21:59 | 23/01/2019

Thanh Hóa: Sau gần 5 năm, dự án nhà ở xã hội của Cty AMC vẫn “đắp chiếu”

(Xây dựng) - Đã gần 5 năm trôi qua kể từ ngày được UBND tỉnh chấp thuận chủ trương đầu tư, nhưng dự án nhà ở xã hội (Dự án) của Cty CP phát triển AMC Toàn Cầu vẫn chỉ… nằm trên giấy, gây lãng phí tài nguyên đất và bức xúc đối với những người nông dân đã phải bàn giao mặt bằng cho Dự án có thể coi “bánh vẽ” này.


Mặt bằng Dự án vẫn chỉ là một bãi cỏ hoang.

Ngày 24/9/2014, UBND tỉnh Thanh Hóa đã có Công văn số 8870/UBND-THKH về việc chấp thuận chủ trương cho Cty CP phát triển AMC Toàn Cầu (Cty AMC) đầu tư Dự án phát triển khu nhà ở xã hội AMC1, tại phường Quảng Thành, TP Thanh Hóa.

Dự án có tổng diện tích 22.300 m2, trong đó đất nhà ở 11.462m2, đất cây xanh 7.441 m2, còn lại dành cho giao thông, quy mô gồm 3 tòa nhà cao 15 tầng với 900 căn hộ chung cư, có tổng diện tích sàn xây dựng 80.234m2, tổng mức đầu tư Dự án là 526,9 tỷ đồng, thời gian thực hiện 36 tháng.

Tiếp đó, ngày 22/10/2014, Dự án đã được Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đình Xứng ký (nay là Chủ tịch) Giấy chứng nhận đầu tư số 26121000132. Theo đó, Giấy chứng nhận đầu tư đã nêu rõ Dự án sẽ hoàn thành và đi vào khai thác kinh doanh vào tháng 7/2017.


Một người dân đang chỉ tay về phần đất hoang hóa của mình đã bàn giao cho Dự án.

Với chủ trương tạo mọi thuận lợi cho nhà đầu tư, nhất là đối với nhóm Dự án mang ý nghĩa xã hội, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao về nhà ở trong nhân dân lao động, những người có thu nhập thấp, ngày 16/3/2015, được sự ủy quyền của tỉnh, UBND TP Thanh Hóa đã ban hành 46 Quyết định thu hồi đất của 46 hộ nông dân thuộc phạm vi Dự án. Sau đó, ban hành tiếp Quyết định phê duyệt dự toán bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng (GPMB) cho 46 hộ dân với tổng số tiền gồm 4,130 tỷ đồng.

Như vậy, toàn bộ các hồ sơ, thủ tục pháp lý cần thiết đã được đáp ứng đầy đủ để chủ đầu tư bắt tay triển khai thực hiện Dự án. Tuy nhiên, trái với kỳ vọng của chính quyền và nhân dân địa phương về một căn hộ mơ ước, nơi “an cư lạc nghiệp” dành cho người thu nhập thấp đã sắp thành hiện thực.

Thời gian cứ lặng lẽ trôi, một, hai rồi gần 5 năm, hàng vạn m2 đất bờ xôi ruộng mật của người nông dân giờ biến thành nơi nuôi vịt, chăn bò, mọc đầy cỏ dại và lau lách.

Trao đổi với phóng viên Báo điện tử Xây dựng, một vị đại diện của Ban GPMB và tái định cư thuộc UBND TP Thanh Hóa cho biết: “Dự án này được UBND tỉnh cấp phép, chúng tôi chỉ được giao GPMB. Nhưng sau kiểm kê, họ không chuyển tiền kịp để trả cho dân, chúng tôi phải nhiều lần gửi công văn lên thành phố để đề nghị họ chuyển tiền. Mãi đến tháng 4/2018 mới nhận được tiền để trả cho bà con, nhưng hiện mới có 144 hộ nhận tiền, còn lại 2 hộ chưa đồng ý nhận đền bù để bàn giao mặt bằng”.


Giấy chứng nhận đầu tư của Dự án ghi rõ thời gian hoàn thành và đi vào khai thác.

Trước sự chậm trễ của chủ đầu tư, ngày 2/2/2017, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Ngô Văn Tuấn (nay đã chuyển công tác khác) đã ký Quyết định số 361/QĐ-UBND về việc “chấm dứt hoạt động và thu hồi Giấy chứng nhận đầu tư Dự án Nhà ở xã hội khu nhà ở xã hội AMC tại phường Quảng Thành, TP Thanh Hóa”.

Lý do thu hồi: “Cty CP phát triển AMC Toàn Cầu không thực hiện Dự án theo tiến độ đã cam kết trong Giấy chứng nhận đầu tư, đã vi phạm Điểm g, Khoản 1, Điều 48 Luật Đầu tư số 67/2014/QH 13 và Điểm c, Khoản 2, Điều 41 nghị định 118/2015/NĐ-CP ngày 22/11/2015”.

Như vậy, đối chiếu với thực tế diễn ra của Dự án, Quyết định thu hồi, chấm dứt hoạt động của Dự án này là cần thiết và đúng đắn. Dự án phải được xem xét, chuyển giao cho nhà đầu tư khác thật sự có năng lực và tâm huyết. Tuy nhiên, đáng ngạc nhiên là khi văn bản này còn chưa “ráo mực” thì ngày 28/7/2017, UBND tỉnh Thanh Hóa lại có Quyết định số 2720/QĐ-UBND, cũng do Phó Chủ tịch Ngô Văn Tuấn ký, hủy bỏ Quyết định 361 về việc chấm dứt hoạt động và thu hồi Giấy Chứng nhận đầu tư Dự án Nhà ở xã hội AMC1.

Điều 2 Quyết định nêu “Cty CP Phát triển AMC Toàn Cầu khẩn trương hoàn thành hồ sơ, thủ tục về đầu tư, xây dựng, bảo vệ môi trường, sử dụng đất và nghĩa vụ tài chính để thực hiện dự án theo quy định…”.

Trước sự việc trên, dư luận không khỏi băn khoăn, khó hiểu và đặt câu hỏi, lý do vì sao UBND tỉnh Thanh Hóa lại có sự “tiền hậu bất nhất” đối với Dự án Nhà ở xã hội của Cty AMC như vậy.

Đáng lưu ý hơn, sự “ưu ái” của tỉnh liệu có thúc đẩy tiến độ của DA hay sẽ tạo ra tiền lệ xấu ảnh hưởng đến môi trường đầu tư tại địa phương, nhất là trong tiến độ triển khai thực hiện hàng loạt Dự án của các nhà đầu tư khác đang đầu tư tại tỉnh nhà?

Đào Nguyên

Các bài đã đăng: