10:10 | 18/09/2019

Quảng Ngãi: Nhiều sai sót trong việc thu hồi đất rừng từ 2 hộ dân của huyện Trà Bồng

(Xây dựng) – Liên quan đến việc cấp đất cho ông Hồ Văn Dũng và Hồ Văn Núi chồng lấn lên đất của bà Hồ Thị Phượng Uyên, UBND huyện Trà Bồng (tỉnh Quảng Ngãi) đã ra Quyết định số 767/QĐ-UBND về việc thu hồi đất và Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCN QSDĐ), nhưng không thông báo hoặc bàn giao cho người bị thu hồi biết đang gây bức xúc cho người dân.

Ông Hồ Văn Núi (phải) chia sẻ việc bị huyện Trà Bồng thu hồi lại đất vì cho rằng diện tích đất được cấp chồng lấn đất của bà Hồ Thị Phượng Uyên.

Dân kiện chính quyền vì bỗng nhiên bị thu hồi đất

Tháng 5/2018, ông Hồ Văn Núi (SN 1972, trú tại xã Bình An, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi) đã gửi đơn kiện lên Tòa án nhân dân (TAND) tỉnh Quảng Ngãi, liên quan Quyết định thu hồi đất và GCN QSDĐ của UBND huyện Trà Bồng đối với 79.079m2 tại đồi Suối Tang (thôn Tang, xã Trà Bùi, huyện Trà Bồng, tỉnh Quảng Ngãi) của gia đình ông.

Theo nội dung đơn kiện của ông Núi, khu đất kể trên được gia đình ông quản lý, sử dụng đất từ ba đời đến nay. Gia đình ông Núi vốn là hộ nghèo người Kro và thuộc diện một trong hai hộ dân thuộc diện nghèo và chưa có đất sản xuất được UBND huyện Trà Bồng cấp khoảng 160.000m2 đất lâm nghiệp để trồng rừng; đồng thời được cấp GCN QSDĐ cho gia đình để trồng rừng.

Tuy nhiên, đến ngày 24/5/2017, UBND huyện Trà Bồng lại ra Quyết định số 767/QĐ-UBND về việc thu hồi đất và GCN QSDĐ là xâm phạm đến quyền và lợi ích hợp pháp của gia đình.

Quy trình xét duyệt danh sách các hộ tham gia dự án WB3 được thực hiện kỹ lưỡng, đảm bảo đúng đối tượng và giao đủ diện tích cho từng hộ sử dụng vào mục đích trồng rừng. Hiện trạng đất cấp cho hai hộ ông Hồ Văn Dũng và Hồ Văn Núi đã được họ khai hoang, làm nương rẫy trước đây. Ngoài ra, hai hộ này không còn mảnh đất nào khác để sản xuất.

Tuy nhiên, đến năm 2016, bà Hồ Thị Phượng Uyên (SN 1980, trú thôn Giò, xã Trà Bùi, huyện Trà Bồng, tỉnh Quảng Ngãi) có đơn gửi UBND huyện Trà Bồng, cho rằng phần đất cấp cho hai hộ kể trên là phần đất gia đình bà mua từ năm 2004 và trồng keo ổn định cho đến thời điểm phát hiện bị cấp chồng lên cho người khác.

Ngày 24/5/2017, UBND huyện Trà Bồng ra Quyết định số 767/QĐ-UBND, thu hồi GCN QSDĐ của ông Hồ Văn Núi và Hồ Văn Dũng. Vì bị thu hồi, không có đất sản xuất, cả hai hộ đã khởi kiện Quyết định của UBND huyện Trà Bồng lên TAND tỉnh.

Nhiều sai sót, bất cập trong Quyết định thu hồi đất

Sau khi ông Núi có đơn gửi lên tòa, UBND huyện Trà Bồng cũng có Công văn số 2558 vào ngày 05/12/2018 gửi TAND tỉnh Quảng Ngãi, cho rằng: “Nguyên 02 thửa đất cấp GCN QSDĐ cho ông Hồ Văn Núi và Hồ Văn Dũng vào năm 2012 là của bà Hồ Thị Phượng Uyên thường trú tại xã Trà Bùi quản lý và sử dụng vào mục đích trồng keo ổn định, liên tục từ năm 2007 đến nay”.

Cũng tại văn bản này, UBND huyện Trà Bồng xác nhận: “UBND huyện giao nhiệm vụ cho phòng Tài nguyên & Môi trường thẩm tra, xác minh đơn (của bà Hồ Thị Phượng Uyên - PV). Qua kết quả xác minh phòng Tài nguyên & Môi trường nhận thấy: Việc giao đất và cấp GCN QSDĐ cho các ông Hồ Văn Dũng và Hồ Văn Núi tại Quyết định số 2619 ngày 10/12/2010 là chưa đúng hiện trạng, vì thực tế 02 thửa đất số 95, 96 tờ bản đồ số 8 do bà Uyên sử dụng trồng keo từ năm 2007”...

Sau khi xem xét hồ sơ, ngày 27/8/2019, TAND tỉnh Quảng Ngãi mở phiên xét xử sơ thẩm vụ kiện của ông Hồ Văn Núi. Kết thúc phiên tòa, Hội đồng xét xử (HĐXX) nhận định: Toàn bộ những căn cứ để UBND Huyện Trà Bồng ban hành Quyết định 767/QĐ-UBND về việc thu hồi đất của ông Hồ Văn Núi là thiếu chính xác, không có căn cứ.

Cụ thể, UBND huyện Trà Bồng không xác định được bản thân ông Núi có hành vi vi phạm Luật Đất đai. Khi ban hành Quyết định thu hồi đất không thông báo hoặc bàn giao cho người bị thu hồi biết là vi phạm nghiêm trọng đến quyền khiếu nại của công dân.

Trong nhiều tài liệu, chứng cứ được phòng Tài nguyên & Môi trường, Công an huyện Trà Bồng lập có dấu hiệu thiếu khách quan, không đúng sự thật... Với những chứng lý như đã nêu trên, HĐXX đã chấp nhận toàn bộ yêu cầu khởi kiện của nguyên đơn và tuyên hủy Quyết định số 767/QĐ-UBND về việc thu hồi hơn 79.000m2 đối với hộ ông Hồ Văn Núi của UBND huyện Trà Bồng.

Quyết định của HĐXX liên quan việc hủy Quyết định số 767/QĐ-UBND về việc thu hồi hơn 79.000m2 đối với hộ ông Hồ Văn Núi của UBND huyện Trà Bồng.

Với kết luận từ UBND tỉnh Quảng Ngãi cần chỉ đạo các cơ quan chức năng kiểm tra, rà soát toàn bộ quy trình, thủ tục cấp đất, thu hồi đất sản xuất ở huyện Trà Bồng.

Với những tài liệu, bút lục tại TAND tỉnh Quảng Ngãi cho thấy: Có nhiều biên bản xác minh, lời khai mâu thuẫn, trái ngược nhau hoàn toàn… cần được cơ quan Công an tỉnh Quảng Ngãi điều tra, làm rõ và xử lý nghiêm minh, đúng pháp luật.

Nguyễn Tuấn

Các bài đã đăng: