23:19 | 12/10/2018

Thanh Hóa: Biệt thự “khủng” không phép “mọc” trên đồi, Cty Công Thanh coi thường pháp luật

(Xây dựng) - Từ phản ánh của dư luận về việc Cty CP tập đoàn Công Thanh (Cty Công Thanh) ngang nhiên san đồi, xây dựng biệt thự không phép, phóng viên Báo điện tử Xây dựng đã vào cuộc xác minh và tận mắt chứng kiến công trình được xây dựng trái pháp luật này, một tòa biệt thự sừng sững, bề thế “ngự” giữa đỉnh đồi cao, ngay phía trái cổng vào nhà máy xi măng như thách thức “trêu ngươi”, bất chấp sự “kiểm tra, xử lý” của các cấp, ngành chức năng.


Biệt thự xây dựng không phép của Cty Công Thanh.

Vượt qua quãng đường khoảng 2km đầu (tuyến đường Nghi Sơn – Bãi Trành, đoạn nối với QL1A) bị băm nát, đầy những “ổ voi, ổ trâu” do sự tàn phá của đoàn xe “siêu tải trọng” thuộc Cty Công Thanh gây ra. Rẽ trái trên con đường bê tông đang thi công, đập vào mắt phóng viên là tòa biệt thự “khủng” vừa xong phần xây thô, nằm trên đỉnh đồi cao đang được tiếp tục hoàn thiện. Bên dưới là con đường mới mở ngoằn nghèo, uốn lượn từ chân đồi dẫn lên tòa biệt thự, cả một quả đồi lớn đã bị san gạt, đào bới tan hoang để phục vụ cho công trình nguy nga, hoành tráng được xây dựng trái phép này.

Trước sự việc nghiêm trọng trên, ngày 6/8/2018, Ban Quản lý Khu Kinh tế Nghi Sơn và các Khu công nghiệp Thanh Hóa (Ban Nghi Sơn) đã cùng UBND xã Tân Trường (huyện Tĩnh Gia) kiểm tra, lập Biên bản số 07/BB-VPHC, hiện trạng công trình vi phạm gồm: Xây dựng móng 31 cột sắt, khu 1 dài 27m x10m; khu 2 dài 20m x 6m; khu 3 dài 8m x 5m, cao 0,6m. Cùng thời gian, Đoàn kiểm tra cũng đã lập biên bản số 08/BB-VPHC, về việc vi phạm hành chính, yêu cầu chủ đầu tư ngừng thi công công trình vi phạm, trả lại nguyên trạng ban đầu (phá bỏ, tháo dỡ công trình trái phép này – PV). Tiếp đó, ngày 9/8/2018, Ban Nghi Sơn đã ra Công văn số 2273/BQLKKTNS&KCN-QLQH, gửi UBND huyện Tĩnh Gia để xử phạt hành chính theo quy định.


Quyết định xử phạt hành vi vi phạm hành chính đối với Cty Công Thanh.

Ngày 17/8/2018, Chủ tịch UBND huyện Tĩnh Gia Nguyễn Tiến Dũng đã ra Quyết định 5240/QĐ-XPVPHC về việc xử phạt vi phạm hành chính Cty Công Thanh, do ông Nguyễn Công Lý - Chủ tịch HĐQT làm đại diện, đã có hành vi vi phạm, xây dựng công trình khi chưa có giấy phép xây dựng, vi phạm tại điểm C, khoản 5, điều 15, Nghị định 139/2017/NĐ-CP của Chính phủ, quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động đầu tư xây dựng… với số tiền 40 triệu đồng; Yêu cầu Cty trong thời hạn 60 ngày, phải hoàn thiện thủ tục đề nghị các cơ quan có thẩm quyền cấp phép xây dựng.

Tuy nhiên, bất chấp yêu cầu của các cơ quan chức năng, kể từ thời điểm kiểm tra, lập biên bản đến nay, Cty Công Thanh vẫn tiếp tục thi công, hoàn thiện công trình này. Về phía các cơ quan chức năng, dư luận cho rằng, có vẻ như “họ” chỉ kiểm tra, lập biên bản và ra Quyết định xử phạt cho “phải phép”, theo kiểu “đánh trống bỏ dùi”, rồi làm ngơ cho doanh nghiệp tiếp tục hoàn thiện công trình.

Không những thế, theo chúng tôi, việc kiểm tra, lập biên bản vi phạm của cơ quan có thẩm quyền cũng có những biểu hiện bất hợp lý, bởi Biên bản vi phạm hành chính số 07, 08/BB-VPHC của Ban Nghi Sơn được lập vào ngày 6/8/2018, khi mà công trình mới chỉ đang thi công phần móng, cho đến thời điểm phóng viên có mặt (ngày 8/10/2018), tức là chỉ trong vòng có 2 tháng 2 ngày, chủ đầu tư đã thi công xong phần thô của công trình nguy nga, bề thế cao 3 tầng với diện tích sàn xây dựng tới cả nghìn m2 này.

Ngoài công trình biệt thự “khủng” trên, trong quá trình tác nghiệp, phóng viên đã phát hiện Cty Công Thanh cũng đang xây dựng một công trình không phép khác, có quy mô còn lớn hơn tòa biệt thự đang hoàn thiện. Phải chăng sự vi phạm, coi thường pháp luật một cách có hệ thống của Cty Công Thanh là do tình trạng thiếu trách nhiệm, xử lý nửa vời, không kiên quyết của các cơ quan có thẩm quyền?

Báo điện tử Xây dựng sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc này.

Đào Nguyên – Trần Cường

Các bài đã đăng: