16:03 | 15/11/2018

Thanh Trì (Hà Nội): Cần sớm thu hồi Dự án Bệnh viện “trăm tỷ” bị bỏ hoang nhiều năm

(Xây dựng) - Ngày 13/8 vừa qua, Thường trực HĐND TP. Hà Nội đã có phiên giải trình về tình hình quản lý các dự án sử dụng vốn ngoài ngân sách có sử dụng đất chậm triển khai, vi phạm Luật Đất đai trên địa bàn (giai đoạn 2012-2017). Trong số các dự án được Thường trực HĐND Thành phố Hà Nội “điểm mặt” có Dự án xây dựng bệnh viện Đa khoa tư nhân Hải Châu nằm trên địa bàn huyện Thanh Trì.

Được kỳ vọng là bệnh viện tiêu chuẩn quốc tế chất lượng cao, nhưng sau một thời gian dài Dự án bệnh viện đa khoa tư nhân Hải Châu (Bệnh viện quốc tế Việt Mỹ) vẫn “án binh bất động”.

Được biết, Dự án bệnh viện đa khoa tư nhân Hải Châu được UBND Thành phố Hà Nội chính thức giao đất vào ngày 09/01/2007 theo Quyết định số 98/QĐ - UBND. Theo đó, chủ đầu tư dự án là Công ty TNHH Hải Châu Việt Nam (có địa chỉ tại TP Vũng Tàu) được sử dụng 32.849m2 đất tại thôn Cổ Điển B, xã Tứ Hiệp, huyện Thanh Trì để xây dựng bệnh viện đa khoa tư nhân Hải Châu (tên gọi khác là Bệnh viện quốc tế Việt Mỹ). Trong đó, sẽ có 22.594m2 để xây dựng công trình và 9.895m2 được tạm giao làm đường.

Quy mô của bệnh viện lên tới 500 giường bệnh (giai đoạn I là 200 giường bệnh) được thiết kế theo tiêu chuẩn quốc tế. Tổng mức đầu tư dự kiến giai đoạn I lên đến 350 tỷ đồng. Theo thiết kế, công trình bệnh viện sẽ bao gồm 2 tòa nhà, một tòa nhà cao 17 tầng và một tòa nhà cao 19 tầng, chân đế 3 tầng, có vườn treo kết hợp hồ bơi tạo cảnh quan thoáng mát đạt chuẩn quốc tế với một khu khách sạn bệnh viện 5 sao.

Dự án bệnh viện đa khoa tư nhân Hải Châu bỏ hoang nhiều năm nay khiến nhiều người dân không khỏi xót xa, tiếc nuối.

Bà Mai Thúy T. – một người dân sống gần khu vực cho biết: Việc bỏ hoang công trình như thế rất lãng phí đất đai. Kể từ khi có ngôi nhà (Dự án bệnh viện đa khoa tư nhân Hải Châu) này thì cuộc sống của người dân quanh khu vực vô cùng bất an. Nhiều lần chúng tôi chứng kiến có những tốp người xăm trổ cởi trần đi vào trong khu nhà đó, vì thế người dân cũng không dám bén bảng đến khu vực này. Do sát khu dân cư, nên từ lâu chúng tôi đã xây dựng hệ thống rào chắn để ngăn những người lạ mặt đột nhập vào, nhưng đó chỉ là những biện pháp tạm thời mà thôi. Ngoài ra, thường ngày chúng tôi hay ra đây lượm hái những ngọn rau mọc dại có thể ăn được, nhiều hộ dân còn lợi dụng một số mảnh đất để không để trồng một số loại rau sạch. Mong sao các cơ quan chức năng sớm cho triển khai dự án để người dân chúng tôi yên tâm sinh hoạt.

Nhiều người dân vẫn thường ra khu đất của Dự án bỏ hoang này để tìm kiếm những loại rau có thể ăn được mọc tự nhiên bên trong dự án.

Có mặt tại dự án xây dựng Bệnh viện đa khoa tư nhân Hải Châu, phóng viên Báo Điện tử Xây dựng ghi nhận việc nhiều đối tượng xăm trổ hay ra vào khu đất. Theo đó, những đối tượng này chỉ vào khu nhà này trong khoảng thời gian rất ngắn rồi quay ra, cũng theo người dân trong một ngày chúng ra vào từ 2 đến 3 lần. Để đảm an toàn cho bản thân, những người dân sống quanh khu vực chỉ biết đứng nhìn từ xa, không dám tiếp cận gần.

Cũng theo quan sát của phóng viên Báo Điện tử Xây dựng, hiện nay toàn bộ khu đất của Dự án bị bỏ hoang một cách lãng phí, cỏ dại mọc um tùm. Hơn thế, nhiều diện tích đất dự án còn trở thành bãi tập kết vật liệu xây dựng hay làm nơi đổ đất đá, rác thải xây dựng cũng như sinh hoạt cực kì mất vệ sinh, ô nhiễm môi trường và mất mỹ quan đô thị.

Lợi dụng những điểm bị bỏ hoang của Dự án, nhiều cá nhân đã tự ý tập kết vật liệu xây dựng nhằm mục đích kinh doanh, buôn bán.

Trong khi nhiều ý kiến người dân mong mỏi: Dự án Bệnh viện đa khoa tư nhân Hải Châu nếu được xây dựng thành công thì sẽ nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, chăm sóc và bảo vệ sức khỏe cho nhân dân trên địa bàn huyện Thanh Trì, đồng thời giảm tải cho các bệnh viện đóng trên địa bàn Hà Nội. Thế nhưng đã hơn 10 năm kể từ ngày được giao đất, đến nay dự án chỉ có một khối công trình 3 tầng được xây dựng thô sơ và một bãi đất lớn bị bỏ hoang nhiều năm.

Nằm tọa lạc tại một vị trí đắc địa, nhưng không hiểu vì sao Dự án này lại bị bỏ hoang hơn 10 năm nay.

Trao đổi với phóng viên Báo điện tử Xây dựng, ông Nguyễn Bá Sao – Chánh Văn phòng UBND xã Tứ Hiệp cho biết: Dự án Bệnh viện Đa khoa tư nhân Hải Châu được bắt đầu xây dựng vào khoảng thời gian từ 2005 tuy nhiên trong quá trình thi công thì gặp nhiều khó khăn. Khó khăn thứ nhất là về tài chính, khó khăn thứ hai là trong quá trình thi công dự án Chủ đầu tư không may qua đời nên không ai đứng ra chịu trách nhiệm thi công dự án và đã bỏ hoang cho đến nay. Xã đã nhiều lần báo cáo lên cấp trên để thu hồi dự án vì bỏ hoang đã lâu, hơn nữa các loại tiền liên quan đến dự án về phía công ty cũng nợ. Tuy nhiên, mỗi lần có quyết định thu hồi thì Chủ đầu tư lại lên đóng đầy đủ các khoản tiền nợ có liên quan, nên sự việc cứ kéo dài đến bây giờ.

Khu vực nhà điều hành của Dự án Bệnh viện Đa khoa tư nhân Hải Châu hiện nay cũng đang trong tình trạng bị cỏ dại bủa vây.

Cũng tại buổi làm việc, ông Sao cũng thông tin thêm: Hiện nay dự án đã chuyển cho Chùa Quán Sứ quản lý, không còn liên quan đến Công ty TNHH Hải Châu Việt Nam nữa. Về phản ánh của bạn đọc liên quan đến việc nhiều đối tượng lạ mặt thường xuyên ra vào khu Bệnh viện bỏ hoang gây hoang mang dư luận, ông Sao cho biết: Hiện tại khu vực này đang là điểm nóng, tới đây UBND xã sẽ tăng cường lực lượng xuống tuần tra, kiểm soát khu vực.

Báo điện tử Xây dựng sẽ tiếp tục thông tin.

Văn Thế - Việt Khoa

Các bài đã đăng: