11:17 | 03/05/2018

Thanh Trì (Hà Nội): Ai “hậu thuẫn” cho BQL Khu đất đấu giá Tứ Hiệp – Ngũ Hiệp xây dựng sai phép, sử dụng đất không đúng mục đích?

(Xây dựng) – Mặc dù đã được đưa vào sử dụng hơn 10 năm nay, thế nhưng nhiều hạng mục tại Khu đất đấu giá Tứ Hiệp - Ngũ Hiệp (Thanh Trì – Hà Nội) vẫn không được thực hiện đúng quy hoạch, thậm chí đơn vị quản lý còn ngang nhiên “hô biến” diện tích nhà để xe, cây xanh thành các công trình nhà ở, sân tennis... nhằm trục lợi gây tâm lý bức xúc, phẫn nộ cho người dân nơi đây.


Một công trình xây dựng đang chuẩn bị được mọc lên tại nơi được quy hoạch làm công viên cây xanh và thể dục thể thao.

Khu đất đấu giá Tứ Hiệp - Ngũ Hiệp (nằm trên địa bàn 2 xã Ngũ Hiệp và Tứ Hiệp) được TP Hà Nội phê duyệt quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 về quy hoạch sử dụng đất và tổng mặt bằng năm 2005, với tổng diện tích hơn 177 nghìn mét vuông.

Mục tiêu của quy hoạch nhằm xây dựng khu dân cư mới đồng bộ hạ tầng xã hội và hạ tầng kỹ thuật, gắn kết với khu dân cư và cơ quan nhằm bảo đảm cảnh quan, phát triển bền vững cho toàn khu vực.

Theo đó, với khu vực Đông - Nam khu đất, nơi xây dựng các công trình hỗn hợp, nhà ở cao tầng kết hợp dịch vụ công cộng giáp với quy hoạch đường vành đai 4.

Trung tâm khu đất là trường tiểu học, nhà trẻ mẫu giáo, bãi đỗ xe, sân thể dục thể thao, vườn hoa, cây xanh, nhà ở biệt thự kết hợp cây xanh nhằm tạo không gian thoáng... Có thể thấy, khu đất này mang lại nhiều giá trị về không gian sống cho người dân.

Thế nhưng, theo phản ánh của một số người dân đang sinh sống tại đây tới Báo Xây dựng thì một số hạng mục tại khu đất này đang được sử dụng sai chức năng, mục đích từ nhiều năm nay nhưng lại không hề bị phía cơ quan chức năng tiến hành xử lý.

Cụ thể, theo Quyết định số 19/2005/QĐ – UB của UBND TP Hà Nội về việc: Phê duyệt quy hoạch chi tết khu đấu giá quyền sử dụng đất tại xã Ngũ Hiệp và xã Tứ Hiệp – Huyện Thanh Trì thì lô đất số 6 ( ký hiệu ĐX1) diện tích 1.593m² sẽ có chức năng làm bãi đỗ xe. Tuy nhiên, bãi đỗ xe cho người dân chưa thấy đâu thì tại lô đất này nhiều năm nay lại mọc lên một sân tennis được quây kín bằng tôn và những hàng rào sắt.


Sân tennis được xây dựng sai phép, quây tôn chắc chắn nhiều năm nay nhưng không hề có động thái xử lý từ cơ quan chức năng.

Trao đổi với PV Báo Xây dựng, ông Thái Hồng Hải (Trưởng khu đất đấu giá Tứ Hiệp – Ngũ Hiệp) cho biết: Sân Tennis này được xây dựng từ khoảng 5 năm trước, các hộ dân sống tại đây khi đó đã có phản ánh với ban quản lý (BQL) khu đấu giá nhưng họ đã đưa ra nhiều lý do nhằm đánh lừa người dân.

“Lúc đó họ nói rằng vì ở đây người dân sinh sống chưa đông, sau này khi dân đến sinh sống đông đúc hơn, chúng tôi sẽ trả lại diện tích đất để thực hiện xây dựng bãi đỗ xe theo đúng theo quy hoạch”, ông Hải cho biết thêm.

Thế nhưng, đã nhiều năm nay, dù các hộ dân đã đến sinh sống lâu năm nhưng không hiểu vì sao lời hứa “gió bay” còn sân tennis này vẫn “bình an vô sự”.

Cũng theo chia sẻ của những hộ dân sinh sống tại đây, theo quy hoạch các hạng mục công trình nhà ở sẽ không được phép xây tầng hầm. Do vậy, khi bãi đỗ xe bị chiếm dụng và sử dụng sai mục đích thì người dân bắt buộc phải để xe dưới lòng đường gây mất trật tự công cộng và mất an toàn giao thông.

Theo quan sát của PV Báo Xây dựng, chủ đầu tư ngoài việc xây dựng, sử dụng sai mục đích thì sân tennis này còn ngang nhiên lấn chiếm vỉa hè gây mất mỹ quan và khuất tầm nhìn đối với người tham gia giao thông.

Nhiều hộ dân cho biết, cũng vì khuất tầm nhìn nên đã có không ít những vụ tai nạn nghiêm trọng xảy ra tại đây.

Không chỉ lô đất số 6 đang bị chiếm dụng một cách công khai bất chấp sự phẫn nộ, phản đối từ phía người dân, mà tại lô đất số 9 (ký hiệu CX1) với diện tích 2.727m² có chức năng cây xanh, thể dục thể thao cũng đang xuất hiện một công trình đã hoàn thiện xong phần móng và vẫn đang tiếp tục được xây dựng mà không hề có sự can thiệp, xử lý từ phía các cơ quan chức năng.

Điều đáng bàn là dù những sai phạm này đã tồn tại, gây bức xúc dư luận trong suốt thời gian dài, nhưng phía BQL dự án lại dường như “làm ngơ”, thậm chí “bật đèn xanh” cho những sai phạm này ngang nhiên tồn tại, mặc những tiếng “cầu cứu” của cư dân.

Thực tế bức xúc này cũng khiến người dân địa phương và dư luận đặt dấu hỏi về việc có chăng sự thờ ơ, “hậu thuẫn” của chính quyền sở tại, các nhà quản lý mà cụ thể là phía BQL dự án huyện Thanh Trì, đơn vị trực tiếp quản lý khu đất này.

Báo Xây dựng sẽ tiếp tục thông tin.

Thân Nam

Các bài đã đăng: