09:57 | 21/09/2018

Quỳnh Lưu (Nghệ An): Ngang nhiên xây dựng công trình sai phạm vượt ngoài kè ven biển

(Xây dựng) - Công trình Nhà máy sản xuất đá và cầu cảng ngang nhiên mọc sừng sững lấn chiếm ngoài đường kè ven biển cảng biển Lạch Quèn, huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An) nhiều năm nay nhưng dường như chính quyền địa phương và cơ quan chức năng không hề hay biết.


Công trình Nhà máy sản xuất đá lạnh được ông Trần Huy Hoàng cho xây dựng trái phép trên khu vực ven biển phía ngoài kè biển nhiều năm qua, nhưng chính quyền sở tại vẫn lặng thinh.

Những năm gần đây, ngay phía ngoài đường kè ven biển cảng Lạch Quèn, xã Quỳnh Thuận, huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An) bỗng nhiên mọc lên 1 nhà máy sản xuất đá lạnh và đắp đất, san nền bê tông, lấn chiếm ra cả dòng nước cửa biển Lạch Quèn. Hơn nữa, công trình lại án ngữ ngay tại ngã 3 âu thuyền, khu neo đậu tránh trú bão của ngư dân địa phương.

Công trình lấn chiếm được xây dựng đã gây cản trở đến dòng chảy và đặc biệt, mỗi khi bão gió, các tàu thuyền ra vào âu thuyền tránh trú bão bị ách tắc gặp rất nhiều khó khăn, trở ngại.

Qua tìm hiểu được biết, đây là công trình của gia đình ông Trần Huy Hoàng, trú tại xã Quỳnh Thuận, huyện Quỳnh Lưu. Công trình được đầu tư hàng tỷ đồng ở cảng Lạch Quèn để phục vụ kinh doanh, buôn bán cho gia đình ông Hoàng.

Trước vấn đề trên, ông Trần Huy Hoàng, chủ sở hữu công trình vi phạm nói trên cho rằng: “Công trình và nhà máy sản xuất đá ngoài đê kè ven biển cảng Lạch Quèn thuộc quyền sở hữu của gia đình và được cấp bìa năm 2012. Công trình đã được gia đình cho xây dựng ngoài đê kè ven biển cảng Lạch Quèn từ lâu và từ đó đến nay, chính quyền địa phương cũng như cơ quan chức năng vẫn không nói gì”.

Ông Trần Văn Tuấn - Chủ tịch UBND xã Quỳnh Thuận cho biết thêm: Từ trước đến nay, địa phương cũng không kiểm tra và phát hiện vi phạm trong xây dựng công trình của anh Trần Huy Hoàng ở ngoài đường đê kè cảng Lạch Quèn cũng như việc lấn chiếm tại đây.

Hơn nữa, công trình nhà máy đá và phần đất đắp, đổ nền ngoài đường kè ven cảng Lạch Quèn chính quyền xã cứ tưởng là khu vực đất của ông Trần Huy Hoàng thuê của huyện nên cũng không để ý.

Tuy nhiên, qua tìm hiểu của phóng viên được biết, vào ngày 13/7/2012, UBND huyện Quỳnh Lưu đã có Quyết định 1670/QĐ-UBND cho ông Trần Huy Hoàng thuê 1.686m2 đất tại thôn Đức Long, xã Quỳnh Thuận để sử dụng vào mục đích xây dựng xưởng cơ khí và sửa chữa động cơ. Thời hạn thuê đất kể từ ngày ký đến năm 2042.


Quyết định số 1670 về việc giao đất cho ông Trần Huy Hoàng xây dựng Dự án xưởng cơ khí và sửa chữa động cơ vùng cảng cá Lạch Quèn.

Theo quy hoạch, cắm mốc dự án xưởng cơ khí và sửa chữa động cơ vùng cảng cá Lạch Quèn, thôn Đức Long, xã Quỳnh Thuận thì phần đất được ông Trần Huy Hoàng thuê hoàn toàn nằm phía trong đường kè ven cảng Lạch Quèn. Vì vậy, không có việc ông Trần Huy Hoàng được cấp đất từ phía ngoài đường kè ven cảng Lạch Quèn ra biển.

Ông Đào Xuân Sơn - Trưởng phòng Tài nguyên Môi trường huyện Quỳnh Lưu cho biết: “Hoàn toàn không có việc cho thuê và cấp đất cho cá nhân ông Trần Huy Hoàng ngoài đường kè ven biển cảng Lạch Quèn. Từ trước đến nay, huyện vẫn chưa nhận được văn bản của chính quyền địa phương về việc xây dựng công trình lấn chiếm ngoài đường kè ven cảng Lạch Quèn. Mọi công trình không nằm trong quy hoạch và nằm ngoài đường kè ven cảng Lạch Quèn đều vi phạm”.


Biên bản giao đất của UBND huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An bàn giao đất cho ông Trần Huy Hoàng năm 2012.

Ông Đào Xuân Sơn cho biết thêm: Trước mắt, phòng sẽ tham mưu cho UBND huyện phối hợp cùng các phòng, ban chuyên môn khác để thành lập đoàn kiểm tra. Sau khi có kết quả, sẽ có hướng xử lý.

Trao đổi thêm về vấn đề này, ông Đặng Ngọc Bình - Phó Chủ tịch UBND huyện Quỳnh Lưu cho biết: Trước mắt, huyện sẽ thành lập đoàn để kiểm tra, xác minh làm rõ công trình xây dựng ngoài phần đất được thuê và cấp bìa của ông Trần Huy Hoàng. Nếu phát hiện có công trình xây dựng lấn chiếm trái phép phía ngoài đường kè ven cảng Lạch Quèn, xã Quỳnh Thuận, huyện sẽ xử lý nghiêm.

Báo điện tử Xây dựng sẽ tiếp tục cập nhật thông tin.

Hoài An

Các bài đã đăng: