11:11 | 18/09/2018

Quảng Nam: Có hay không việc đổi trắng 1,9 km đường lấy 105 ha đất

(Xây dựng) - Đổi đất lấy hạ tầng thực hiện theo hình thức BT đang được nhiều địa phương trong cả nước áp dụng trong điều kiện còn khó khăn của địa phương mình. Tại Quảng Nam, chính quyền địa phương cũng đã áp dụng hình thức này để tạo bước phát triển cho một số nơi còn kém phát triển về hạ tầng, giao thông đô thị.

Những vướng mắt trong giải phóng mặt bằng kéo dài đã làm ảnh hưởng đến công tác thi công tuyến đường BT, ảnh hưởng đến nhà đầu tư.

Thế nhưng, việc thực hiện này hiện đang được phản án chưa được chính xác, gây bức xúc trong người dân. Dẫn đến việc phản ứng của người dân chung quanh dự án làm ảnh hưởng đến sự phát triển chung của dự án cũng như phát triển chung của cả khu vực Điện Nam - Điện Ngọc của tỉnh Quảng Nam.

Trước những vấn đề trên, phóng viên Báo điện tử Xây dựng đã có buổi làm việc với các đơn vị liên quan đến việc thực hiện các hợp đồng BT tại Quảng Nam.

Đại diện Cty Bách Đạt chia sẻ: Theo Công văn 2117/UBND-KTN ngày 17/6/2011, UBND tỉnh Quảng Nam có chủ trương đầu tư xây dựng đường trục chính khu đô thị mới Điện Nam – Điện Ngọc (DT 603 nối dài) và đường nối dài DT603A với 607A theo hình thức BT.

Qua quá trình nghiên cứu chủ trương của tỉnh Quảng Nam, Cty Bách Đạt nhận thấy việc đầu tư hạ tầng khung của 2 dự án này là cấp bách, chính vì vậy Cty đã nộp đơn để lập hồ sơ đề xuất được đấu thầu thi công dự án tuyến đường DT 603A, đường DT 607A theo hình thức hợp đồng BT.

Trong quá trình thực hiện các bước thủ tục đầu tư, dự án này được UBND tỉnh thống nhất chủ trương phân đoạn dự án này lại cho 2 nhà đầu tư lập đề xuất, trong đó Cty Bách Đạt lập đoạn từ Km2+278.85 – Km4+378.85.

Trên cơ sở chủ trương của tỉnh Quảng Nam giao, Cty Bách Đạt đã phối hợp với các đơn bị tư vấn lập và trình phê duyệt các bước điều chỉnh đề xuất dự án, phê duyệt báo cáo nghiên cứu khả thi tuyến đường này và đã được tỉnh phê duyệt báo cáo nghiên cứu khả thi xây dựng công trình đường nối tuyến DT 603A với 607, thị xã Điện Bàn đoạn lý trình Km2+487,78 đến Km4+378,85 với tổng mức đầu tư dự án 69,9 tỷ đồng, thanh toán cho nhà đầu tư bằng cách: Nhà nước cân đối các quỹ đất các dự án trong Khu đô thị mới Điện Nam - Điện Ngọc, với tổng diện tích 105 ha. Việc thanh toán dự án BT bằng quỹ đất thực hiện theo nguyên tắc là ngang giá bù trừ chênh lệch giữa giá trị dự án BT và quỹ đất thanh toán.

Thời điểm thanh toán dự án BT bằng quỹ đất là thời điểm UBND ban hành Quyết định giao đất cho Chủ đầu tư và được triển khai đồng thời quỹ đất được giao tại hợp đồng BT theo quy định tại điều 43 Nghị định số 15/2015/NĐ-CP ngày 14/2/2015 của Chính phủ về việc đầu tư theo hình thức đối tác công tư.

Từ kết quả trên, BQL Đô thị mới Điện Nam – Điện Ngọc tổ chức mời thầu rộng rãi trong nước theo đúng quy định của pháp luật và Cty Bách Đạt đã đăng ký hồ sơ tham gia đấu thầu và trúng thầu theo đúng quy định. Theo hồ sơ trúng thầu gói thầu trên thì tổng vốn đầu tư dự án là 69.390.225.000 đồng, không bao gồm chi phí bồi thường, giải phóng mặt bằng do ngân sách Nhà nước bố trí thực hiện.

Tuyến đường đã tạo nên một sự khác biệt về chất lượng cuộc sống của người dân. Một bên mang diện mạo khang trang, hiện đại, một bên vẫn còn ở diện mạo đường làng liên thôn, dù cách nhau chỉ vài trăm mét.

Nguồn vốn đầu tư do nhà đầu tư tự sắp xếp để xây dựng hoàn thành dự án theo đúng tiến độ đảm bảo chất lượng. Nhà nước cân đối quỹ đất trong Khu đô thị mới Điện Nam – Điện Ngọc (Tổng diện tích khoản 105 ha) và xác định giá trị quỹ đất để thanh toán cho nhà đầu tư theo đúng Quy định.

Sau khi Ban quản lý Điện Nam – Điện Ngọc là cơ quan Nhà nước được UBND tỉnh Quảng Nam ủy quyền ký kết với Cty Bách Đạt hợp đồng Xây dựng – Chuyển giao (Hợp đồng BT) ngày 26/02/2016 với thời gian thực hiện 730 ngày kể từ ngày bàn giao mặt bằng sạch cho nhà đầu tư. Về phía Cty Bách Đạt sau khi ký hợp đồng đã huy động mọi nguồn lực thực hiện nhanh chóng công tác thi công tại các vị trí được giao mặt bằng sạch với khối lượng đạt trên 30 tỷ/42 tỷ chi phí xây lắp. Tính đến nay, Cty Bách Đạt đã bỏ ra tổng số tiền thực hiện theo hợp đồng BT trên tạm tính trên 40 tỷ đồng.

Đến ngày 10/07/2017, Cty Bách Đạt đã chuyển chức năng nhà đầu tư cho nhà đầu tư mới là Cty CP Bách Đạt An theo Quyết định số 2450/QD-UBND do UBND tỉnh Quảng Nam cấp ngày 10/7/2017 để tiếp tục thực hiện dự án BT này. Thế nhưng hiện nay, Cty CP Bách Đạt An chưa thể hoàn thành việc thực hiện dự án này do các hộ dân tại nút G9 và G10 không chịu bàn giao mặt bằng, liên tục tranh chấp cản trở thi công.

Đối với việc khấu trừ đầu tư, đại diện Cty Bách Đạt cho biết: “Doanh nghiệp chúng tôi đã thực hiện đúng chủ trương của tỉnh là khai thác đầu tư các dự án đã giao, triển khai đồng thời đầu tư xây dựng như giải phóng đền bù, xây dựng kết cấu hạ tầng kỹ thuật theo đúng trình tự pháp luật và các dự án này cũng đã thực hiện nghĩa vụ tài chính đóng tiền sử dụng đất đối với Nhà nước như các dự án thương mại khác”.

Thế nhưng tại thời điểm này, tiền đầu tư theo hợp đồng BT nêu trên, Cty Bách Đạt vẫn chưa được nghiệm thu quyết toán để khấu trừ vào tiền thuế sử dụng đất như theo thỏa thuận tại hợp đồng BT .

Điều này chứng tỏ, Cty Bách Đạt đã và đang chịu đựng sự thiệt thòi về mặt quyền lợi, làm ảnh hưởng đến tài chính Cty khi số tiền bỏ ra đầu tư lớn nhưng chưa được quyết toán. Mặc dù nhà đầu tư thực hiện gần như hoàn thành nhiệm vụ công việc đã được giao .

“Qua đây chúng tôi khẳng định việc ký kết hợp đồng BT là đúng quy trình pháp lý quy định của Nhà nước và của tỉnh Quảng Nam, chúng tôi đã thực hiện đầy đủ trách nhiệm và nghiã vụ một cách công khai minh bạch thông qua thủ tục đấu thầu một cách rộng rãi,công bằng giữa các doanh nghiệp. Đồng thời phải hiểu rõ việc thực hiện đầu tư 1,9km trên, nhà nước cân đối quỹ đất ở trong Khu đô thị mới Điện Nam - Điện Ngọc mới giao cho nhà đầu tư thực hiện dự án khu đô thị với tổng diện tích 105 ha. Việc thanh toán dự án khấu trừ bằng quỹ đất thực hiện theo nguyên tắc là ngang giá bù trừ chênh lệch giữa giá trị dự án BT và quỹ đất thanh toán. Chứ không phải chúng tôi đầu tư 1,9 km đường, tỉnh giao trắng cho chúng tôi 105 ha đất là không đúng” -đại diện Cty Bách Đạt cho biết thêm.

Hải Nam

Các bài đã đăng: