12:37 | 11/01/2018

Thạch Thành (Thanh Hóa): Dự án trạm xử lý rác thải giảm thiểu ô nhiễm hay tăng ô nhiễm môi trường?

(Xây dựng) - Một dự án có tổng mức đầu tư gần 15 tỷ đồng, với mục tiêu xử lý rác thải sinh hoạt thị trấn Kim Tân và các vùng phụ cận huyện Thạch Thanh, góp phần giảm thiểu ô nhiễm, cải thiện môi trường. Tuy nhiên, cải thiện môi trường chẳng thấy đâu mà thay vào đó là người dân sinh sống gần dự án đã phải “lĩnh đủ” về thực trạng ô nhiễm môi trường của dự án gây ra.


Rác thải cháy âm ỉ, bốc khói ngay hố dùng để chôn lấp, nhưng đơn vị quản lý vận hành phủ nhận việc đốt dưới hố.

Theo tìm hiểu của phóng viên, ngày 07/7/2009 UBND tỉnh Thanh Hóa có quyết định số 2091/QĐ-UBND về việc Phê duyệt chủ trương lập dự án đầu tư công trình Trạm xử lý rác thải sinh hoạt thị trấn Kim Tân, huyện Thạch Thành. Ngày 8/10/2010 UBND tỉnh Thanh Hóa có quyết định số 3587/QĐ-UBND Phê duyệt Báo cáo kinh tế kỹ thuật xây dựng công trình: Trạm xử lý rác thải sinh hoạt thị trấn Kim Tân, huyện Thạch Thành. Tiếp đó, ngày 09/8/2013 UBND tỉnh Thanh Hóa có quyết định số 2782/QĐ-UBND Phê duyệt điều chỉnh Báo cáo kinh tế kỹ thuật xây dựng công trình: Trạm xử lý rác thải sinh hoạt thị trấn Kim Tân và các vùng phụ cận, huyện Thạch Thành.

Quy mô đầu tư xây dựng trạm xử lý rác thải sinh hoạt với công xuất thiết kế (10-15) tấn/ngày đêm. Công nghệ xử lý rác bằng Lò đốt Nfi-05 (gồm 2 lò đốt Nfi-05 và các hạng mục sân tập kết rác; sân phơi và sơ loại; hố chôn lấp; khu quản lý, điều hành và các công trình phụ trợ như san nền, đường giao thông, cấp điện, cấp thoát nước, phòng cháy chữa cháy, cổng, tường rào, cây xanh). Địa điểm đầu tư xây dựng xã Thành Thọ, trên diện tích 3,5ha tổng mức sau điều chỉnh là gần 15 tỷ đồng, do UBND huyện Thạch Thành làm chủ đầu tư.

Hiện tại, dự án trên đã hoàn thành được khoảng 70% (hai lò đốt, sân phơi rác, nhà chứa rác, tường rào được hoàn thiện) và giao cho Cty Giao thông công chính huyện Thạch Thành vận hành, quản lý. Tuy nhiên, trong quá trình vận hành dự án đã không phát huy hết hiệu quả như mong đợi, mà trái lại dự án đã gây ô nhiễm khiến cho hàng trăm nhân khẩu sinh sống gần dự án bức xúc.


Hai lò đốt Nfi-05 chưa phát huy hết được tác dụng giảm thiểu ô nhiễm môi trường.

Một số người dân xã Thành Thọ (Thạch Thành) bức xúc cho hay: Lò đốt không thể xử lý hết lượng rác thải hàng ngày, họ đã cho công nhân đốt rác ngay hố chôn lấp. Nhiều hôm, khói đậm đặc bao phủ mịt mù, khiến không khí ngột ngạt và ô nhiễm. Đồng thời, lượng rác tồn dư do không được xử lý kịp thời đã rỉ nước và gây ra mùi hôi thối nông nặc.

Còn ông Bùi Văn Ngọc – Trưởng thôn Đự xã Thành Thọ biết thêm: Thực chất, thời gian 2 lò đốt kể trên hoạt động rất ít, còn lại chủ yếu là họ đốt trực tiếp ở dưới các hố chôn lấp, thậm chí có thời điểm đốt luôn ở sân phơi rác. Việc làm cẩu thả trên đã khiến môi sinh của trên 180 hộ dân sinh sống quanh bãi rác bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Trao đổi với phóng viên Báo Xây dựng, ông Trịnh Văn Hưng – Chủ tịch UBND xã Thành Thọ (Thạch Thành) cho biết: Thực trạng ô nhiễm tại khu xử lý rác thải là khá nghiêm trọng. Xã cũng đã nhiều lần nhận được kiến nghị của bà con nhân dân, nhưng việc xử lý nằm ngoài khả năng của chính quyền. Chúng tôi đã báo cáo lên lãnh đạo và các phòng ban chuyên môn của huyện. Tuy nhiên, để giải quyết tận gốc vấn đề ô nhiễm hiện tại, mấu chốt vẫn là kinh phí để hoàn thiện các hạng mục còn dở dang của dự án.

Ông Phạm Hữu Văn – Giám đốc Cty Giao thông công chính huyện Thạch Thành cho biết: Số rác thải được đốt ngoài hố là do lò đốt không triệt để, khiến 19% rác còn lại trong tro vẫn cháy khi đưa ra hố chôn lấp và ông Văn phủ nhận việc đốt rác ngoài hố chôn lấp. Tuy nhiên, khi được phóng viên chứng minh về việc Cty đang đốt rác trực tiếp ngay ngoài hố chôn lấp, ông Văn cũng lúng túng cho biết: Do đợt mưa lũ vừa qua xảy ra trên địa bàn huyện, khối lượng rác tăng đột biến khiến 2 lò không đốt kịp nên phải đốt ngoài trời.

Trần Cường

Các bài đã đăng: