19:23 | 11/03/2019

Quảng Bình: Yêu cầu xác minh, làm rõ việc nhà thầu bị cướp hồ sơ trước giờ mở thầu

(Xây dựng) - Cty CP 471 (trụ sở tại TP Vinh, tỉnh Nghệ An) vừa có phản ánh tới Báo điện tử Xây dựng về việc nhà thầu này bị cướp hồ sơ dự thầu (HSDT) gói thầu ĐH/W5: Các tuyến đường ngang thuộc dự án phát triển môi trường, hạ tầng đô thị để ứng phó với biến đổi khí hậu TP Đồng Hới ngay trước cổng Ban Quản lý dự án (QLDA) Môi trường và Biến đổi khí hậu TP Đồng Hới.


Nhóm người lạ mặt đứng tại trụ sở Ban QLDA Môi trường và Biến đổi khí hậu TP Đồng Hới sáng 8/3.

Ngày 10/3, Văn phòng Tỉnh ủy Quảng Bình cho biết, đơn vị đã ban hành công văn truyền đạt ý kiến của đồng chí Hoàng Đăng Quang - Bí thư Tỉnh ủy Quảng Bình về việc giao UBND tỉnh chỉ đạo các cơ quan chức năng khẩn trương kiểm tra, xác minh, làm rõ và xử lý sau khi có thông tin phản ánh vụ việc nhà thầu bị cướp hồ sơ dự thầu trước giờ mở thầu lúc 8h ngày 8/3/2019; báo cáo Thường trực Tỉnh ủy trước ngày 15/3.

Theo phản ánh của Cty CP 471, sau khi mua hồ sơ mời thầu (HSMT) gói thầu ĐH/W5, nhà thầu này đã hoàn thành và mang HSDT đi tham dự. Lúc 7h30 ngày 8/3 (thời điểm đóng thầu là 8h sáng cùng ngày) khi cán bộ của Cty CP 471 mang HSDT đến văn phòng của bên mời thầu tại địa chỉ số 34 đường Trần Quang Khải, TP Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình để nộp, thì thời điểm đó, tại khuôn viên Ban QLDA đã có 4 người trực sẵn. Khi thấy cán bộ của Cty CP 471 xuất hiện, nhóm người này tiến đến dọa dẫm, rồi lao vào khống chế và cướp mất toàn bộ HSDT đã được Cty CP 471 đóng gói và niêm phong.

Chia sẻ thông tin với Báo điện tử Xây dựng, anh Nguyễn Cảnh Kiên, người trực tiếp mang HSDT của Cty CP 471 đi dự thầu và bị cướp HSDT kể lại rằng: “Sau khi nhóm người lạ mặt đã cướp được HSDT, họ đã lên xe ô tô chờ sẵn và bỏ chạy. Phía Ban QLDA Môi trường và Biến đổi khí hậu TP Đồng Hới chứng kiến vụ việc tuy nhiên không có ý kiến và phản ứng gì. Sau vụ cướp, chúng tôi đã báo cáo ngay về lãnh đạo Cty CP 471 và có lên xin gặp ông Nguyễn Văn Thuận - Giám đốc Ban QLDA Môi trường và Biến đổi khí hậu TP Đồng Hới để trình bày việc bị các đối tượng lạ mặt cướp HSDT gói thầu ĐH/W5, đề nghị hoãn mở thầu gói thầu này”. Nhưng đáp lại, phía Ban QLDA không chấp thuận và tiến hành mở thầu bình thường. Cán bộ của Cty CP 471 vì không có HSDT nên không được vào phòng của Ban QLDA để tham gia lễ mở thầu. Đến 12h cùng ngày, nhóm đối tượng lạ mặt đã đem thùng HSDT về vứt lại tại khuôn viên Ban QLDA Môi trường và Biến đổi khí hậu TP Đồng Hới. Giá trị của gói thầu ĐH/W5 là gần 60 tỷ đồng.


Nhiều nhà thầu, cán bộ Ban QLDA chứng kiến vụ cướp HSDT.

Liên quan đến vấn đề này, ông Nguyễn Văn Thuận - Giám đốc Ban QLDA Môi trường và Biến đổi khí hậu TP Đồng Hới từng cho biết: “Trong sáng 8/3 do có việc nên ông có xin phép đến trụ sở Ban QLDA muộn, do vậy, ông không biết được vụ việc cũng như diễn biến của nó. Ban QLDA chỉ biết sự việc khi có nhà thầu bị cướp HSDT vào trình báo và có văn bản gửi đến Ban”.

Báo điện tử Xây dựng sẽ tiếp tục thông tin.

Nhất Linh

Các bài đã đăng: