16:08 | 10/10/2017

Tam Đảo (Vĩnh Phúc): “Bất lực” trước hành vi lấn chiếm đất trái phép của người dân

(Xây dựng) - Dù chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc đã có Công văn chỉ đạo UBND huyện Tam Đảo xem xét và giải quyết dứt điểm đơn kiến nghị của nhân dân. Tuy nhiên, chính quyền huyện Tam Đảo vẫn loay hoay “ không biết” làm gì để yêu cầu gia đình ông Đỗ Văn Duyên, thôn Tân Tiến, xã Đạo Trù, huyện Tam Đảo không được trồng cây cối và hoa màu trên diện tích đất không được phép trồng, tại dự án đường tràn 302 – Trại giam Vĩnh Quang, từ đó làm ngăn dòng nước tiêu gây ngập úng vào nhà của các hộ gần đó khi mưa bão.


Mảnh ruộng bị lấn chiếm gây hẹp dòng chảy dẫn đến ngập úng cục bộ tại đây.

Theo phản ánh của các hộ dân: Dự án sạt lở đường tràn 302 – Trại giam Vĩnh Quang, do UBND huyện Tam Đảo làm chủ đầu tư. Mục tiêu của dự án là đảm bảo cho việc tiêu thoát lũ trong mùa mưa và đảm bảo an toàn cho việc đi lại của nhân dân và các phương tiện giao thông. Sau khi tổ chức đấu thầu, UBND huyện Tam Đảo đã chọn được nhà thầu thi công là Cty CP đầu tư và xây dựng Huy Hoàng. Để có vị trí đổ đất thải và vật liệu trong quá trình thi công, Cty CP đầu tư và xây dựng Huy Hoàng có thuê một thửa đất nông nghiệp khai hoang liền kề của ông Đỗ Văn Duyên. Tuy nhiên, sau khi Cty CP đầu tư và xây dựng Huy Hoàng thi công xong không có trách nhiệm và không xúc đất thải bỏ đi, trả lại vị trí ban đầu của thửa đất khai hoang. Lợi dụng điều này, ông Đỗ Văn Duyên, thôn tân Tiến, xã Đạo Trù, huyện Tam Đảo đã cố tình san gạt, rào xung quanh thửa ruộng và trồng các loại cây trồng như: cây sưa, cây chuối… Khi đất thải không được xúc bỏ đi và bị ông Duyên lợi dụng tiếp tục lấn chiếm trồng cây đã làm cho hẹp dòng nước lưu thông và gây ngập, úng nghiêm trọng khi mưa bão đến.


Mảnh ruộng bị ông Đỗ Văn Duyên cho rào kín và trồng các loại cây trồng.

Nghiêm trọng hơn là khi các trận mưa lớn diễn ra, một lượng nước chảy từ thượng nguồn Tam Đảo đổ về đã ngập cục bộ tại đây, nước tràn vào nhà của gia đình ông Trần Trọng Tiến và ông Đỗ Văn Bắc, thôn Tân Tiến, xã Đạo Trù và nhiều hộ dân khác…Ngoài ra, khi nước từ đầu nguồn đổ về trôi theo nhiều bao tải đựng xác động vật và rác thải chảy về cống của vị trí đường tràn 302 – Trại giam Vĩnh Quang. Tại đây theo quan sát của phóng viên, các bao tải đựng động vật chết trôi về vị trí Cống đường tràn này khiến cho ruồi, nhặng bâu đầy ở các bao đó, đồng thời bốc mùi hôi thối nồng nặc, khó khịu gây ô nhiễm không khí khắp khu dân cư.


Ruồi, Nhặng bâu đầy các bao tải đựng động vật chết.

Trong khi chủ trương của tỉnh Vĩnh Phúc đang phát huy hiệu quả của việc xây dựng cải tạo đường tràn 302 – Trại giam Vĩnh Quang, để giúp người dân không thiệt hại gì trong mưa bão, thì nay do lòng tham của ông Đỗ Văn Duyên và sự vô trách nhiệm của nhà thầu thi công là Cty CP đầu tư và xây dựng Huy Hoàng giờ đây người dân đang phải sống trong cảnh lụt lội, ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, trong khi đó chính quyền xã Đạo Trù và huyện Tam Đảo vẫn không có ý kiến gì.

Trước sự việc trên, nhiều lần các hộ dân đã gửi đơn thư kêu cứu các cơ quan chức năng tỉnh Vĩnh Phúc để được xử lý triệt để vấn đề này, giúp nhân dân yên tâm sản xuất, môi trường không khí trong lành. Đồng thời, thể hiện sự nghiêm minh của bộ máy chính quyền trong việc hướng người dân là ông Đỗ Văn Duyên phải nghiêm chỉnh chấp hành theo pháp luật của Nhà nước và quy định của địa phương. Nhà thầu thi công là Cty CP đầu tư và xây dựng Huy Hoàng phải có trách nhiệm trong công tác trước, trong và sau khi thi công.

Sau khi nhận được phản ánh và đơn kiện nghị của người dân, UBND huyện Tam Đảo đã giao cho Ban QLDA xây dựng và giải phóng mặt bằng huyện xem xét, kiểm tra trả lời công dân. Tại công văn 136/BQLDA nêu rõ: “Tại buổi làm việc sau khi đi kiểm tra thực địa tại hiện trường, các thành viên trong cuộc họp gồm lãnh đạo Ban QLDA xây dựng và GPMB, lãnh đạo UBND xã, MTTQ xã Đạo Trù và các hộ dân liên quan đều xác định nguyên nhân ngập úng của hộ ông Trần Trọng Tiến và ông Đỗ Văn Bắc cùng người dân thôn Tân Tiến khi mưa lũ là do khi thi công dự án, đơn vị có đổ nhờ đất thải lên thửa đất nông nghiệp khai hoang của ông Đỗ Văn Duyên với diện tích 30.7m² liền kề với diện tích đập tràn, với lớp đất có chiều cao 1,5m trên toàn bộ diện tích. Sau khi thi công đơn vị nhà thầu đang chuẩn bị tiến hành múc bỏ đất thải đi nhưng ông Đỗ Văn Duyên ra ngăn cản không cho múc đi. Vì vậy khi mưa lũ đến do lượng nước lớn, nước lũ không tự chảy tràn trên bề mặt của những phần diện tích lân cận xung quanh, do vậy nên gây ngập úng cục bộ tại vị trí hộ ông Tiến và ông Bắc…”.

Kết luận của Ban QLDA xây dựng và GPMB đã rõ và gửi báo cáo về huyện, tuy nhiên vì nhiều việc, lãnh đạo huyện Tam Đảo đã “quên” đi nỗi khổ của dân và “vô tình” dung túng, tiếp tay cho hành động sai trái của ông Đỗ Văn Duyên.


Công văn của Ban QLDA xây dựng và GPMB huyện báo cáo UBND huyện Tam Đảo xin ý kiến giải quyết.

Trước những thờ ơ vô cảm của chính quyền cấp xã và cấp huyện, người dân tiếp tục gửi đơn lên chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc. Sau nhiều lần kêu cứu, ngày 27/7/2017, chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc đã có công văn chỉ đạo số 5678/UBND – TD4 giao chủ tịch UBND huyện Tam Đảo khẩn trương kiểm tra và báo cáo kết quả giải quyết UBND tỉnh Vĩnh Phúc trước ngày 15/8/2017. Tuy nhiên đã gần 2 tháng trôi qua, UBND huyện Tam Đảo vẫn chưa có câu trả lời cho Chủ tịch tỉnh UBND tỉnh Vĩnh Phúc. Trong những trận mưa bão lớn vừa qua điển hình là cơn bão số 10, gia đình các hộ dân như bơi trong chính ngôi nhà kiên cố ở thế đất cao của mình, hàng ngày phải ngửi những mùi hôi thối của xác động vật bay lên.

Phải chăng có sự tiếp tay cho cái sai của ông Đỗ Văn Duyên trong hệ thống chính quyền cơ sở? Phải chăng chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc đã bị huyện Tam Đảo “lãng quên”? Hay có sự khuất tất trong việc nghiệm thu và quyết toán 100% tiền cho đơn vị thi công là công ty CP đầu tư và xây dựng Huy Hoàng?. Câu trả lời của người dân xin gửi lại lãnh đạo UBND tỉnh Vĩnh Phúc xem xét trả lời cho nhân dân.

Báo Xây dựng sẽ tiếp tục phản ánh về vấn đề này.

Ngọc Minh

Các bài đã đăng: