17:27 | 11/04/2018

Thanh Trì (Hà Nội): Chính quyền có “thờ ơ” cho công trình xây dựng trên đất có tranh chấp?

(Xây dựng) - Mặc dù Chủ công trình xây dựng nhà ở được cấp Giấy phép xây dựng (GPXD), nhưng khi tiến hành xây dựng bị phản ánh là xây đè lên đất của hàng xóm liền kề. Sự việc này người dân có đơn thư kiến nghị nhiều lần, nhưng UBND xã Vĩnh Quỳnh (huyện Thanh trì, Hà Nội) chưa giải quyết triệt để. Điều đáng nói, dù đang có đơn thư khiếu nại, nhưng công trình xây dựng vẫn “ngang nhiên” thi công.


Nhà ông Chinh xây dựng gần xong tầng 2

Theo phản ánh của ông Vũ Đức Thành, trú tại cụm 1, thôn Quỳnh Đô, xã Vĩnh Quỳnh (huyện Thanh Trì, Hà Nội) cho biết, công trình xây dựng nhà ở liền kề với mảnh đất của gia đình do ông Nguyễn Đại Chinh, trú tại 66 khu Ga, thị trấn Văn Điển, huyện Thanh Trì là Chủ đầu tư đã xây dựng lấn sang phần đất nhà ông Thành khoảng 10m2. Khi xây dựng nhà ông Chinh đã thuê máy xúc múc vào phần móng nhà ông Thành làm hở phần sắt của móng nhà. Mặc dù có đơn kiến nghị nhiều lần lên UBND xã Vĩnh Quỳnh nhưng đến nay vẫn chưa giải quyết triệt để.

Trao đổi với phóng viên ông Vũ Đức Thành cho biết, ông là Chủ sử dụng thửa đất số 116, tờ bản đồ số 14 tại địa chỉ xã Vĩnh Quỳnh, Giấy chứng nhận quyền sử dựng đất số BB483028 do UBND huyện Thanh Trì cấp ngày 27/10/2010. Sau đó, gia đình ông Thành xây dựng ngôi nhà 02 tầng, 1 tum. Khi xây dựng gia đình bớt lại khoảng đất trống giáp ranh với thửa đất nhà ông Chinh khoảng 8,75m2 (0,7m x12,5m) để làm khe sáng thông gió cuối ngõ và tránh gió lùa trực tiếp vào nhà.

Ông Thành cũng cho biết: Đầu tháng 10/2017, gia đình ông Chinh đã đập phá và dọn dẹp mặt bằng để xây dựng nhà và lấn chiếm sang phần đất nhà tôi gần 10m2 nêu trên. Ngày 6/10/2017, tôi làm đơn (lần 1) trình bày với UBND xã Vĩnh Quỳnh nhờ can thiệp giúp lấy lại phần đất nhà ông Chinh lấn chiếm. Nhưng UBND xã không giải quyết kịp thời, để ông Chinh tiếp tục đưa máy xúc vào đào móng sang phần đất nhà tôi, làm hở cả phần móng nhà và đập phá cả phần chân móng. Ngày 6/11/2017, tôi làm đơn (lần 2) gửi UBND xã Vĩnh Quỳnh nhờ giải quyết việc bị lấn chiếm đất và bị phá hoại tài sản. Ngày 11/11/2017, UBND xã mời tôi lên giải thích và yêu cầu hòa giải. Nhưng công trình xây dựng nhà ông Chinh vẫn ngang nhiên được thi công, đào móng, đóng cọc và đổ lát nền móng sang phần đất nhà tôi.

“Ngày 8/3/2018, nhà ông Chinh tiếp tục xây dựng, tôi có đơn kiến nghị (lần 3) gửi lên UBND xã Vĩnh Quỳnh yêu cầu nhà ông Chinh trả lại phần móng đã bị phá nát, trả lại phần đất đã lấm sang phần đất nhà tôi và yêu cầu nhà ông Chinh dừng việc xây dựng lại để làm rõ mốc giới giữa hai nhà. Khi tôi đến nộp đơn tại bộ phận văn thư của UBND xã Vĩnh Quỳnh đã bị từ chối, cán bộ tiếp dân không nhận đơn và yêu cầu tôi phải có giấy tờ nguồn gốc thửa đất từ ngày xưa”, ông Thành cho biết thêm.

Ông Vũ Đức Thành cho biết thêm: Nhà ông Chinh lấn chiếm đất, khi xây dựng phá hoại phần móng và mái hiên cửa sổ nhà tôi, nhưng không hiểu sao tôi có đơn nhiều lần mà chính quyền chưa giải quyết. Đề nghị chính quyền xã Vĩnh Quỳnh tạm ngừng thi công xây dựng công trình của nhà ông Chinh để giữ nguyên hiện trường nhằm làm rõ mốc giới giữa hai nhà xong mới được làm tiếp. Xử lý nghiêm minh hành vi vi phạm trật tự xây dựng đô thị theo đúng quy định của pháp luật, khôi phục lại tình trạng ban đầu trước khi vi phạm.

Để rộng đường dư luận, ngày 10/4/2018 phóng viên đã có cuộc làm việc với cán bộ xã Vĩnh Quỳnh, bà Trần Thị Tuyết Mai – Cán bộ địa chính xã Vĩnh Quỳnh cho biết: “Xem hồ sơ của hai nhà, đối với đất sổ đỏ nhà ông Thành không thể hiện rõ số cạnh. Trong quá trình làm thủ tục tách thửa đất ra, thì các số cạnh là không chuẩn, hiện trạng nhà ông Chinh là cạnh rộng là 4,73m, nhưng sổ đỏ nhà ông Chinh cạnh là 5,8m, thiếu hút hơn 1m. Bây giờ chưa thể xác định được vì trước kia xã cấp diện tích 1 thửa đất rất to, bây giờ các hộ tự tách thửa thì trong quá trình đo đạc các bên tự thống nhất với nhau về ranh giới và số đo chiều rộng, chiều dài. Nếu các bên mà thắc mắc thì phải đi chỉnh lại sổ, vì vậy để mà xác định thì chưa có căn cứ để xác định lại.

Trong buổi làm việc, Thanh tra xây dựng xã Vĩnh Quỳnh cho biết, đã lập biên bản kiểm tra công trình xây dựng ngày 3/4/2018 với Chủ đầu tư ông Nguyễn Đại Chinh. Trong biên bản đã yêu cầu chủ đầu tư ngừng ngay việc thi công xây dựng công trình vì có đơn thư kiến nghị của ông Vũ Đức Thành kiến nghị gia đình ông xây dựng lấm chiếm đất, tổ công tác đã yêu cầu ông Chinh ngừng thi công đến khi giải quyết thống nhất xong về mốc giới giữa hai gia đình.

Cũng theo quan sát của phóng viên, hiện nay công trình xây dựng nhà ông Chinh đang thi công gần xong tầng hai và chưa có dấu hiệu dừng thi công xây dựng. Ông Nguyễn Du Tân – Phó Chủ tịch UBND xã Vĩnh Quỳnh cho biết: Chúng tôi sẽ giao cho giao cho Thanh tra xây dựng kiểm tra giải quyết, chúng tôi đề nghị sẽ kiểm tra công trình này về vấn đề mốc giới. Nếu nhà ông Chinh xác định được mốc giới không đúng thì chúng tôi yêu cầu đình chỉ. Nếu xây dựng đúng mốc giới và đúng phép thì phải tạo điều kiện cho người dân.

Báo điện tử Xây dựng sẽ tiếp tục thông tin.

Quang Minh

Các bài đã đăng: