16:37 | 19/07/2019

Tam Dương (Vĩnh Phúc): Xã Đạo Tú buông lỏng quản lý đất đai

(Xây dựng) – Hiện nay, trên địa bàn xã Đạo Tú, huyện Tam Dương, Vĩnh Phúc nhiều diện tích đất lâm nghiệp bị “xẻ thịt” biến thành những nhà xưởng, công trình xây dựng kiên cố nhưng chính quyền xã lại trì trệ trong việc phát hiện giải quyết và xử lý các trường hợp vi phạm. Điều này khiến người dân vô cùng bức xức.

Nhà xưởng mới của gia đình ông Huy “mọc” ngang nhiên trên đất lâm nghiệp tại thôn Đoàn Kết 1, xã Đạo Tú, Tam Dương.

Trong những năm gần đây, công tác quản lý đất đai trên địa bàn huyện Tam Dương đã được các cấp, các ngành quan tâm thực hiện. Tuy nhiên, việc xử lý các trường hợp vi phạm trong quản lý, sử dụng đất đai chưa được giải quyết triệt để, do vậy đến nay trên địa bàn huyện còn tồn tại số lượng lớn các trường hợp vi phạm về quản lý, sử dụng đất đai.

Bên cạnh đó, một số vụ việc vi phạm phát sinh nhưng chưa được chính quyền xã phát hiện kịp thời, xử lý dứt điểm gây bức xức trong nhân dân gây ảnh hưởng đến tình hình an ninh, chính trị, phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Theo tìm hiểu của phóng viên, được biết, trên địa bàn thôn Đoàn Kết 1, xã Đạo Tú hiện có 2 trường hợp của gia đình ông Đinh Văn Huy và bà Liên đang “xẻ thịt” hàng nghìn m2 đất lâm nghiệp để xây dựng nhà xưởng trái phép. Mặc dù, UBND xã Đạo Tú đã có Văn bản số 30/BC-UBND ngày 15/5/2019 báo cáo về việc tự ý chuyển mục đích đất lâm nghiệp tại thôn Đoàn Kết 1, xã Đạo Tú, huyện Tam Dương đối với hộ ông Đinh Văn Huy, yêu cầu hộ gia đình phải tự tháo dỡ toàn bộ công trình xây dựng trái phép trên đất lâm nghiệp trả lại mặt bằng của đất như ban đầu. Thời gian tháo dỡ xong trước 17 giờ ngày 25/5/2019.

Tuy nhiên, yêu cầu buộc gia đình anh Huy phải tháo dỡ toàn bộ công trình của UBND xã Đạo Tú dường như chỉ là “cơn gió thoảng”. Hiện tại, một nhà xưởng với mái và tường vòng quanh được phủ tôn màu xanh dương chuẩn bị đi vào hoạt động sản xuất gỗ ép lại ngay trục đường lớn, gần khu dân cư mà UBND xã Đạo Tú lại không có cách xử lý dứt điểm. Liệu có phải UBND xã Đạo Tú đứng đằng sau bao che, dung túng để doanh nghiệp tiếp tục sai phạm?

Liên quan đến vấn đề này ông Nguyễn Văn Điền - Chủ tịch UBND xã Đạo Tú cho biết: “Hai trường hợp của nhà ông Huy và bà Liên xã đã gửi báo cáo lên huyện và đã chuyển thanh tra làm rõ. Xã Đạo Tú cũng đã gửi văn bản báo cáo rà soát các trường hợp vi phạm đất đai lên Phòng Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) huyện Tam Dương từ tháng 06/2019 rồi”. Tuy nhiên, ông Điền lại không cung cấp được số của Báo cáo gửi đi và gửi đi ngày nào.

Xưởng gỗ nhà bà Liên (nằm ngay cạnh xưởng nhà ông Huy) vẫn ngang nhiên sản xuất.

Để làm rõ vấn đề trên, phóng viên Báo Xây dựng đến đặt lịch làm việc với Phòng TN&MT. Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Hoàng Thái - Phó Trưởng phòng TN&MT huyện Tam Dương cho biết: “Ngày 4/12/2018, UBND huyện Tam Dương đã ra Kế hoạch số 149/KH-UBND về việc xử lý, giải quyết các tồn tại, vi phạm trong quản lý, sử dụng đất đai trên địa bàn huyện Tam Dương. Với 2 trường hợp vi phạm đất đai ở xã Đạo Tú, do chính quyền xã buông lỏng quản lý để vi phạm tồn tại quá lâu nên việc xử lý giải quyết mất nhiều thời gian, nhiều thủ tục”.

Vì lợi ích kinh tế, một số người dân sẽ lợi dụng sự “chậm trễ” của các cấp quản lý mà lấn chiếm, xây dựng trái phép trên đất nông, lâm nghiệp. Nếu chính quyền cấp xã buông lỏng quản lý không phát hiện kịp thời các trường hợp vi phạm hoặc chậm trễ trong việc xử lý, giải quyết các tồn tại, vi phạm trong quản lý sử dụng đất đai sẽ làm thất thoát tài nguyên của Nhà nước, gây bức xức trong quần chúng nhân dân.

Báo điện tử Xây dựng sẽ tiếp tục thông tin vấn đề này.

PV

Các bài đã đăng: