10:46 | 23/07/2019

Quảng Ninh: Xây dựng tòa nhà chọc trời, ngự tiền chắn hướng vịnh Hạ Long

(Xây dựng) - Nhà thơ Trần Nhuận Minh, cây bút gạo cội trong làng thơ Việt Nam, người có ảnh hưởng lớn trong văn đàn quốc tế vừa đến Báo điện tử Xây dựng phản ánh sự bức xúc của giới văn nghệ sĩ và dư luận về chủ trương của tỉnh Quảng Ninh khi biến cảng biển quốc tế Hồng Gai thành tòa khách sạn cao 150m, 39 tầng lầu, ảnh hưởng nghiêm trọng đến cảnh quan, môi trường vịnh Hạ Long.


Khu đất “trên bến dưới thuyền” này trong danh mục cảng biển Việt Nam, tỉnh Quảng Ninh “thái” đất ra xây một tòa nhà cao 150m “ngự tiền chắn hướng” đô thị TP Hạ Long

Nhà thơ Trần Nhuận Minh có ý kiến bằng văn bản vắn tắt nội dung như sau: Sáng 12/7/2019, UBND phường Hồng Gai, TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh họp các hộ dân khu phố 1, nơi sẽ xây dựng công trình trên, để công bố Quyết định số 4379/QĐ-UBND ngày17/6/2019 của UBND TP Hạ Long về việc phê duyệt quy hoạch tổng mặt bằng tỷ lệ 1/500 công trình khách sạn quốc tế 5 sao tại khu vực cảng khách quốc tế Hồng Gai, phường Hồng Gai, TP Hạ Long.

Tất cả những người dự họp đều phản đối rất gay gắt công trình dựng ở địa điểm này, vì nó được xây dựng ở ngoài mép biển, cách mép nước vịnh Hạ Long chỉ trên dưới 10m. Mặt tiền tòa nhà chắn vịnh Hạ Long, sân trước hẹp kề cận mép nước Cửa Lục. Đường bao biển Trần Quốc Nguyễn nối với đường Lê Thánh Tông, con đường có không gian kiến trúc đẹp nhất Việt Nam bị đẩy ra phía hậu tòa nhà.

Theo thiết kế, tòa khách sạn này dài 81m, rộng 27,45m, tổng diện tích mặt bằng xây dựng 2224m2, trên nền tập kết than của bến cảng Hòn Gai của Sở than Bắc Kỳ, thời Pháp, cách đây 135 năm, một di tích lịch sử của than Quảng Ninh. Khách sạn 39 tầng này (trong đó có 1 tầng hầm) cạnh cột cáp treo qua eo biển Bãi Cháy ở phía Hồng Gai và chiều cao tương đương cột cáp treo.

Khoảng 15 ngày trước, UBND phường có cho họp các hộ dân, một số hộ đến dự, để xin ý kiến. Đây chỉ là thủ tục hình thức, bởi công trình này đã được tỉnh phê duyệt trước đó hơn 1 năm, vào ngày 9/5/2018, tại Công văn số 111 của UBND tỉnh Quảng Ninh.

Tuy vậy, nhưng nhân dân phường Hồng Gai vẫn kiên trì đề nghị lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh xem xét lại, bởi nơi đây vốn là một cảng biển có niên đại 135 năm và nằm trong danh mục cảng biển quốc tế của Việt Nam. Địa phương nên nâng lưu giá trị sẵn có, khôi phục một bến tàu du lịch bờ Đông Cửa Lục, đáp ứng nhu cầu hàng hải khu vực phía Đông TP Hạ Long. Hoặc dành quỹ đất “vàng” nơi trên bến dưới thuyền này, xây dựng vườn hoa, lầu “nghinh phong - vọng cảnh” để nhân dân địa phương và du khách phóng tầm mắt thưởng ngoạn phong cảnh vịnh Hạ Long, đồng thời làm tăng thêm giá trị cảnh quan môi trường di sản thiên nhiên thế giới.

Nhân đây cử tri TP Hạ Long cũng bày tỏ ý kiến, hoan nghênh Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc gần đây đã cho phá rỡ một số khách sạn xây ở phía biển thuộc các tỉnh Bình Định và Khánh Hòa, ảnh hưởng đến tầm nhìn ra biển của nhân dân và khách du lịch. Vậy thì tại sao Quảng Ninh lại cho xây dựng khách sạn to bè và cao đến mức “khủng” như thế ở ngay mép bờ kỳ quan thế giới vịnh Hạ Long? Trong cuộc họp với lãnh đạo phường, Chủ tịch Hội Cựu chiến binh phường đã thẳng thắn đặt vấn đề như vậy.

Tôi với tư cách là người hoạt động văn học - nghệ thuật và là cán bộ chủ chốt của tỉnh hưu trí, đã trực tiếp báo cáo lại ý kiến đó trong cuộc họp cử tri của UBND phường Hồng Gai và Trưởng Ban Mặt trận khu phố đã tổng hợp ý kiến nhân dân, đề nghị xem lại việc cho xây dựng công trình này và nên dừng lại, không cho xây nữa, vì nó án ngữ cảnh quan, môi trường vịnh Hạ Long.

Trong cuộc gặp Thường trực Tỉnh ủy Quảng Ninh gần đây, tôi cũng đề nghị tỉnh xem xét lại và cho dừng lại công trình này, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy nói sẽ xem lại và nếu tỉnh đã thông qua thì sẽ bàn lại. Nay thì việc coi như đã xong, Quyết định phê duyệt và bản đồ thiết kế xây dựng đã công bố công khai (ý kiến này, tôi cũng đã trực tiếp gửi đến Thường trực Tỉnh ủy và UBND tỉnh, sau 24 giờ, không có ý kiến gì của lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh, tôi mới gửi cho Báo điện tử Xây dựng).

Báo điện tử Xây dựng sẽ tiếp tục thông tin.

PV

Các bài đã đăng: