17:12 | 07/10/2019

Quảng Ngãi: Bất cập trong công tác quy hoạch bãi tập kết cát

(Xây dựng) - Vừa qua, các doanh nghiệp kinh doanh vật liệu xây dựng ở Quảng Ngãi bị xử phạt chưa được các cấp có thẩm quyền cho phép; chưa có kế hoạch bảo vệ môi trường được cơ quan chức năng xác nhận. Qua đó cho thấy tỉnh Quảng Ngãi chưa lập quy hoạch bãi tập kết vật liệu xây dựng thông thường, nhằm quản lý tốt hơn trong lĩnh vực này.


Bãi tập kết cát của Cty 179 nằm ngay gần QL1A được người dân phường Trương Quang Trọng phản ánh.

Đầu tháng 10/2019, các hộ dân tại phường Trương Quang Trọng (TP Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi) phản ánh, tại khu vực cửa ngõ phía Bắc thành phố bất ngờ xuất hiện “núi cát” che khuất tầm nhìn, xâm lấn hành lang an toàn đường bộ QL1A, tiềm ẩn nguy cơ gây tai nạn giao thông và ảnh hưởng môi trường.

Sau khi tiếp nhận thông tin, lực lượng chức năng Công an tỉnh Quảng Ngãi cho biết, đối với bãi tập kết cát ở phường Trương Quang Trọng có khối lượng ước khoảng 25.000m3 trên diện tích 8.000m2, chiều cao trung bình 3m. Đây là bãi cát của Cty CP Đầu tư và phát triển hạ tầng 179 (Cty 179) thuê lại mặt bằng của Cty TNHH Nam Hàn xây dựng dự án Salon ôtô Nam Hàn làm nơi tập kết.

Mặc dù chưa có ý kiến của ngành quản lý và chính quyền địa phương, kể cả việc chưa đăng ký kế hoạch bảo vệ môi trường, song từ ngày 15/9/2019 đến ngày 30/9/2019, Cty 179 đã tiến hành khai thác cát từ mỏ và tập kết về vị trí trên.

Ngoài ra, còn có thêm bãi tập kết cát khác nằm tại thôn 2, xã Nghĩa Dõng, TP Quảng Ngãi (khối lượng ước tính 7.000m3, với diện tích 1,76ha, chiều cao trung bình 3m) của Cty CP Đầu tư và phát triển Hợp Nghĩa; bãi tập kết cát tại xã Tịnh Hà, huyện Sơn Tịnh (khối lượng ước tính 3.000m3, với diện tích 4.036,52m2 đất thuê của 4 hộ dân, độ cao trung bình khoảng 5m) của Cty TNHH Thương mại vận tải Hân Nga.

Theo cơ quan chức năng, điểm chung của ba "núi cát" này là cát được khai thác hợp lệ vì đều có giấy phép khai thác của UBND tỉnh Quảng Ngãi. Sau khai thác cát được các Cty tập kết lưu trữ để sử dụng vào mục đích như giấy phép quy định, song việc tập kết tại các địa điểm trên đều chưa được cấp có thẩm quyền cho phép; cả ba đều chưa có kế hoạch bảo vệ môi trường được cơ quan có thẩm quyền xác nhận.

Liên quan sự việc, Đại tá Nguyễn Thanh Trang - Giám đốc Công an tỉnh Quảng Ngãi cho biết, hành vi lập bãi tập kết cát của ba Cty trên đã vi phạm Điểm d, Khoản 2, Điều 11, Nghị định số 155/2016/NĐ-CP ngày 18/11/2016 của Chính phủ quy định xử phạt về vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường với mức xử phạt vào khoảng 60 - 80 triệu đồng.

Tuy nhiên, thẩm quyền xử lý lại thuộc UBND huyện, thành phố hoặc thanh tra Sở Tài nguyên và Môi trường. Hiện tại, Công an tỉnh đã kiến nghị, xử lý theo pháp luật. Riêng đối với Cty 179 còn có thêm sai phạm là đã vi phạm hàng lang an toàn đường bộ và đã được đơn vị quản lý là Chi cục đường bộ III.2 lập biên bản, yêu cầu khắc phục.

“Việc trữ cát của doanh nghiệp vào mùa mưa cũng là nhu cầu bức thiết. Do đó phương án tốt nhất vẫn là bên cạnh việc xử lý sai phạm, phải yêu cầu ngành chức năng hướng dẫn các doanh nghiệp làm kế hoạch bảo vệ môi trường ngay tại vị trí đã tập kết và được cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Đồng thời sớm tiêu thụ số cát tại các bãi trên, không để kéo dài, chậm nhất là 31/12/2019. Trong thời gian tới, cũng kiến nghị tỉnh cần khảo sát, xây dựng bãi tập kết vật liệu xây dựng cát, sỏi”, Giám đốc Công an tỉnh Quảng Ngãi nêu quan điểm.

Được biết, Quảng Ngãi hiện là một trong những địa phương đi đầu ở khu vực miền Trung – Tây Nguyên và thu hút đầu tư, hàng trăm dự án đang triển khai. Rất nhiều dự án lớn đòi hỏi nhu cầu vật liệu xây dựng thông thường là rất lớn và liên tục, kể cả trong mùa mưa lũ. Việc dự trữ vật liệu để cung cấp cho các dự án, công trình thực hiện đúng tiến độ là cần thiết và bắt buộc.

Theo quy định của UBND tỉnh Quảng Ngãi, các mỏ cát trên sông đều phải tạm thời ngừng khai thác vào mùa mưa, từ ngày 01/10 đến ngày 31/12 hàng năm để bảo đảm an toàn khi mưa lũ. Vì thế, để bảo đảm có đủ cát phục vụ việc thi công các công trình trong mùa mưa, không chỉ 3 doanh nghiệp kể trên, mà tất cả các doanh nghiệp xây đựng đều phải tạm trữ cát xây dựng.

Tuy nhiên, do thiếu quy hoạch đồng bộ các bãi tập kết cát từ phía tỉnh Quảng Ngãi, nên các doanh nghiệp phải “tự túc” tự đi thuê mặt bằng để tạm thười tập kết cát. Đến khi người dân phản ánh, cơ quan chức năng vào xử phạt, yêu cầu chấn chỉnh các bãi tập kết vật liệu xây dựng thông thường, trong khi chưa có vị trí cụ thể để các đơn vị có vị trí tập kết cát.


Công an tỉnh Quảng Ngãi phát hiện thêm trên địa bàn TP Quảng Ngãi và huyện Sơn Tịnh còn một số bãi tập kết cát khác.

Qua sự việc, UBND tỉnh Quảng Ngãi và các cơ quan chức năng của tỉnh cần sớm nghiên cứu, đề xuất xây dựng quy hoạch các bãi tập kết vật liệu xây dựng tạm thời hoặc lâu dài. Từ đó, có sự quản lý chặt chẽ của ngành chức năng, bảo đảm không ảnh hưởng đến môi trường, đến đời sống người dân.

Tỉnh Quảng Ngãi cũng cần nghiên cứu, xây dựng hệ thống văn bản quy định việc xử lý các hành vi tập kết, dự trữ vật liệu cát không đúng quy định, để có căn cứ thực hiện; xử phạt sai phạm trong lĩnh vực này.

Nguyễn Tuấn

Các bài đã đăng: