15:50 | 10/05/2019

Thái Nguyên: Hé lộ nguyên nhân gần 6 năm vẫn chưa thể thu hồi được dự án sai phạm

(Xây dựng) - Mặc dù UBND tỉnh Thái Nguyên đã ban hành quyết định thu hồi dự án từ năm 2013, thế nhưng đến nay, gần 6 năm trôi qua, nhà đầu tư vẫn không chịu bàn giao những khu đất vàng này cho địa phương.


Công trình tòa nhà hội chợ triển lãm dịch vụ trung tâm nằm ở vị trí không thể đắc địa hơn tại TP Thái Nguyên dang dở nhiều năm khiến bộ mặt đô thị Thái Nguyên thêm nhếch nhác.

Ngày 16/12/2013, UBND tỉnh Thái Nguyên đã ban hành Quyết định số 2755/QĐ-UBND và Quyết định số 2756/QĐ-UBND về việc thu hồi giấy chứng nhận đầu tư 2 dự án: Dự án Trung tâm hội nghị, dịch vụ cao cấp, khách sạn 5 sao và Dự án tòa nhà hội chợ triển lãm dịch vụ trung tâm do Cty CP Trung Tín (có địa chỉ tại tòa nhà Trung Tín, lô đất số 7 đường Hàm Nghi, phường Mỹ Đình 2, quận Nam Từ Liên, Hà Nội) là nhà đầu tư.

Thế nhưng, đã gần 6 năm trôi qua, Cty CP Trung Tín vẫn không chấp hành thực hiện các Quyết định số 2755/QĐ-UBND và số 2756/QĐ-UBND của UBND tỉnh Thái Nguyên; không thanh lý dự án đầu tư theo quy định tại Điều 69 của Nghị định số 108/2006/NĐ-CP ngày 22/9/2006 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Đầu tư, vẫn tiếp tục thi công đến tháng 5/2014.

Tại kết luận thanh tra ban hành ngày 05/10/2017, Chánh Thanh tra tỉnh Thái Nguyên chỉ rõ: Hai dự án nói trên của Cty CP Trung Tín không thuộc đối tượng để áp dụng Luật Đất đai năm 2013, Nghị định 01/2017/NĐ-CP của Chính Phủ bởi quyết định thu hồi giấy chứng nhận đầu tư của UBND tỉnh Thái Nguyên ban hành trước khi có Luật Đất đai năm 2013 và Nghị định 01/2017/NĐ-CP.

Không những thế, đến thời điểm thanh tra (tháng 12/2016) đã hết hạn 24 tháng cho việc gia hạn đầu tư theo quy định của pháp luật về đầu tư năm 2005, Luật Đất đai năm 2013 và các nghị định hướng dẫn thi hành.

Theo trình bày của Cty CP Trung Tín, thời điểm đầu tư dự án tình hình khủng hoảng kinh tế, Cty gặp khó khăn về tài chính. Tuy nhiên, theo Thanh tra tỉnh Thái Nguyên, tại thời điểm tháng 12/2015, năng lực tài chính của Cty cũng không đáp ứng được quy định chi tiết về điều kiện đối với người được Nhà nước giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất để thực hiện dự án đầu tư tại điểm a, Khoản 2, Điều 14 Nghị định số 43/2014/NĐ-CP ngày 15/5/2014 về hướng dẫn thi hành Luật Đất đai năm 2013.

Cụ thể: Tổng mức đầu tư theo giấy chứng nhận đầu tư của 2 dự án là 895 tỷ đồng, trong đó Dự án Trung tâm hội nghị, dịch vụ cao cấp, khách sạn 5 sao là 623 tỷ đồng và Dự án tòa nhà hội chợ triển lãm dịch vụ trung tâm là 272 tỷ đồng (giá năm 2009, đến thời điểm 2015 chưa tính trượt giá vật liệu xây dựng và nhân công). Theo quy định, Cty phải có nguồn vốn chủ sở hữu là 179 tỷ đồng (20%) nhưng theo báo cáo tài chính của Cty đến 31/12/2015 tổng nguồn vốn chủ sở hữu (vốn điều lệ) của Cty CP Trung Tín là 100 tỷ đồng.

Một câu hỏi được đặt ra là: Đã có thế lực nào ngăn cản chính quyền tỉnh Thái Nguyên trong việc thực hiện các quyết định thu hồi các dự án sai phạm của Cty CP Trung Tín? Phải chăng, địa phương đã “bất lực” trước việc làm đầy thách thức của nhà đầu tư là tiếp tục thi công và không thanh lý dự án đầu tư theo quy định tại Điều 69 của Nghị định số 108/2006/NĐ-CP?


Văn bản phản hồi của Cty CP Trung Tín.

Tìm hiểu nội dung này, bước đầu phóng viên Báo điện tử Xây dựng đã phát hiện ra được nguyên nhân của việc làm ngang nhiên thách thức dư luận và thách thức chính quyền của nhà đầu tư - Cty CP Trung Tín đối với tỉnh Thái Nguyên.

Theo đó, trong tháng 5/2018, sau khi nhận được công văn của Sở Tài chính tỉnh Thái Nguyên, Cty CP Trung Tín đã liên tiếp có các văn bản phản hồi cho rằng Cty CP Trung Tín “chưa thể cung cấp các tài liệu liên quan đến chi phí dự án cũng như việc chúng tôi chưa thể tham gia bất kỳ cuộc họp nào nếu như phía UBND tỉnh Thái Nguyên vẫn xem xét sự việc của dự án trên quan điểm áp đặt vô lý, kiên quyết thu hồi bằng được 2 dự án chúng tôi đang đầu tư để giao cho doanh nghiệp khác”.

Đại diện của Cty CP Trung Tín khẳng định: “Nếu UBND tỉnh và các sở, ngành tỉnh Thái Nguyên vẫn giải quyết trên quan điểm áp đặt để ban hành quyết định thu hồi đất thì Cty CP Trung Tín sẽ khởi kiện sự việc ra tòa”.

Trước thực tế, 2 khu đất vàng giữa trung tâm TP Thái Nguyên bị bỏ hoang nhiều năm, lãng phí tài nguyên đất đai, gây bức xúc trong cộng đồng doanh nghiệp, kìm hãm đầu tư, phát triển kinh tế và văn minh đô thị tại địa phương… thiết nghĩ Tỉnh ủy, UBND tỉnh Thái Nguyên cần có những động thái cụ thể không những làm nghiêm minh môi trường đầu tư của tỉnh mà còn là nghĩa vụ của chính quyền địa phương trong quản lý, sử dụng có hiệu quả đối với tài nguyên của đất nước, của nhân dân các dân tộc Thái Nguyên, đừng vì những vấn đề sợ kiện tụng mà né tránh.

Được biết, tại Hội nghị Ban Thường vụ Tỉnh ủy lần thứ 45, khóa 19, nhiệm kỳ 2015 - 2020, tổ chức ngày 4/5 vừa qua, vấn đề “Kiên quyết thu hồi các dự án đã có quyết định thu hồi” là một trong những nội dung mà đồng chí Trần Quốc Tỏ - Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Thái Nguyên nhấn mạnh.

Thái Nguyên Nhân

Các bài đã đăng: