12:21 | 21/09/2018

Sóc Sơn (Hà Nội): La liệt công trình xây dựng trái phép “băm nát” quy hoạch rừng phòng hộ

(Xây dựng) – Thời gian gần đây, hoạt động xây dựng trái phép trên đất quy hoạch rừng phòng hộ thuộc địa bàn 2 xã Minh Trí và Minh Phú (huyện Sóc Sơn, Hà Nội) trở nên “rầm rộ”. Tình trạng bạt đồi, xẻ núi khiến quy hoạch rừng phòng hộ đang bị “băm nát”, thay vào đó là một “đại công trường” xây dựng trái phép những khu nghỉ dưỡng, biệt thự, homestay…Điều đáng nói, thực trạng này đã diễn ra trong nhiều năm và chưa có dấu hiệu dừng lại.


Khu biệt thự xây dựng trái phép đang dần hoàn thiện tại địa bàn xã Minh Phú, huyện Sóc Sơn, TP Hà Nội.

Theo phản ánh, trên địa bàn thôn Lâm Trường, xã Minh Phú, huyện Sóc Sơn, TP Hà Nội hoạt động xẻ núi, bạt đồi và xây dựng trái phép biệt thự, nhà xưởng, nhà vườn homestay... vẫn diễn ra giữa “thanh thiên bạch nhật” khiến hàng chục nghìn ha rừng phòng hộ đặc dụng nơi đây đang bị đe dọa nghiêm trọng.


Hàng chục nghìn ha rừng phòng hộ đặc dụng nơi đây đang bị đe dọa nghiêm trọng.

Một số người dân sống tại khu vực cho biết, hoạt động xẻ thịt xây dựng trái phép những ngôi nhà kiên cố ở đây đã diễn ra từ nhiều năm nay. Rừng phòng hộ tại đây đang dần dần bị phá hủy bởi nhiều đại gia Hà Nội lên đây mua đất rừng chủ yếu xây dựng biệt thự, khu nhà vườn, khu ăn chơi nghỉ dưỡng. Toàn bộ con đường vào đây đều được họ thuê máy xúc xẻ đồi, gạt núi.


Toàn bộ con đường vào Khu sinh thái Thiên Phú Lâm - Sóc Sơn đều được thuê máy xúc xẻ đồi, gạt núi.

Để hiểu rõ hơn vấn đề, phóng viên Báo điện tử Xây dựng đã có mặt tại khu vực để ghi nhận, tại đây hàng trăm ha rừng phòng hộ đang bị các cá nhân, tập thể “phù phép” thành những căn biệt thự, khu vui chơi giải trí bằng những cái tên mỹ miều như: The Choai Villa Sóc Sơn; The Homie Sóc Sơn; The Moonlight Sóc Sơn; Khu sinh thái Thiên Phú Lâm - Sóc Sơn; Nhà bên rừng U-LESA; Trà hoa viên Sóc Sơn... Dọc hai bên đường thôn Lâm Trường là hàng chục khu nhà vườn sang trọng được xây dựng nằm ven rừng, ẩn nấp sau tán rừng già.


Cổng vào “hoành tráng” thuộc Khu sinh thái Thiên Phú Lâm - Sóc Sơn.

Điều đáng nói, hàng loạt công trình trái phép này chỉ cách Ban Quản lý rừng phòng hộ - đặc dụng Hà Nội không xa, nhưng nhiều năm qua quy hoạch rừng phòng hộ vẫn bị “băm nát” sử dụng sai mục đích.


Những công trình trái phép đã tồn tại trước đó.

Để rộng đường dư luận, phóng viên Báo điện tử Xây dựng đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Đức Tâm - Phó Chủ tịch UBND xã Minh Phú. Tại buổi làm việc, ông Tâm viện dẫn bằng nhiều lý do như: “Trước đó, thực hiện mô hình các hộ mới đầu là tại khu vực Lâm Trường có khuyến khích người dân vào sinh sống. Đầu tiên là chỉ có những hồ ao thả cá, sau đó là giao cho các hộ trồng thông, bạch đàn và keo. Chính quyền cũng hỗ trợ các hộ vào đây sinh sống gạo chứ không hỗ trợ bằng tiền. Sau khi hình thành rừng thì đến năm 2008 bắt đầu quy hoạch lại, tuy nhiên lại không bỏ đi diện tích mà nhà dân đang sinh sống mà đưa hết vào quy hoạch rừng. Ngay như mô hình người dân đang trồng cây ăn quả, chứ không phải là trồng thông thì khi quy hoạch vẫn đưa diện tích đó vào quy hoạch là đất rừng. Thời gian gần đây các hộ cũng có kiến nghị rằng để đảm bảo cho họ có chỗ ăn ở lâu dài thì họ cũng có nguyện vọng cấp bìa đỏ, không thì cũng phải đưa diện tích đất đó ra khỏi quy hoạch, để tránh chồng lấn. Vì hiện nay đang bị chồng lấn, thậm chí có những chỗ chồng lấn cả sang diện tích đất nông nghiệp”.

Khi được hỏi về những công trình đã và đang tồn tại trái phép trên địa bàn, ông Nguyễn Đức Tâm cho biết: “Thống kê cụ thể tôi không nhớ số liệu đâu, cũng có diện tích đấy nhưng không biết bên địa chính nắm có cụ thể hay không? Vấn đề xẻ núi là không có, còn những vấn đề xây dựng thì những hộ đó là họ làm nhà lắp ghép thôi, chủ yếu là nhà khung sắt. Còn hiện tại trên địa bàn tồn tại 12 hộ trong thời gian này đang phát sinh nhà xây dựng trái phép trên đất rừng phòng hộ”.

Cũng theo ông Nguyễn Đức Tâm: “Hướng xử lý đầu tiên thì chính quyền cũng tuyên truyền để các hộ tự động tháo dỡ các hạng mục vi phạm đang làm và dừng toàn bộ những cái đang phát sinh. Việc này huyện cũng đã báo cáo TP, đợt vừa rồi cũng đã chỉ đạo mấy lần là đi cắm lại mốc giới rừng nhưng cứ cắm xong lại mất”.

Trong quá trình trao đổi, phóng viên có cung cấp một số hình ảnh ghi nhận hiện trạng các công trình xây dựng trái phép mới phát sinh, tuy nhiên vị Chủ tịch UBND xã cho biết: “Tôi không biết đó là công trình nào và nhìn theo hiện trạng thì không phát hiện được là ở đâu”.

Thiết nghĩ, việc bảo vệ quy hoạch đất rừng phòng hộ là vấn đề cấp thiết để sử dụng chủ yếu bảo vệ nguồn nước, xây rừng bảo vệ đất, chống sói mòn, thiên tai, góp phần bảo vệ môi trường. Tuy nhiên, trước những thông tin mà chính quyền sở tại vừa cung cấp, thể hiện sự thiếu trách nhiệm, buông lỏng việc quản lý quy hoạch, quản lý đất đai và trật tự xây dựng trên địa bàn.

Cách đó không xa, tại khu vực hồ Đồng Đò thuộc thôn Minh Tân, xã Minh Trí, huyện Sóc Sơn, TP Hà Nội tình trạng mua bán, chuyển nhượng đất đai diễn ra phức tạp mặc dù khu vực này đã nằm trong quy hoạch rừng phòng hộ. Nhiều cá nhân tiến hành gom đất, lấn hồ, tiến hành xây dựng trái phép biệt thự, nhưng nguy nga và hoành tráng nhất là lâu đài mang tên Hoàng Lê Gia Garden.


Chủ đầu tư của Hoàng Lê Gia Garden tiến hành thu gom đất, san gạt làm thay đổi hiện trạng khu vực quy hoạch rừng phòng hộ.

Theo phản ánh của người dân, từ năm 2015 đến nay có rất nhiều cá nhân là người nơi khác đến đây thu mua, gom đất (thuộc quy hoạch rừng phòng hộ) với tổng diện tích lên tới nhiều ha; sau đó tiến hành xây dựng biệt thự, nhà hàng, lâu đài... Việc xây dựng, san gạt thay đổi hiện trạng đồi, rừng diễn ra một cách rầm rộ nhưng không thấy bất kì động thái xử lý nào của chính quyền sở tại.


Một biệt thự xây dựng trên đất quy hoạch rừng phòng hộ hướng ra hồ Đồng Đò đang dần hình thành.

Tìm hiểu được biết, ngày 11/6/1998, UBND TP Hà Nội có Quyết định số 2234/QĐ-UB, quy hoạch rừng phòng hộ, đặc dụng huyện Sóc Sơn có tổng diện tích đất lâm nghiệp là 6.630ha (trong đó rừng đặc dụng là 1.530ha; rừng phòng hộ là 5.100ha). Tiếp đó, ngày 29/5/2008, UBND TP Hà Nội ra Quyết định số 2100/QĐ-UB về việc điều chỉnh quy hoạch rừng phòng hộ, đặc dụng Sóc Sơn năm 1998 thành rừng phòng hộ bảo vệ môi trường. Theo đó diện tích quy hoạch được điều chỉnh xuống còn 4.557ha bao gồm diện tích rừng và đất lâm nghiệp trên địa bàn các xã đồi gò (Bắc Sơn, Hồng Kỳ, Minh Trí, Nam Sơn…) và Lâm trường Sóc Sơn thuộc huyện Sóc Sơn.

Được biết, ngày 28/05/2018, UBND huyện Sóc Sơn có Văn bản số 961/UBND-TNMT gửi Thanh tra huyện, Phòng TN&MT, Đội Thanh tra Xây dựng huyện Sóc Sơn và UBND xã Minh Trí về việc xử lý vi phạm trong quản lý, sử dụng đất của các hộ dân tại thôn Minh Tân, xã Minh Trí.

Cụ thể, giao Đội Thanh tra Xây dựng huyện chỉ đạo Tổ thanh tra xây dựng đặt tại địa bàn xã Minh Trí lập Biên bản kiểm tra hoạt động xây dựng tại thôn Minh Tân, yêu cầu Chủ đầu tư dừng hoạt động xây dựng. Giao UBND xã Minh Trí có biện pháp kiên quyết, không để phát sinh khối lượng và công trình mới trên đất trong quy hoạch rừng phòng hộ bảo vệ môi trường tại thôn Minh Tân. Tiếp tục thống kê, rà soát toàn bộ các trường hợp mua bán, chuyển nhượng quyền sử dụng đất tại thôn Minh Tân. Báo cáo UBND huyện (qua Phòng TN&MT) trước ngày 30/6/2018.

Mặc dù, UBND huyện Sóc Sơn đã có chỉ đạo xử lý những vi phạm về đất đai, xây dựng tại khu vực hồ Đồng Đò, thôn Minh Tân nhưng UBND xã Minh Trí, Đội Quản lý trật tự xây dựng đô thị huyện Sóc Sơn đã không thực hiện theo chỉ đạo.

Trước sự “bất lực” trong công tác quản lý quy hoạch rừng phòng hộ, quản lý đất đai, trật tự xây dựng tại 2 xã Minh Trí và Minh Phú là vô cùng nghiêm trọng. Đề nghị UBND TP Hà Nội chỉ đạo kịp thời, quyết liệt để xử lý nghiêm sai phạm nêu trên. Đồng thời, làm rõ trách nhiệm của các tập thể, cá nhân đã buông lỏng quản lý để xảy ra nhiều vi phạm, nhằm đảm bảo tính thượng tôn của pháp luật.

Báo điện tử Xây dựng sẽ tiếp tục tìm hiểu và thông tin.

Việt Khoa – Văn Thế

Các bài đã đăng: