 13/06/2019

Quảng Bình: Tập trung xử lý và tăng giá trị bảo hành của công trình 7 tỷ đồng dùng gạch không nung bị nứt

(Xây dựng) - Công trình nhà thi đấu đa năng của trường THCS thị trấn Quán Hàu (huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình) được xây mới, bước vào giai đoạn hoàn thiện, xuất hiện các vết nứt chưa rõ nguyên nhân. Qua công tác kiểm tra chất lượng công trình, ngành chức năng cho rằng: Kết cấu công trình không bị ảnh hưởng; cần tập trung xử lý dứt điểm vết nứt, tăng giá trị bảo hành công trình.

Một mảng tường tại cửa sổ bị nứt ngang, nứt dọc đã trám lại.

Kết cấu và khả năng chịu lực vẫn đảm bảo

Như chúng tôi đã đề cập, trên các bức tường, cột trụ của nhà thi đấu đa năng tại huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình xuất hiện nhiều vết nứt ngẫu nhiên, có phương thẳng đứng và cả xiên tường, dài vài chục cm. Tại các cửa sổ xuất hiện ít nhất một vết, có nơi tới vài vết.

Phía Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng và phát triển Quỹ đất huyện Quảng Ninh (Ban Quản lý dự án) cho hay: “Các dự án sử dụng vật liệu xây không nung trên địa bàn huyện những năm gần đây qua báo cáo của chủ đầu tư, nhà thầu thấy rằng có xuất hiện vết nứt. Đây là khiếm khuyết chung của các mảng xây khi ứng dụng gạch đất sét nung truyền thống hay gạch không nung. Tuy nhiên, qua theo dõi thấy rằng, tần suất xuất hiện các vết nứt trên khối xây bằng gạch không nung nhiều hơn gạch sét nung. Để xử lý vấn đề này, các đơn vị thi công thường đục ra rồi trám lại bằng vữa xây, chất phụ gia”.

Nhà thi đấu đa năng của trường THCS thị trấn Quán Hàu, huyện Quảng Ninh.

Ông Phùng Trung Kiên - Phó Giám đốc Ban Quản lý dự án cho biết thêm: “Từ những sự cố không mong muốn như dạng thức này, bên cạnh áp lực chúng tôi cũng phải thẳng thắn rút kinh nghiệm về công tác chuyên môn để sớm nhận thấy những dấu hiệu nảy sinh tại công trình. Về chất lượng gạch không nung, chúng tôi đề nghị các xí nghiệp cung cấp gạch đủ tuổi, đủ chất lượng, đồng nhất. Trong sự việc này, chúng tôi sẽ yêu cầu nhà thầu tiếp tục theo dõi các mảng xây, đồng thời thỏa thuận để tăng thêm thời gian bảo hành công trình”.

Cùng đó, khi được đề nghị đánh giá hiện trạng công trình, sau công tác kiểm tra chuyên môn, ông Phạm Quốc Anh - Phó Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Quảng Bình cho rằng: “Công trình nhà thi đấu đa năng của trường THCS thị trấn Quán Hàu, huyện Quảng Ninh được xây mới bằng vốn ngân sách tỉnh với kinh phí hơn 7 tỷ đồng, có diện tích xây dựng khoảng 870m2 do UBND huyện Quảng Ninh làm chủ đầu tư. Khi xuất hiện phản ánh liên quan đến việc nứt các khối xây tại công trình này, đơn vị đã thực hiện công tác kiểm tra, đánh giá hiện trạng dự án, đối chiếu với hồ sơ thiết kế xem có xuất hiện vấn đề gì không. Qua kiểm tra, chúng tôi thấy rằng, đúng là có vết nứt chân chim, vết nứt ngang tại các vị trí dầm, trụ, giằng, cửa sổ. Các vết nứt này chỉ bằng sợi tóc. Hiện, đơn vị thi công đã đục trám, sơn lại bề mặt. Từ đánh giá, hệ thống trụ bêtông, dầm ổn định, vững chắc. Các mảng xây chỉ bị ảnh hưởng đến thẩm mỹ chứ khả năng chịu lực, độ cứng vẫn đảm bảo. Kết cấu công trình an toàn”.

Tăng cường kỹ thuật thi công khối xây

Theo ông Trần Quyết Thắng - Giám đốc Cty TNHH Xây dựng tổng hợp Thắng Đạt (nhà thầu thực hiện dự án) nhận xét: “Sự cố nứt tại các bức tường, mảng xây lớn, thường xuất hiện ở các công trình dùng gạch không nung với tần suất và thời gian xuất hiện không xác định. Khi dùng vật liệu xây này, đề nghị chủ đầu tư chọn loại gạch không nung độ cứng cao, chú trọng bảo dưỡng, phun sương, nếu được hãy áp dụng lưới để xây các vị trí nối tiếp giữa tường và trụ”.

Phía Phòng Quản lý Hoạt động Xây dựng (Sở Xây dựng tỉnh Quảng Bình) lại cho rằng: “Thực hiện Chương trình phát triển vật liệu xây không nung theo Quyết định số 567/QĐ-TTg ngày 28/4/2010 của Thủ tướng Chính phủ, đến nay loại vật liệu này đã tạo được chỗ đứng. 3 năm gần đây, việc ứng dụng vật liệu này vào các công trình cho thấy nhiều ưu điểm, dẫu rằng vẫn còn tồn tại như là có nứt ở góc công trình. Nếu xét khách quan, do đặc điểm địa hình và đặc tính của vật liệu xây gồm cả gạch nung và gạch không nung thì hiện tượng nứt tại công trình là sẽ có. Như tại công trình trường Mầm non phường Phú Hải, TP Đồng Hới cũng gặp hiện tượng nứt, lún vì đặc điểm địa chất gây nên. Tuy vậy, tại công trình nhà thi đấu đa năng tại huyện Quảng Ninh, việc nứt quá nhiều gây nên bàn tán trong dư luận. Chúng tôi cho rằng, dẫu khiếm khuyết của gạch không nung là có, nhưng chưa phải là điều tạo ra các mảng xây bị nứt như tại công trình này. Chúng ta cần xem lại năng lực xây lắp của phía đơn vị thi công, năng lực giám sát của đơn vị giám sát, chất lượng gạch xây từ nhà cung cấp đã đồng nhất hay vẫn có sự xáo trộn.

Và trên hết, cần khuyến khích và tập trung nâng cao tay nghề người thợ xây. Vì họ là những chủ thể trực tiếp làm việc với vật liệu xây. Họ am hiểu đặc tính của loại vật liệu này”.

Qua tìm hiểu từ phía nhà thầu, có nhiều nguyên nhân có thể dẫn đến việc nứt tường như: Chất lượng của gạch không nung chưa thật đồng đều; quá trình tiêu thụ, thi công ở một số công trình không đúng quy trình kỹ thuật đã tạo ra các vết nứt. Để hạn chế vấn đề này, đề nghị Phòng Kinh tế - Hạ tầng các địa phương thường xuyên kiểm tra, giám sát các công trình đang thi công; sớm phát hiện các sai sót trong thiết kế, thi công để điều chỉnh kịp thời.

Nhất Linh - Phương Dung

Các bài đã đăng: