15:23 | 08/01/2017

Thái Nguyên: Yêu cầu tạm dừng vận chuyển đất nghi cao lanh ra khỏi dự án

(Xây dựng) - Trong khi chờ đơn vị chức năng phân tích mẫu, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Thái Nguyên đã có văn bản yêu cầu đơn vị thi công dừng vận chuyển đất nghi cao lanh ra khỏi khu vực Dự án nâng cấp, sửa chữa hồ tại xã Phú Lạc, huyện Đại Từ.


Đại diện UBND xã Phú Lạc cho biết Công ty CP Đầu tư và Xây dựng Đại Từ còn “thỏa thuận” mua lại một số ruộng của dân để khai thác đất sét cao lanh

Theo phản ánh của bạn đọc, sau khi được giao thi công Dự án nâng cấp, sửa chữa lòng hồ Trại Mới và hồ Đầm Vầu tại xã Phú Lạc, huyện Đại Từ, Công ty CP Đầu tư và Xây dựng Đại Từ đã lơ là việc thực hiện dự án mà tập trung vào khai thác và vận chuyển đất sét cao lanh đem bán.

Thậm chí, gần đây Công ty CP Đầu tư và Xây dựng Đại Từ còn thỏa thuận mua lại một số ruộng của dân để khai thác đất sét cao lanh. Quá trình khai thác diễn ra rầm rập suốt ngày đêm, tiếng máy xúc, xe vận chuyển ảnh hưởng trầm trọng tới môi trường sống và sinh hoạt hàng ngày của nhân dân. Quá trình khai thác còn tạo ra nhiều hố sâu, rộng ảnh hưởng tới việc sản xuất canh tác nông nghiệp của người dân.


Đơn phản ánh của người dân xã Phú Lạc, huyện Đại Từ.


Một khối lượng sét lớn nghi cao lanh đã được tập kết và vận chuyển ra ngoài.

Tìm hiểu vụ việc, chúng tôi được biết: Ngày 30/8/2016, UBND huyện Đại Từ đã phê duyệt chủ trương đầu tư xây dựng và sửa chữa các công trình thủy lợi trên địa bàn huyện năm 2016, trong đó có Dự án nâng cấp, sửa chữa lòng hồ Trại Mới, xã Phú Lạc, huyện Đại Từ tại Quyết định số 6249/QĐ-UBND; phê duyệt Báo cáo kinh tế-kỹ thuật xây dựng công trình tại Quyết định số 10762/QĐ-UBND ngày 13/10/2016; phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu công trình nâng cấp, sửa chữa lòng hồ Trại Mới, xã Phú Lạc, huyện Đại Từ tại Quyết định số 10866/QĐ-UBND ngày 24/10/2016.

Theo đó, Ban Quản lý thủy nông huyện Đại Từ đã ký Hợp đồng thi công xây dựng công trình với Công ty CP Đầu tư và Xây dựng Đại Từ thực hiện Dự án nâng cấp, sửa chữa lòng hồ Trại Mới tại Hợp đồng số 23/HĐ-XD- 2016 ngày 26/10/2016.

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Kiên Cường, Chủ tịch UBND xã Phú Lạc, huyện Đại Từ cho biết: Hồ Đầm Đỏ (hồ Trại Mới) có diện tích 3,9ha, theo thiết kế nhà thầu được phép nạo vét phần diện tích 2,5ha (còn 1,4ha là phần diện tích cũng thuộc trong lòng hồ, dân tranh thủ sản xuất/cấy lúa khi nước không ngập). Tuy nhiên, đơn vị thi công đã “thỏa thuận” với dân để khai thác đất sét cao lanh từ phần diện tích này, phần diện tích 2,5ha (cần nạo vét) hiện mới chỉ khơi mương thoát nước, làm khô bùn...

Cũng theo ông Cường, Công ty CP Đầu tư và Xây dựng Đại Từ đã khai thác đất sét cao lanh ngoài phạm vi cho phép của dự án, tiến độ thi công chậm, phương án và biện pháp thi công chưa hoàn chỉnh ảnh hưởng nghiêm trọng tới việc đảm bảo tưới tiêu cho mùa vụ của nhân dân.


Văn bản báo cáo về việc khai thác khoáng sản trái phép của UBND xã Phú Lạc, huyện Đại Từ.

Minh chứng cho nội dung phản ánh với báo chí, ông Cường đã đưa ra các Văn bản của UBND xã Phú Lạc, huyện Đại Từ báo cáo về việc khai thác khoáng sản trái phép trên địa bàn xã Phú Lạc. Báo cáo của UBND Phú Lạc đã nêu rõ: “Công trình hồ Trại Mới nạo vét ngoài phạm vi chỉ giới theo thiết kế kỹ thuật của dự án. Nhà thầu phát hiện có đất sét Cao Lanh nên đã tập trung toàn bộ máy móc, phương tiện để khai thác khoáng sản trái phép chở ra khỏi địa bàn xã Phú Lạc”.

Đối với công trình hồ Đầm Vầu, theo UBND xã Phú Lạc, việc nạo vét của nhà thầu nằm trong phạm vi của dự án. Tuy nhiên, “Nhà thầu phát hiện có đất sét cao lanh nên đã tập trung toàn bộ máy móc, phương tiện để khai thác khoáng sản trái phép chở ra khỏi địa bàn xã Phú Lạc bằng xe trọng tải lớn”…

Quả thực, việc tiếp cận của nhóm phóng viên (PV) vào khu vực Dự án nâng cấp, sửa chữa lòng hồ Trại Mới tại xã Phú Lạc rất khó khăn do có sự cản trở của một số người tự nhận là bảo vệ.

Quan sát của PV cho thấy dù đây là dự án dân sinh, không thuộc khu vực cấm nhưng không hiểu sao một tấm biển nền trắng, chữ đỏ “Cấm quay phim, chụp ảnh” vẫn được cắm, càng gây bức xúc, nghi ngờ về tính minh bạch trong hoạt động thi công công trình khi nhiều ý kiến cho rằng đã có việc khai thác quặng trái phép “núp bóng” dự án ở đây.


Tấm biển “Cấm quay phim, chụp ảnh” cắm trong khu vực dự án dân sinh.

Đem những thông tin có được trao đổi với ông Nguyễn Bá Chính, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Thái Nguyên, ông Chính cho biết: Sau khi nhận được phản ánh của dư luận, Sở Tài nguyên và Môi trường đã phối hợp với các Sở: Công thương, Xây dựng, UBND huyện Đại Từ lập đoàn kiểm tra thực địa. Để xác định chất lượng sét tại khu vực nạo vét, Đoàn cũng đã tiến hành lấy 02 mẫu tại hố thứ nhất và 02 mẫu tại hố thứ hai (gồm 01 mẫu nâu vàng, 01 mẫu mầu xám xanh, 01 mẫu loang lổ, 01 mẫu màu xám trắng). Các mẫu trên đã được Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Thái Nguyên gửi về Trung tâm phân tích thí nghiệm địa chất tại Km9 đường Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội để phân tích.

“Trong khi chờ kết quả phân tích của đơn vị chức năng chuyên ngành, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Thái Nguyên cũng đã có văn bản yêu cầu đơn vị thi công tạm dừng vận chuyển lượng sét nghi cao lanh ra khỏi khu vực dự án và giao việc giám sát, chỉ đạo quản lý trực tiếp cho UBND huyện Đại Từ” - Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Thái Nguyên cho biết thêm.

Tuy nhiên, theo phản ánh của người dân, những ngày qua lượng sét lớn khai thác tại Dự án nâng cấp, sửa chữa lòng hồ Trại Mới và hồ Đầm Vầu tại xã Phú Lạc vẫn được công nhiên vận chuyển ra ngoài.

Vậy thực chất vụ việc ra sao? Báo điện tử Xây dựng sẽ tiếp tục thông tin.

Thái Nguyên Nhân

Các bài đã đăng: