15:43 | 12/06/2019

Thanh Hóa: Giám đốc Ban Quản lý dự án huyện xây nhà trên đất lúa

(Xây dựng) - Mặc dù chưa chuyển đổi mục đích sử dụng đất, thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định, nhưng ông Phạm Bá Thoại - Giám đốc Ban Quản lý dự án xây dựng huyện Quan Hóa (Thanh Hóa) vẫn bất chấp các quy định của pháp luật, xây dựng ngôi nhà 2 tầng kiên cố trên đất lúa, ảnh hưởng đến hành lang an toàn giao thông khiến dư luận bức xúc.


Ngôi nhà bề thế của Giám đốc Ban Quản lý dự án xây dựng huyện Quan Hóa xây dựng trên đất lúa.

Theo phản ánh của người dân xã Hồi Xuân (Quan Hóa, Thanh Hóa), ông Phạm Bá Thoại - Giám đốc Ban Quản lý dự án xây dựng huyện đã “bỏ qua” các quy định của Luật Đất đai, tiến hành xây dựng ngôi nhà 2 tầng ngay QL15A tại bản Khằm, xã Hồi Xuân trên đất nông nghiệp. Quá trình xây dựng kéo dài cả năm trời nhưng chính quyền địa phương lại không hề có động thái kiểm tra, xử lý.

Ghi nhận thực tế, ngay cổng trường Tiểu học Hồi Xuân có một ngôi nhà 2 tầng khá bề thế, khoảng 150m2 sàn, phía trên lợp chống nóng, bên ngoài chưa lăn sơn. Bằng mắt thường có thể nhận thấy ngôi nhà này nằm gần góc cua nên che khuất tầm nhìn của người tham gia giao thông.


Ngôi nhà nằm gần góc cua che khuất tầm nhìn của người tham gia giao thông.

Một người địa phương (xin giấu tên) bức xúc trao đổi với phóng viên Báo điện tử Xây dựng: “Khi thấy gia đình ông Thoại xây dựng nhà trên đất lúa, các hộ dân chúng tôi đã có phản ánh với chính quyền địa phương. Tại các cuộc họp thôn, người dân cũng có kiến nghị làm rõ việc xây dựng nhà trên đất nông nghiệp của hộ ông Thoại. Thế nhưng tất cả chỉ được ghi nhận ý kiến mà không có câu trả lời thỏa đáng”.

Xác minh hồ sơ tại Phòng Tài nguyên & Môi trường huyện Quan Hóa, ngôi nhà của ông Thoại tọa lạc ở thửa 172, tờ bản đồ 299, diện tích 200,3m2, mục đích sử dụng được ký hiệu “LUC” (đất lúa). Lãnh đạo phòng này tiết lộ, hiện ông Thoại đang làm hồ sơ, thủ tục để chuyển đổi mục đích sử dụng theo quy định. Khi chưa chuyển đổi mục đích mà tiến hành xây dựng nhà ở như hiện nay là chưa phù hợp.


Vị trí thửa đất của gia đình ông Thoại.

Trao đổi với phóng viên Báo điện tử Xây dựng, Chủ tịch UBND huyện Quan Hóa Trương Nho Tự cho rằng: “Thông tin anh Thoại xây dựng nhà trên đất lúa có lẽ không chính xác. Tôi ở đây đã lâu tôi biết, đất ấy do bố mẹ anh Thoại khai hoang từ lâu. Ngôi nhà xây dựng khoảng 2 năm nay, nằm ở phía trong thì làm gì vi phạm hành lang an toàn giao thông”. Sau khi xem hồ sơ, tài liệu do phóng viên cung cấp, ông Chủ tịch huyện cho biết sẽ cho cán bộ kiểm tra lại để trả lời báo chí.

Được biết, thời gian gần đây, trên địa bàn Thanh Hóa, nhiều vụ việc cán bộ hoặc người thân của cán bộ Nhà nước xây dựng nhà ở trái phép trên đất nông nghiệp (chưa chuyển đổi mục đích sử dụng) diễn ra không ít. Nhiều vụ việc đã được báo chí phản ánh, nhưng việc kiểm tra, xử lý rất chậm trễ hoặc được làm một cách “chiếu lệ”, “nửa vời”. Thực tế này đã khiến dư luận bức xúc, đặt ra câu hỏi: Phải chăng những trường hợp vi phạm là cán bộ, Đảng viên và người nhà của cán bộ nên được thông cảm, bỏ qua? Lời giải của câu hỏi này còn đang chờ sự vào cuộc của các cấp, ngành chức năng tỉnh Thanh Hóa.

Đào Nguyên

Các bài đã đăng: