23:56 | 24/05/2019

Thạch Thất (Hà Nội): Làm rõ việc xây dựng tại Cty TNHH MTV Điện – Điện tử 3C Hà Tây

(Xây dựng) - Thời gian vừa qua, Báo điện tử Xây dựng nhận được thông tin về vi phạm trật tự xây dựng (TTXD) tại Cty TNHH Thương mại và Sản xuất thiết bị máy và máy tính làm chủ đầu tư tại xã Hương Ngải, huyện Thạch Thất, TP Hà Nội. Phóng viên Báo điện tử Xây dựng đã có cuộc làm việc với UBND xã Hương Ngải và chủ đầu tư dự án để khách quan thông tin đến bạn đọc.


Công trình nhà điều hành đang xin điều chỉnh GPXD.

Tìm hiểu được biết, năm 2007 UBND huyện Thạch Thất đã cấp Giấy phép xây dựng (GPXD) số 01/2007/GPXD cho Cty TNHH Thương mại và Sản xuất thiết bị máy và máy tính (Cty TNHH MTV Điện – Điện tử 3C Hà Tây – PV), địa điểm tại lô đất doanh nghiệp thuê sản xuất kinh doanh tại xã Hương Ngải.

GPXD ghi rõ các diện tích xây dựng như: Nhà xưởng, nhà ăn, nhà nghỉ nhân viên, nhà vệ sinh, tháp nước, trạm điện, đường nội bộ, hệ thống thoát nước, nhà điều hành...

Trong quá trình Cty TNHH MTV Điện – Điện tử 3C Hà Tây xây dựng công trình nhà điều hành đã bị UBND xã Hương Ngải tiến hành kiểm tra và lập biên bản vi phạm. Cụ thể ngày 21/8/2018, UBND xã Hương Ngải đã lập Biên bản vi phạm hành chính về TTXD. Trong biên bản ghi rõ, ngày 21/8/2018, Cty TNHH MTV Điện – Điện tử 3C Hà Tây thi công xây dựng công trình nhà điều hành theo GPXD số 01/2007/GPXD ngày 04/5/2007 của UBND huyện Thạch Thất. Công trình theo GPXD là khối nhà 2 tầng, diện tích 390m2 nhưng thực tế, công trình đang xây dựng có diện tích lên tới 617,58 m2.

Ngày 19/2/2019, UBND xã Hương Ngải đã có tờ trình số 02/TTr-UBND về việc đề nghị Chủ tịch UBND huyện Thạch Thất ban hành Quyết định xử lý vi phạm hành chính về hoạt động xây dựng đối với Cty TNHH MTV Điện – Điện tử 3C Hà Tây.

Ngày 07/3/2019, UBND huyện Thạch Thất ban hành Quyết định số 855/QĐ-KPHQ về việc áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả. Trong đó, buộc tháo dỡ phần công trình xây dựng không đúng với GPXD của Cty TNHH MTV Điện – Điện tử 3C Hà Tây. Tiếp đến, ngày 11/4/2019, UBND huyện Thạch Thất đã ban hành Quyết định số 1241/QĐ-CCXP về việc cưỡng chế buộc thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả. Trong đó, buộc tháo dỡ phần công trình xây dựng không đúng với GPXD được cấp với diện tích 227,58 m2.

Bà Vương Thị Thảo - Chủ tịch UBND xã Hương Ngải cho biết: Về việc xây dựng của Cty TNHH MTV Điện – Điện tử 3C Hà Tây, UBND xã đã có tờ trình báo cáo UBND huyện để ra Quyết định xử lý vi phạm. UBND xã đã thành lập tổ tuyên truyền với Cty và xin ý kiến của các ban, ngành để xây dựng kế hoạch cưỡng chế. Một mặt đôn đốc phía Cty xin ý kiến với các cơ quan trong huyện để cấp phép phòng cháy chữa cháy (PCCC) và điều chỉnh GPXD để đảm bảo đúng quy trình.

Trước đó, ngày 02/4/2019, Cty TNHH MTV Điện – Điện tử 3C Hà Tây đã có văn bản báo cáo việc thực hiện Quyết định số 855/QĐ-KPHQ/UBND. Trong đó nêu rõ, ngay sau khi được cấp GPXD năm 2007, Cty đã khởi công, hoàn thành xây dựng và đi vào khai thác sử dụng một số hạng mục. Sau một thời gian hoạt động, đến nay do nhu cầu sản xuất kinh doanh, Cty hoàn thiện xây dựng tiếp hạng mục nhà điều hành tại vị trí ký 05 của GPXD.

Trong quá trình xây dựng nhà điều hành, để phù hợp với sự phát triển nói chung và quảng bá hình ảnh của doanh nghiệp, hình ảnh nhà điều hành là rất quan trọng trong mắt các đối tác trong và ngoài nước. Chính vì vậy, Cty đã xây dựng công trình lớn hơn so với GPXD được cấp.

Về phần khắc phục hậu quả: Cty TNHH MTV Điện – Điện tử 3C Hà Tây đang hoàn thiện hồ sơ để xin điều chỉnh GPXD theo hướng dẫn của phòng Quản lý đô thị huyện Thạch Thất để điều chỉnh GPXD theo đúng với quy định và hồ sơ liên quan đến thẩm duyệt phòng chống cháy nổ. Vì vậy, thời gian từ 01/4/2019 đến 01/5/2019, Cty hoàn thiện thủ tục pháp lý về phòng chống cháy nổ. Thời gian từ ngày 02/5/2019 đến 02/7/2019, Cty hoàn thiện thủ tục hồ sơ điều chỉnh GPXD đảm bảo đúng quy định.

Trao đổi với phóng viên Báo điện tử Xây dựng, bà Đoàn Thị Hương – Phó Giám đốc Cty TNHH MTV Điện – Điện tử 3C Hà Tây cho biết: “Từ nhiều năm nay, Cty chúng tôi luôn thực hiện tốt các chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước và các quy định của địa phương, là một đơn vị được nhiều giấy khen của các cơ quan có thẩm quyền Nhà nước và UBND huyện Thạch Thất, là doanh nghiệp tiêu biểu của địa phương trong nộp tài chính ngân sách, không nợ đọng tài chính ngân sách với địa phương. Với vai trò là doanh nghiệp kinh tế tư nhân trong lĩnh vực sản xuất cơ khí, thiết bị điện, thiết bị phụ trợ ngành Điện tử viễn thông, Cty đã giải quyết vấn đề lao động cho người dân địa phương, giúp họ có thu nhập ổn định, đóng góp một phần nhỏ, tích cực trong hoạt động tại địa phương”.

“Về việc xây dựng, sau khi được cấp GPXD năm 2007, Cty đã thực hiện xây dựng toàn bộ các hạng mục công trình, đưa vào sử dụng phục vụ sản xuất, kinh doanh và tăng trưởng ổn định đem lại hiệu quả thiết thực. Nhằm đảm bảo sức khỏe, tái tạo sức lao động cho người lao động nên Cty có xây dựng hoàn thiện nốt hạng mục nhà điều hành. Đây là một việc cần làm, thể hiện sự quan tâm của Cty về điều kiện làm việc cho người lao động, việc hoàn thiện nhà điều hành khang trang, đảm bảo diện tích, điều kiện làm việc văn minh cho người lao động là việc làm được hoan nghênh ủng hộ.

Tuy nhiên, trong quá trình xây dựng đã có sơ xuất dẫn đến công trình vượt diện tích so với GPXD. Khi các cấp chính quyền ra các văn bản, quyết định liên quan đến xây dựng hạng mục này Cty đã dừng toàn bộ công việc xây dựng để tìm hướng giải quyết phù hợp, đảm bảo thực hiện quy tắc xây dựng và đảm bảo tốt hơn môi trường làm việc cho người lao động của Cty. Việc xây dựng vượt quá GPXD này ít nhiều làm ảnh hưởng đến hoạt động bình thường của các cấp chính quyền địa phương và ít nhiều ảnh hưởng ở góc nhìn khác đối với Cty. Đến thời điểm hiện nay, Cty chúng tôi đang hoàn thiện hồ sơ và gửi lên cơ quan chức năng huyện Thạch Thất để xin điều chỉnh GPXD theo quy định của pháp luật”, bà Hương chia sẻ.

Ngày 9/5/2019, UBND xã Hương Ngải đã có Biên bản hội nghị tuyên truyền vận động Cty TNHH MTV Điện – Điện tử 3C Hà Tây tự giác khắc phục hậu quả do hành vi vi phạm hành chính gây ra. Trong đó, Cty TNHH MTV Điện – Điện tử 3C Hà Tây nhận thấy việc xây dựng là vượt mức quy định và sẽ sớm khắc phục hậu quả vi phạm trong thời gian tới. Tuy nhiên, lộ trình thực hiện phải theo quy trình.

Cty TNHH MTV Điện – Điện tử 3C Hà Tây trong biên bản cũng đề nghị các cấp có thẩm quyền phê duyệt tạo điều kiện thuận lợi giúp đỡ để Cty có nhà điều hành, làm việc khang trang, đảm bảo điều kiện làm việc tốt, thuận lợi cho người lao động. Việc tạo điều kiện thuận lợi cho Cty hoạt động, phát triển trong khuôn khổ pháp luật của các cấp chính quyền là thể hiện tinh thần Nghị quyết 10-NQ/TW của Trung ương Đảng về phát triển kinh tế tư nhân.

Thanh Thanh – Hải Nguyên

Các bài đã đăng: