10:51 | 11/07/2018

Quảng Ninh: UBND tỉnh chỉ đạo bồi thường cho Xí nghiệp Tập thể thương binh Quang Minh xong trước ngày 13/7

(Xây dựng) – Tháng 4/2018, Xí nghiệp Tập thể Thương binh Quang Minh Hải Phòng đã có Văn bản số 12/XNTTTBQM-TCHC gửi Tổng Biên tập Báo Xây dựng đề nghị Báo Xây dựng liên hệ với Thanh tra Bộ Xây dựng hỗ trợ giải đáp một số vấn đề về pháp luật liên quan đến việc UBND tỉnh Quảng Ninh dây dưa không chịu bồi thường và hỗ trợ 31,9ha đầm nuôi trồng thủy sản của Tập thể thương binh đang nuôi trồng thủy sản từ gần 20 năm qua sau khi tỉnh thu hồi giao cho Tập đoàn Vingroup xây dựng Trung tâm thể thao vùng Đông Bắc.

Do thương tật nên trong số các thương binh này nhiều người đã vĩnh viễn ra đi mà vẫn chưa nhận được tiền đền bù ở Quảng Ninh…

Theo đơn thư của xí nghiệp do Anh hùng lao động Trần Hồng Quảng ký: Mặc dù đã gần 10 năm xí nghiệp đã gửi văn bản đến nhiều cơ quan, Bộ Tài nguyên Môi trường cũng đã có Văn bản số 6649/BTNMT-TTr ngày 07/12/2017 trả lời việc xin ý kiến của UBND tỉnh Quảng Ninh; Thanh tra Sở Tài nguyên và Môi trường cũng đã có Văn bản số 170/TTr-P2 ngày 28/3/2018, nhưng UBND tỉnh Quảng Ninh lại giao lại cho UBND TP Hạ Long giải quyết và UBND TP Hạ Long lại giao cho một nhóm chuyên viên tiếp chúng tôi và giải quyết giá đất bồi thường, hỗ trợ không đúng pháp luật.

“Vậy việc này thuộc thẩm quyền của ai và giá đất bồi thường để xây dựng công trình được xác định như thế nào trong khi việc xây dựng Trung tâm Thể thao vùng Đông Bắc đã hoàn thành; UBND tỉnh Quảng Ninh đã đổi đất cho doanh nghiệp kinh doanh, đã xây dựng xong công trình và kinh doanh có lãi. Mặc dù sau khi thu hồi 31,9ha đất nuôi trồng thủy sản, đời sống của hàng trăm thương binh lâm vào hoàn cảnh khó khăn nhưng UBND tỉnh Quảng Ninh vẫn thờ ơ trước cuộc sống của anh em thương binh…”, Anh hùng lao động Trần Hồng Quảng ký bức xúc.

Về những vấn đề pháp luật có liên quan đến việc đề bù, giải phóng mặt bằng dự án, TS.Phạm Gia Yên - Nguyên Chánh Thanh tra Bộ Xây dựng sau khi nghiên cứu hồ sơ đã tư vấn như sau:

Tại Văn bản số 170/TTr-P2 ngày 28/3/2008 của Thanh tra Bộ Tài nguyên và Môi trường trả lời Xí nghiệp Tập thể thương binh Quang Minh: “Việc xác định giá đất bồi thường do UBND tỉnh Quảng Ninh quyết định giá đất cụ thể tại thời điểm bồi thường theo quy định tại Khoản 3 và điểm đ Khoản 4 điều 114 Luật đất đai năm 2013”. Như vậy, theo quy định trên thì: Chủ tịch UBND tỉnh là Chủ tịch hội đồng định giá đất cụ thể. Giá đất cụ thể phải thực hiện thông qua một tổ chức tư vấn khảo sát tình hình thị trường và xác định giá cụ thể tại thời điểm bồi thường để hội đồng bồi thường hỗ trợ thẩm định và trình Chủ tịch UBND tỉnh quyết định giá đất cụ thể tại khu vực bồi thường.

Bảng giá đất do UBND tỉnh ban hành hàng năm không áp dụng cho trường hợp bồi thường giải phóng mặt bằng như biên bản làm việc và đối thoại giữa Xí nghiệp Tập thể Thương binh Quang Minh và đại diện Trung tâm phát triển quỹ đất.

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh cần chỉ đạo các sở, ban, ngành theo quy định của điều luật nêu trên, thành lập Hội đồng bồi thường giải phóng mặt bằng, thuê tư vấn xác định giá đất làm cơ sở để Chủ tịch UBND tỉnh quyết định giá bồi thường; tránh tình trạng đùn đẩy giữa các cấp gây bức xúc cho nhân dân, đặc biệt đây là xí nghiệp gồm hàng trăm thương binh mà Nhà nước cần quan tâm, hỗ trợ.

Theo nguồn tin riêng của Báo Xây dựng, ngày 2/7/2018, Chánh Văn phòng UBND tỉnh Quảng Ninh Vũ Văn Hợp thay mặt UBND tỉnh, đã ký Văn bản số 4567/UBND – TM2 gửi Sở Kế hoạch và Đầu tư, UBND TP Hạ Long chỉ đạo “ứng ngân sách của thành phố để chi trả tiền bồi thường cho Tổ hợp nuôi trồng thủy sản Hải Ninh (Xí nghiệp Tập thể Thương binh Quang Minh) trước ngày 13/7/2018 và báo cáo về UBND tỉnh trước ngày 15/7/2018…”.

Văn bản tỉnh chỉ đạo là vậy, song vụ việc dường như vẫn dậm chân trong im lặng từ phía TP Hạ Long.

Sáng ngày 11/7/2018, trao đổi với Tổng Biên tập Báo Xây dựng, Thương binh nặng, Anh hùng lao động Trần Hồng Quảng cho biết: “Xí nghiệp vẫn chưa nhận được bất cứ thông báo gì từ tỉnh Quảng Ninh và TP Hạ Long. Sắp đến ngày truyền thống thương binh, liệt sỹ 27/7, ngày nào cũng có hàng chục thương binh, thân nhân liệt sỹ từ các huyện về Xí nghiệp hỏi việc đền bù ở Quảng Ninh ra sao? Thật là khó hiểu cả một hệ thống pháp luật rõ ràng không được các công chức TP Hạ Long thực hiện nghiêm túc. Đối với thương binh còn là vậy thì không hiểu những người dân lành đến cửa quan chắc khổ đến mức nào?”.

Hải Đăng

Các bài đã đăng: