13:00 | 08/09/2017

Quảng Ninh: Nhầm di tích

(Xây dựng) - Ngày 26/8, Báo điện tử Xây dựng đăng bài “Quảng Ninh: Chứng tích hay hiểm họa” nêu ở tổ 14 khu 4 phường Hà Lầm, TP Hạ Long có một lô-cốt cao gần 10m, xây từ thời thuộc Pháp. Thành lô - cốt có khắc bia, ai cũng đinh ninh đây là di tích lịch sử. Chả hiểu di tích quý giá đến đâu, nhưng công trình xây dựng lâu ngày mục nát, hiểm họa kề kề trên đầu người dân.


Chiếc lô-cốt xây dựng lâu ngày trong khu dân cư rất nguy hiểm lại lãng phí quỹ đất.

Chị Lê Thị Thắm nhà cạnh lô-cốt cho biết, trận mưa lớn sáng ngày 14/8/2017, từ trên nóc lô-cốt, 1 đoạn sắt chân sứ bất ngờ rơi xuống ngõ xóm, tiếp đó là những mảnh vỡ bê tông, vôi vữa rơi theo, rất may khi ấy trời mưa to đường vắng, không có tai nạn. Trên đỉnh lô-cốt, hiện có một chiếc ống sắt phi 5cm, dài trên 7m, dựng đứng, chân cột đã hoen rỉ, mủn mọt mất 2/3, không biết khi nào thì gẫy văng xuống khu dân cư. Chiếc lô-cốt cao lêu nghêu, xây thô, niên đại trên 1/2 thế kỷ, vết nứt lớn bổ ngang xẻ dọc, rất dễ sập đổ tai họa khó lường.

Báo điện tử Xây dựng có gợi mở cần đánh giá lại giá trị văn hóa lịch sử của công trình xây dựng này. Và nêu vấn đề: nên hay không nên trùng tù xây dựng lại chiếc lô-cốt. Qua nội dung bài báo, cơ quan chức năng của tỉnh Quảng Ninh đã kiểm tra, hiện lô-cốt này không phải là Di tích được xếp hạng ở cấp nào, chưa bao giờ nằm trong danh mục di tích văn hóa lịch sử, danh lam thắng cảng cần được bảo vệ.


Chiếc lô-cốt nhầm là di tích ở tổ 14 khu 4 phường Hà Lầm, TP Hạ Long, Quảng Ninh.

Qua thông tin Báo điện tử Xây dựng phản ánh, người dân nắm bắt được chiếc lô-cốt ở Hà Lầm không phải là Di tích lịch sử bất khả xâm phạm. Và chiếc lô-côt này chỉ là một ví dụ, trên phạm vi toàn quốc còn rất nhiều lô-cốt, boong ke… phế tích căn cứ quân sự của Pháp, của Mỹ để lại. Công trình xây dựng lâu ngày, hiểm họa trong khu dân cư và rất lãng phí quỹ đất phục vụ sản xuất, xây dựng đô thị.

Vũ Phong Cầm

Các bài đã đăng: