15:13 | 13/06/2018

Thanh Xuân (Hà Nội): Tồn tại nhiều bãi trông giữ xe trái phép tại phường Thượng Đình

(Xây dựng) – Thời gian qua, tại phường Thượng Đình xuất hiện hàng loạt bãi trông giữ xe trái phép ngang nhiên hoạt động, không những gây mất an ninh xã hội, trật tự đô thị mà việc thu phí gửi xe cao gấp nhiều lần so với quy định tại đây còn gây bức xúc cho nhiều người.


Bãi trông giữ xe trái phép đầu khu vực Royal City.

Theo phản ánh từ người dân, khu vực lối cổng vào Khu đô thị Royal City (phường Thượng Đình, Thanh Xuân) tồn tại một số điểm trông giữ xe tự phát. Tại đây, một số cá nhân ngang nhiên treo biển trông giữ xe, sử dụng vé xe tự in (không theo mẫu của Bộ Tài chính ban hành), mời chào săn đón khách gửi xe vào khu vực Khu đô thị Royal City.

Do không thành thạo địa bàn nên nhiều người đã vô tình gửi xe tại đây và buộc phải thanh toán phí gửi xe lên gấp 4 lần so với quy định, việc làm này đã gây bức xúc cho nhiều người, đặc biệt là những người dân từ nơi khác đến vui chơi tại khu vực này.


Vé gửi xe máy kèm số điện thoại của “chủ” bãi xe, không hề ghi giá tiền nhưng lại thu 20.000 đồng/xe máy, cao hơn giá quy định của thành phố.

Lần theo phản ánh của người dân, phóng viên đã mục sở thị hiện trường. Khu vực lối rẽ đi vào Khu đô thị Royal City tồn tại khoảng 4 điểm gửi xe, các điểm này đều treo biển trông giữ xe trước cửa và có người ngồi phát vé, thu tiền gửi xe. Một số điểm gửi xe còn sử dụng ngay chính phần gầm cầu vượt của Dự án đường sắt đô thị để làm nơi để xe cho khách.

Đáng chú ý, mặc dù những điểm trông giữ xe này đã tồn tại từ khá lâu và nằm đối diện UBND phường Thượng Đình (cách khoảng hơn 100m mặt đường Nguyễn Trãi), nhưng không hiểu tại sao đơn vị quản lý địa bàn lại không có biện pháp xử lý.

Theo quy định của UBND TP Hà Nội, cá nhân hay tổ chức muốn trông giữ xe thì phải có đăng ký kinh doanh và chỉ được thu tiền đúng quy định của Nhà nước. Đồng thời, theo Quyết định số 44//2017/QĐ - UBND của UBND TP Hà Nội có hiệu lực từ ngày 01/01/2018 thì phí trông giữ xe máy trên địa bàn các quận tại TP Hà Nội có giá là: Ban ngày 5.000đ/xe/lượt; ban đêm 8.000đ/xe/lượt; cả ngày và đêm 12.000đ/xe/lượt; tháng: 120.000đ/xe/tháng.

Song, tại khu vực này, các bãi xe liên tiếp “mọc” lên, trông giữ xe trái phép, thu tiền cao hơn gấp nhiều lần so với quy định của nhà nước khiến khung cảnh xung quanh rất nhốn nháo, tình trạng mất an ninh trật tự thường xuyên diễn ra, gây bức xúc cho các hộ dân sống tại Khu trung tâm thương mại Royal.

Đề nghị UBND phường Thượng Đình, các cơ quan chức năng của TP Hà Nội sớm vào cuộc thanh tra, kiểm tra các địa điểm trông giữ xe tự phát vẫn còn tồn tại ngang nhiên thách thức dư luận và chính quyền.

Báo điện tử Xây dựng sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc.

Khánh Hòa

Các bài đã đăng: