10:25 | 22/01/2019

Thanh Xuân (Hà Nội): Công trình xây dựng sai phép, quy mô khủng vẫn “ung dung” tồn tại

(Xây dựng) – Một công trình được cấp phép xây dựng 3 tầng với tổng diện tích xây dựng là 229,4m2, tuy nhiên, không hiểu lý do vì sao đến thời điểm hiện tại công trình này được “phù phép” lên tới 7 tầng + 1 hầm. Điều đáng nói, thay vì ra quân cưỡng chế, đình chỉcông trình sai phạm, UBND phường Thượng Đình, Thanh Xuân, Hà Nội lại chọn cách im lặng mặc cho sai phạm tiếp diễn gây bức xúc dư luận.

Cần xử lý nghiêm việc tòa nhà 52-54 Nguyễn Trãi xây dựng vượt phép.

Được biết, sáng 18/10/2018, Tòa án nhân dân quận Thanh Xuân mở phiên tòa sơ thẩm, xét xử vụ việc Cty CP Bán lẻ kỹ thuật số FPT tại Hà Nội khởi kiện Cty CP Tập đoàn Đông Đô (có địa chỉ tại số 52-54 đường Nguyễn Trãi, quận Thanh Xuân, Hà Nội) với nội dung khởi kiện là Cty CP Tập đoàn Đông Đô tự ý chấm dứt hợp đồng thuê nhà, vi phạm các điều khoản đã ký kết trong hợp đồng tại địa chỉ 52-54 đường Nguyễn Trãi.

Trong quá trình xét xử, Tòa án nhân dân quận Thanh Xuân đã yêu cầu Cty CP Tập đoàn Đông Đô cung cấp giấy tờ, tài liệu liên quan đến quyền sở hữu hợp pháp với tòa nhà cho thuê, trong đó có giấy phép xây dựng của tòa nhà.

Theo tìm hiểu của phóng viên Báo điện tử Xây dựng, tòa nhà Đông Đô chỉ có Giấy phép xây dựng (GPXD) tạm số 631-2012/GPXDT, được cấp bởi UBND quận Thanh Xuân cho bà Nguyễn Thị Kim Dung, với diện tích xây dựng tầng 1 là 63,5m2, công trình cao 3 tầng, tổng diện tích xây dựng được cấp 229,4m2. Trong khi đó công trình thực tế đang tồn tại là 07 tầng 1 hầm, diện tích mỗi sàn khoảng 300m2, tổng diện tích xây dựng khoảng 2.000m2.

Toà nhà nằm ngay chính mặt phố Nguyễn Trãi, sát trung tâm Ngã Tư Sở, được xây dựng từ nhiều năm nay với diện tích sai phạm gấp nhiều lần so với GPXD ban đầu mà không bị cơ quan chức năng nào xử lý.

Giấy phép xây dựng tạm số 631 do Phó Chủ tịch UBND quận Thanh Xuân Đặng Hồng Thái ký cấp cho bà Nguyễn Thị Kim Dung với mục đích là xây nhà ở gia đình.

Giải thích về sự tồn tại bất thường so với GPXD tạm mà UBND quận Thanh Xuân cấp, bà Nguyễn Thị Kim Dung giải trình bằng văn bản với Tòa án quận Thanh Xuân rằng: “Trong thời gian xin giấy phép xây dựng trụ sở, do Tổng Giám đốc đi công tác xa nên đã mang theo con dấu để tiện cho việc ký hợp đồng; vì vậy tôi đã xin phép xây dựng với tên cá nhân mình để kịp tiến độ công trình”. Văn bản này được Tổng Giám đốc của Cty CP Tập đoàn Đông Đô đóng dấu và ký xác nhận trình bày của bà Dung là đúng sự thật.

Điều đáng nói, đối diện công trình xây dựng sai phép là trụ sở UBND phường Thượng Đình, còn trụ sở UBND quận Thanh Xuân cũng chỉ cách công trình chưa đầy 2km. Vậy tại sao chủ đầu tư vẫn có thể xây dựng mà không gặp phải bất cứ rào cản nào, phải chăng đã có một thế lực ngầm nào đó đứng sau chống lưng cho những sai phạm tại đây? Trong khi đó, theo đại diện của Cty Đông Đô khi trình bày tại phiên tòa, công trình chưa từng bị chính quyền xử lý về vấn đề xây dựng sai phép.

Để làm rõ vấn đề trên, phóng viên đã có buổi làm việc với lãnh đạo UBND phường Thượng Đình. Theo đó, công trình này đã đi vào hoạt động từ lâu, trong khi bản thân lại mới chuyển về phường công tác (năm 2013) nên cũng không nắm được tình hình cụ thể. Khi được hỏi về những giấy tờ, hồ sơ liên quan thì vị lãnh đạo này từ chối cung cấp với lý do hồ sơ đã qua rất nhiều lần luân chuyển nên cũng không nắm rõ được.

Được biết, tòa nhà của Cty CP Tập đoàn Đông Đô nằm trong diện tích đất được quy hoạch thành khu cây xanh. Liệu rằng khi giải phóng mặt bằng để thực hiện quy hoạch, chính quyền có kê khai công trình thuộc diện phải đền bù theo quy định của Nhà nước? Đề nghị UBND TP Hà Nội, UBND quận Thanh Xuân vào cuộc kiểm tra công trình xây dựng sai phép này và có biện pháp xử lý kịp thời, đảm bảo tính thượng tôn pháp luật.

Báo điện tử Xây dựng sẽ tiếp tục thông tin.

Văn Thế

Các bài đã đăng: