22:06 | 07/10/2019

Thái Nguyên: Trên 50% công trình cấp nước sinh hoạt xuống cấp, ngừng hoạt động

(Xây dựng) - Trong số 243 công trình cấp nước sinh hoạt tập trung hiện có tại Thái Nguyên, thì có đến trên 50% công trình đã xuống cấp nghiêm trọng và ngừng hoạt động.


Chưa đầy 7 năm kể từ khi đưa vào sử dụng nhưng công trình cấp nước xóm Giếng Mật xã Tân Hòa, huyện Phú Bình đã bị bỏ hoang phế.

Trong những năm qua, tỉnh Thái Nguyên đã đầu tư không ít kinh phí theo Chương trình 134, 135 và vốn khác để xây dựng các công trình cấp nước sinh hoạt cho khu vực nông thôn, miền núi. Tuy nhiên, hiện có nhiều công trình không đi vào hoạt động hoặc hoạt động kém hiệu quả.

Theo thống kê mới nhất của tỉnh Thái Nguyên, đến thời điểm này toàn tỉnh có 246 công trình cấp nước sinh hoạt tập trung, trong đó có 7 công trình cấp nước sạch đô thị, 239 công trình phục vụ sinh hoạt tập trung nông thôn.

Điều nhiều người quan tâm là số tiền để đầu tư xây dựng 246 công trình cấp nước sinh hoạt tập trung là bao nhiêu thì ngành chức năng và tỉnh Thái Nguyên đã “quên” chưa thống kê, tổng hợp, nên chỉ có thể khái toán là một con số khá lớn, nhiều tỷ đồng.

Trong số 246 công trình cấp nước tập trung trên địa bàn tỉnh, có 3 công trình đang xây dựng chưa bàn giao, do đó đánh giá hiệu quả hoạt động của 243 công trình đã cho một kết quả khá bất ngờ là có đến trên 50% công trình đã xuống cấp nghiêm trọng và ngừng hoạt động.

Cụ thể: Chỉ có 74 công trình hoạt động bền vững, 47 công trình hoạt động trung bình; trong khi đó có tới 63 công trình hoạt động kém hiệu quả và 59 công trình ngừng hoạt động.

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Thái Nguyên: Trong tổng số 122 công trình cấp nước tập trung hoạt động kém hiệu quả và ngừng hoạt động thì tất cả đều là công trình do UBND xã, cộng đồng dân cư quản lý (chiếm 59% tổng số công trình do UBND xã, cộng đồng dân cư quản lý), có quy mô nhỏ, số người hưởng lợi của công trình ít, công nghệ lạc hậu, xuống cấp nhưng chưa có kinh phí sửa chữa.

Nguyên nhân nhiều công trình cấp nước sinh hoạt tập trung xuống cấp nghiêm trọng và ngừng hoạt động được cho là do nguồn nước mặt ngày càng cạn kiệt, loại hình thiết kế tự chảy không đủ nguồn nước để cung cấp theo thiết kế. Một số công trình do bị thiên tai, lũ lụt gây hư hỏng hệ thống đầu nguồn và hệ thống đường ống.

Bên cạnh đó, các hoạt động kinh tế như khai thác rừng, khai thác mỏ, khoáng sản ở các vùng lân cận ảnh hưởng tới chất lượng nguồn nước, đặc biệt là khu đầu nguồn. Một số công trình do khi thực hiện xây dựng đường bê tông nhưng không có kinh phí để di dời đường ống vì vậy không thể tiến hành sửa chữa và quản lý do đường ống nằm sâu trong đường bê tông.

Mặt khác, công tác quản lý công trình sau đầu tư của nhiều địa phương chưa được quan tâm, chủ yếu do người dân tự quản. Một số công trình được UBND xã thành lập tổ quản lý, ban quản lý công trình, tuy nhiên các tổ quản lý, ban quản lý vận hành công trình không đủ năng lực, trình độ chuyên môn quản lý, vận hành các công trình cấp nước. Nhiều công trình xuống cấp hư hỏng không có kinh phí duy tu, sửa chữa. Trong khi đó cũng có nhiều công trình đã được đầu tư xây dựng từ lâu (trước 2002)…

Nhằm giảm bớt số lượng các công trình cấp nước sinh hoạt tập trung xuống cấp nghiêm trọng và ngừng hoạt động, một trong những giải pháp mà ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Thái Nguyên đề ra là: Thanh lý các công trình không thể khắc phục do hỏng hóc quá nhiều, người dân không có nhu cầu sử dụng, công tác quản lý của địa phương yếu.

Bên cạnh đó, ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Thái Nguyên cũng đề xuất tỉnh đầu tư hơn 20 tỷ đồng để thực hiện sửa chữa, nâng cấp khoảng 80 công trình; đồng thời có chính sách phân cấp quản lý, khai thác các công trình cấp nước sinh hoạt tập trung trên địa bàn.

Thái Nguyên Nhân

Các bài đã đăng: