10:22 | 11/07/2018

Thái Nguyên: Lại thêm một công trình xây dựng không phép giữa trung tâm thành phố

(Xây dựng) - Nằm cách Sở Xây dựng và UBND tỉnh Thái Nguyên chỉ là một lòng đường, một công trình xây dựng nhanh chóng được thi công trước sự ngỡ ngàng của người dân và các cơ quan quản lý.

Theo phản ánh của bạn đọc, ngay tại trung tâm TP Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên, cách Sở Xây dựng, UBND tỉnh Thái Nguyên một lòng đường, cách UBND TP Thái Nguyên, quảng trường Võ Nguyên Giáp… cũng chỉ hơn 100 mét đường chim bay, một công trình xây dựng nhanh chóng được thi công trước sự ngỡ ngàng của người dân và các cơ quan quản lý.

Ghi nhận tại hiện trường, phóng viên Báo điện tử Xây dựng được biết: Vị trí đất công trình đang xây dựng thuộc quyền quản lý của Cty CP Đầu tư Thương mại Thủ đô Gió ngàn. Trước đó, ngày 13/3/2014 doanh nghiệp này đã trúng đấu giá tài sản trên đất và chuyển nhượng quyền sử dụng đất trụ sở Tỉnh đoàn Thái Nguyên với mức trúng đấu giá là 26.020 triệu đồng.

Sẽ không có gì đáng quan tâm thêm nếu như ngày 16/6/2014 (chỉ 3 tháng sau khi có Quyết định trúng đấu giá) Cty CP Đầu tư Thương mại Thủ đô Gió ngàn không có Văn bản số 18/2014/CV-CT về việc xin điều chỉnh quy hoạch từ việc xây dựng trung tâm thương mại, văn phòng cho thuê tại khu đất mua được của Tỉnh đoàn Thái Nguyên sang xây dựng khách sạn 4 sao.

Động thái của Cty CP Đầu tư Thương mại Thủ đô Gió ngàn đã vấp phải sự phản đối của các ngành chức năng bởi vị trí đất trúng đấu giá của Cty CP Đầu tư thương mại Thủ đô Gió ngàn (trụ sở Tỉnh đoàn Thái Nguyên) nằm giữa trung tâm của khu trụ sở - văn phòng các cơ quan tỉnh: Ngay bên cạnh là Sở Tài chính, Sở Xây dựng, Tỉnh đoàn (mới), Kho bạc Nhà nước, Liên đoàn Lao động tỉnh, Báo Thái Nguyên… Đặc biệt, từ vị trí này tới trụ sở UBND tỉnh Thái Nguyên và quảng trường Võ Nguyên Giáp cũng chỉ vài chục mét đường chim bay… Từ đó, khuôn viên đất hơn 1400 m2 không được sử dụng.

Tuy nhiên, hơn một tuần nay, mảnh đất vàng này bỗng sôi động trở lại bởi sự xuất hiện của máy móc và con người.

Cuối giờ chiều ngày 9/7/2018, khi cán bộ, nhân viên tại các văn phòng công sở đã về hết thì tại công trường nhà đầu tư đã nhanh chóng cho đổ bê tông móng tòa nhà nằm giữa khuôn viên trống của mảnh đất với chiều ngang khoảng 8 mét và chiều dài khoảng 15 mét.

Tiếp đó, sáng ngày 10/7/2018 một máy súc đã làm việc cật lực để nhanh chóng san đất đổ vào nền, móng công trình.

Theo một cán bộ Sở Xây dựng Thái Nguyên, công trình này do Liên danh Cty CP Phân phối bán lẻ VNF1 và Cty CP Đầu tư và Xây dựng công trình 578 làm chủ đầu tư, đã có văn bản trình UBND TP Thái Nguyên và UBND TP Thái Nguyên cũng đã có văn bản trình Sở Xây dựng.

Thế nhưng, trong khi Sở Xây dựng Thái Nguyên chưa có câu trả lời thì nhà đầu tư đã ngang nhiên tổ chức thi công công trình. Điều đáng nói là đến thời điểm này, Cty CP Phân phối bán lẻ VNF1 và Cty CP Đầu tư và Xây dựng công trình 578 lại không phải chủ sở hữu của mảnh đất nói trên.

Trước thực tế trên, Báo điện tử Xây dựng kính đề nghị UBND tỉnh Thái Nguyên và các ngành chức năng tại địa phương làm rõ những mập mờ, sai phạm tại đây, đồng thời có phương án ngăn chặn những hoạt động xây dựng trái phép trên địa bàn.

Dưới đây là một số hình ảnh phóng viên ghi nhận tại hiện trường chiều ngày 10/7/2018.

Thái Nguyên Nhân

Các bài đã đăng: