10:46 | 06/06/2019

Thạch Thất (Hà Nội): Ai đang “bức tử” môi trường tại suối Con Gái?

(Xây dựng) – Báo điện tử Xây dựng có bài viết “Thạch Thất (Hà Nội): Người dân khổ sở vì nhà máy gây ô nhiễm. Tiếp tục tìm hiểu được biết, ngày 26/5/2019, người dân xã Thạch Hòa đã có đơn đề nghị (lần 5) gửi UBND xã Thạch Hòa phản ánh Công ty cổ phần VICOSTONE, nhà máy sản xuất Cám cò trong quá trình hoạt động sản xuất gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân.


Ô nhiễm môi trường nước tại suối Con Gái làm cho cá chết hàng loạt, trách nhiệm thuộc về ai! (Ảnh do người dân cung cấp)

Tại buổi làm việc với Báo Điện tử Xây dựng, UBND xã Thạch Hòa đã cung cấp Văn bản số 43/UBND ngày 29/5/2019 về việc giải quyết các nhà máy sản xuất Cám cò và Công ty cổ phần VICOSTONE gây ô nhiễm môi trường trên địa bàn thôn 1 và thôn 2 xã Thạch Hòa, đất thuộc Khu công nghệ cao Hòa Lạc quản lý và kèm theo đơn đề nghị (lần 5) của người dân sinh sống quanh khu vực Công ty cổ phần VICOSTONE tại xã Thạch Hòa.

Trong đó, Đơn đề nghị của các hộ dân có nội dung như sau: “Tôi Nguyễn Văn Mến thôn 1 cùng các hộ dân sống quanh khu vực Công ty cổ phần VICOSTONE đề nghị một số việc như sau: Năm 1994, chúng tôi được xã Đông Trúc giao đất theo Quyết định 20 của tỉnh Hà Tây cũ đi xây dựng vùng kinh tế mới nội tỉnh. Nhân dân chúng tôi tự đóng góp kinh phí làm đường, mắc điện và sinh sống ổn định, đến năm 2003 thì nhà máy đá ốp lát trong địa bàn thôn 1 xã Thạch Hòa hoạt động ngay giữa các hộ dân đã hoạt động 3 ca liên tục. Nhân dân chúng tôi sống sát với nhà máy đá suốt ngày đêm phải sống trong cảnh ô nhiễm môi trường.

Mật độ rung ép của nhà máy khi ép đá làm rung chuyển cả nhà của các hộ dân. Suốt ngày đêm nghe tiếng ồn của máy chạy sản xuất. Khí thải ra mùi khó chịu như mùi thuốc sâu, cá chết ở suối bốc mùi hôi thối. Bụi khí nhà máy chạy sấy bột đá có khi bụi bay ra đường trắng cả ngọn cây của các hộ kề bên nhà máy. Đường đi thì xe ôtô phân khối lớn và công nhân nhà máy đi nhiều, nắng thì bụi mưa thì lội. Vậy nay nhân dân chúng tôi làm đơn này đề nghị UBND xã Thạch Hòa cùng các cấp xem xét giải quyết bảo đảm về môi trường để không ảnh hưởng đến sức khỏe cuộc sống cho nhân dân chúng tôi, để ổn định cuộc sống gia đình”.

Theo đơn đề nghị, ngoài ông Mến còn có một số người dân cũng ký tên trong đơn như: Ông Hồ Văn Lĩnh, Hồ Thị Quý, Đặng Văn Tuấn, Đặng Văn Đa, Kiều Văn Hướng, Đặng Văn Chinh, Đỗ Thị Bảy, Phùng Văn Thìn, Nguyễn Văn Bình, Phùng Văn Việt…

Trước những ý kiến trong đơn đề nghị của các hộ dân và trả lời cử tri ngày 29/5/2019, UBND xã Thạch Hòa đã lập Tổ công tác, kiểm tra và sau đó có Văn bản số 43/UBND về việc giải quyết các nhà máy sản xuất Cám cò và Công ty cổ phần VICOSTONE gây ô nhiễm môi trường trên địa bàn thôn 1 và thôn 2 xã Thạch Hòa, đất thuộc Khu công nghệ cao Hòa Lạc quản lý để gửi UBND huyện Thạch Thất và Ban quản lý Khu công nghệ cao Hòa Lạc.

Theo đó, nội dung văn bản chỉ rõ: UBND xã Thạch Hòa đã nhận được nhiều kiến nghị phản ánh của cử tri trên địa bàn thôn 1 và thôn 2 xã Thạch Hòa kiến nghị các cơ quan chức năng có thẩm quyền giải quyết các nhà máy nằm ở khu dân cư gây ra ô nhiễm môi trường ảnh hưởng đến sức khỏe của đời sống nhân dân trên địa bàn.

Đặc biệt, ngày 26/5/2019, UBND xã Thạch Hòa nhận được đơn kiến nghị đông người của một số hộ dân thôn 1, xã Thạch Hòa và các hộ dân gần nhà máy sản xuất Cám cò và Công ty cổ phần VICOSTONE gây ô nhiễm môi trường về nước thải chảy ra dòng suối từ khu nghĩa địa của xã Thạch Hòa chảy về khu cầu nhà Chạ thôn 2, gây ô nhiễm môi trường về chất thải, khí thải, độ rung, tiếng ồn của các nhà máy.

Sau khi nhận phản ánh và đơn của nhân dân thôn 1 và thôn 2, UBND xã Thạch Hòa đã cử Tổ công tác của xã phối hợp với Ban chỉ huy thôn 1 và thôn 2 đi kiểm tra, xác minh về việc gây ô nhiễm môi trường tại thôn 1 và thôn 2, xã Thạch Hòa.

Kết quả kiểm tra, xác minh: Về nguồn nước của con suối: Đầu trên thượng nguồn của con suối là liền kề với Công ty cổ phần VICOSTONE, phía cuối của nhân dân thôn 2 là liền kề với nhà máy sản xuất Cám Cò có màu nước đen, mùi hôi thối, cá chết.

Về tiếng ồn: Trong quá trình sản xuất, công suất của máy đã gây ra tiếng ồn lớn, gây ảnh hưởng sức khỏe và sinh hoạt của bà con nhân dân.

Về khí thải, chất thải: Đôi khi chất thải như bột màu trắng bay ra đường gây ảnh hưởng đến việc tham gia giao thông, khí thải thì bay ra khu vực xung quanh khiến các hộ chịu mùi khó chịu.

Về thời gian hoạt động: Các nhà máy sản xuất 3 ca liên tục từ đó gây ra tiếng ồn lớn, ảnh hưởng đến giấc ngủ của nhân dân và ảnh hưởng đến việc học tập của con em trên địa bàn 2 thôn.

Đánh giá sơ bộ ô nhiễm môi trường của 2 nhà máy: Các nhà máy nêu trên nhiều lúc thải nước ra dòng suối, chất lượng của nước thải không đảm bảo vệ sinh môi trường. Nước thải, chất thải có mùi nồng nặc, nước có màu đen thải ra suối, ao hồ gây ô nhiễm môi trường ảnh hưởng đến sức khỏe cộng đồng dân cư. Tiếng ồn của công suất nhà máy gây ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày của bà con nhân dân trên địa bàn. Khí thải của nhà máy hàng ngày thải ra mùi rất khó chịu. Những ảnh hưởng tác động gây ra do nhà máy sản xuất Cám Cò và Công ty cổ phần VICOSTONE nằm ở sát khu dân cư nên gây ra những hệ lụy về môi trường nêu trên.

Từ những nội dung nêu trên, UBND xã Thạch Hòa đề nghị UBND huyện Thạch Thất, Ban quản lý Khu công nghệ cao Hòa Lạc kiểm tra, xác minh 2 nhà máy sản xuất Cám Cò và Công ty cổ phần VICOSTONE nằm ở sát khu dân cư có gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến sức khỏe, gây hoang mang về tâm lý cho bà con nhân dân trên địa bàn thôn 1 và thôn 2 hay không?

Do các nhà máy nằm vào đất của Khu công nghệ cao Hòa Lạc nên cần có sự phối hợp tích cực của Ban quản lý Khu công nghệ cao Hòa Lạc tham gia giải quyết. UBND xã Thạch Hòa kính trình UBND huyện Thạch Thất và Ban quản lý Khu công nghệ cao Hòa Lạc xem xét, giải quyết những kiến nghị của bà con nhân dân, từ đó góp phần ổn định tình hình an ninh trật tự trên địa bàn, tránh nhân dân tập tụ đông người gửi đơn khiếu kiện vượt cấp.

Trao đổi với phóng viên Báo Điện tử Xây dựng, một cán bộ phụ trách về tài nguyên môi trường của UBND xã Thạch Hòa cho biết: “Khi UBND xã ra văn bản trên thì các đơn vị trong UBND xãnhư bên môi trường, tư pháp, Công an viên và trưởng thôn đã phối hợp kiểm tra các trục mương theo kiến nghị của nhân dân. Trong đó, các nguồn nước ở cống của các Cty trên chảy ra có mùi hôi thối, nước thì đen dẫn đến cá thì bị chết. Đây là những kiểm tra của UBND xã để trả lời các cử tri.

Báo điện tử Xây dựng sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

Khánh An – Thanh Thanh

Các bài đã đăng: