22:31 | 06/10/2018

Quảng Trị: Giấy chứng nhận đăng ký xe tạm thời khiến nhiều chủ xe ô tô biển kiểm soát LB “Khóc dở, mếu dở”

(Xây dựng) – Các doanh nghiệp được Công an Quảng Trị cấp giấy đăng ký xe tạm thời sau khi thu hồi giấy chứng nhận đăng ký xe biển kiểm soát (BKS) LB lâm vào tình trạng “Khóc dở, mếu dở”, bởi cứ 15 ngày là phải đi đăng kiểm và xin cấp lại giấy đăng ký xe tạm thời.

Xe BKS LB.

Ngày 1/9/2016, Khu thương mại đặc biệt Lao Bảo (Quảng Trị) không đủ điều kiện khu phi thuế quan. Theo quy định các phương tiện mang BKS màu vàng LB phải chuyển đổi mục đích sử dụng từ đối tượng được miễn thuế sang chịu thuế (biển trắng). Tiếp đến, ngày 7/8/2017, Tổng cục Hải quan có Văn bản số 5219/TCHQ-TTNK về việc hướng dẫn các thủ tục chuyển đổi xe LB sang xe bình thường. Theo đó, trong tháng 9/2017, tại Quảng Trị đã có hàng chục chủ xe ô tô mang BKS LB đã đến Công an Quảng Trị nộp lại giấy chứng nhận đăng ký xe biển số màu vàng LB, sau đó được Công an Quảng Trị cấp lại Giấy chứng nhận đăng ký xe tạm thời. Theo quy định, các xe được cấp giấy này có hạn đăng kiểm cũng như cấp lại giấy đăng ký xe trong vòng 15 ngày, một lần đăng kiểm nộp phí 400.000 đồng.

Tuy nhiên, sau hơn một năm trời, kể từ ngày được cấp giấy chứng nhận đăng ký xe tạm thời đến nay, các xe BKS LB vẫn chưa làm được thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng, từ biển vàng sang biến trắng. Bởi trong quá trình triển khai việc xử lý thuế đối với xe BKS LB, các doanh nghiệp đã có kiến nghị về việc Tổng cục Hải quan ra mức thuế tuyệt đối như áp dụng xe ô tô đã qua sử dụng nhập khẩu từ nước ngoài vào Việt Nam. Trong khi đó, xe LB đã sử dụng một thời gian dài, nay chuyển đổi nếu áp dụng cách tính thuế nói trên thì doanh nghiệp phải bỏ ra một số tiền rất lớn, vô hình dung gây thiệt thòi cho doanh nghiệp. Chính vì thế, đến nay Chính phủ vẫn chưa có quyết định cụ thể nào khác về việc xử lý thuế đối với xe BKS LB.

Xe BKS LB được cấp giấy đăng ký xe tạm thời.

Trong khi chờ đợi việc xử lý của Chính phủ đối với xe BKS LB, các doanh nghiệp được Công an Quảng Trị cấp giấy đăng ký xe tạm thời sau khi thu hồi giấy chứng nhận đăng ký xe BKS LB lâm vào tình trạng “Khóc dở, mếu dở”, bởi cứ 15 ngày là phải đi đăng kiểm và xin cấp lại giấy đăng ký xe tạm thời. Làm như vậy không những tốn kém, mà còn mất thời gian không những chỉ doanh nghiệp mà còn ảnh hưởng đến các cơ quan liên quan. Điều đáng quan tâm là xe được cấp giấy đăng ký xe tạm thời chỉ được lưu hành Lao Bảo đến Đông Hà.

Ông Trần Bình Trọng - Giám đốc Cty CP tư vấn giao thông Quảng Trị cho biết: Cty chúng tôi chỉ có duy nhất một ô tô con và gần cuối tháng 9/2017 Cty đã nộp lại biển số LB nhận lại giấy đăng ký xe tạm thời từ Công an Quảng Trị. Những năm trở lại đây tình hình làm ăn của Cty rất khó khăn, người lao động có lúc rơi vào tình trạng không có lương, trong khi đó đi công tác Cty phải thuê xe, chi phí tăng lên gấp nhiều lần so với trước đây.

Từ việc chậm trễ làm thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đối với xe BKS LB, vô hình chung đẩy các doanh nghiệp vào những khó khăn đáng tiếc. Hiện nay, ở Quảng Trị có 175 xe có BKS LB, các chủ xe đang từng ngày mong mỏi Chính phủ sớm có giải pháp xử lý thuế hợp lý.

Hữu Tiến

Các bài đã đăng: