15:06 | 15/03/2019

Quảng Ninh: Cty CP đầu tư phát triển Syrena Việt Nam lừa dối khách hàng?

(Xây dựng) - Gần đây, nhiều hộ dân sinh sống, kinh doanh trong căn nhà ở khu đô thị mới đường Hoàng Quốc Việt, phường Hùng Thắng, TP Hạ Long phát đơn kiến nghị đến chủ đầu tư và các cơ quan, ban ngành, chính quyền địa phương về việc chủ đầu tư bán nhà chất lượng kém. Mặc dù các hộ dân (khách hàng) đã kiến nghị thực trạng này với chủ đầu tư, nhưng chủ đầu tư phớt lờ không hợp tác giải quyết.


Khu Shophouse của Cty Syrena công trình vừa sử dụng hệ thống ngầm đã hư hỏng, tắc tịt phải đào tung lên sửa chữa.

Cụ thể, khách hàng của Cty CP đầu tư phát triển Syrena Việt Nam (Syrena) mua căn nhà dạng vừa ở vừa kinh doanh gọi là nhà lưỡng dụng (Shophouse) tại khu dân cư Lotus Residences, đường Hoàng Quốc Việt, phường Hùng Thắng, TP Hạ Long.

Hợp đồng mua bán đôi bên cam kết: Người mua trả tiền đầy đủ; người bán trao nhà đã hoàn chỉnh hạ tầng, công trình xây dựng đảm bảo mỹ thuật, kỹ thuật. Bên bán đưa vào giá thành căn nhà có các hạng mục lợi ích công cộng đi kèm (hạng mục trong tổng thể quy hoạch chung của khu Shophouse - Residences, Lotus) gồm: Bể bơi; phòng tập gym; điện chiếu sáng công cộng; cây xanh, môi trường sinh thái; điện sinh hoạt, nước sạch tới chân công trình.

Nhưng khi bàn giao nhà, một số hạng mục công trình xây dựng sai thiết kế, thu hẹp diện tích, chất lượng xây dựng không đảm bảo, nền nhà nền sân sụt lún võng trũng; sơn tường phẩm cấp thấp, nhanh hoen ố bong tróc. Hệ thống tiêu thoát nước nội bộ thường xuyên bị tắc do thi công ẩu, vật tư lại bị bớt xén gộp 3 - 4 hộ vào một ống thoát nước nhỏ. Điện lưới thì đến nay 3 năm bàn giao nhà vẫn sử dụng điện sau công tơ của Syrena, không chấp hành kết luận số: 01/BBLV-ĐKT ngày 16/01/2018 của Sở Công Thương Quảng Ninh, gây bất tiện cho người sử dụng.

Chủ đầu tư còn đơn phương xóa bỏ quyền lợi của khách hàng sử dụng các tiện ích, dịch vụ công trong quy hoạch chung của Lotus Residences như khi rao bán nhà, đã tự ý đặt gác chắn trong khu dân cư, không cho các hộ dân đi lại (mặt tiền) cổng chính. Khách hàng của hộ kinh doanh không được sử dụng bể tắm tập thể, nếu sử dụng phải trả tiền 300.000 đồng/người/lượt (giá này do Syrena tự định đoạt, không được cơ quan thẩm quyền phê duyệt).

Khu dân cư Lotus Residences, đường Hoàng Quốc Việt, phường Hùng Thắng (Hạ Long) được thể hiện trong hợp đồng (cơ sở pháp lý) danh định là nhà ở lưỡng dụng hai trong một (Shophouse). Nhưng khi hộ gia đình kinh doanh trên cùng một thổ đất mà Syrena nhà đầu tư cùng mở dịch vụ du lịch, Syrena cậy thế doanh nghiệp lớn chèn ép, kinh doanh không bình đẳng, còn ngang ngược cấm không cho nhà dân mở loa âm thanh ca nhạc to hơn nhà hàng của Syrena.

Cty CP đầu tư phát triển Syrena Việt Nam, không chỉ dừng lại ở tranh chấp hợp đồng kinh tế đơn thuần, mà có dấu hiệu lừa dối khách hàng, sản phẩm kém chất lượng bảo là sản phẩm tốt “treo đầu dê bán thịt chó” còn đơn phương xóa thỏa thuận cùng hưởng công trình hạ tầng chung, cạnh tranh không lành mạnh...

Đáng lưu ý các hộ dân ở đây đã kiến nghị thực trạng này, nhưng chủ đầu tư phớt lờ không hợp tác xử lý. Các cơ quan thẩm quyền quản lý Nhà nước ở Quảng Ninh cần sớm xem xét giải quyết, tránh để tình trạng khiếu kiện kéo dài.

Dưới đây là một số hình ảnh chất lượng công trình xây dựng kém:


Nhà đầu tư xử lý lún thụt bằng cách cắt hàng rào sắt thả lòng để rơi tự do 2 khối xây dựng nhà và sân.


Ông Hoàng Văn Sấn cùng 25 hộ dân ở đây kiến nghị, khi mua nhà đầu tư bảo công trình xây dựng tốt, nhưng khi ở chất lượng rất xấu.


Nền sân chỉ phủ một lớp bê tông mặt, phía dưới ung ruỗng.


Bể bơi, nhà tập Gym... dịch vụ công ích, khi bán nhà chủ đầu tư đưa vào giá thành nhưng khi sử dụng lại thu giá dịch vụ cao.


Nhà đầu tư bớt xén vật tư, 3 - 4 hộ dùng chung một đường ống thoát nước thải, cỡ ống lại nhỏ nước không thoát kịp dềnh lên hôi thối.

PV

Các bài đã đăng: