16:20 | 11/04/2018

Kim Sơn (Ninh Bình):

Thông tin thêm về việc “Phụ huynh tự xây nhà vệ sinh phục vụ học sinh mầm non”

(Xây dựng) - Đó là câu chuyện xảy ra tại trường Mầm non xã Lai Thành, huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình khi phụ huynh “sốt ruột” về việc ăn uống, vệ sinh của con em mình đã cùng nhà trường làm tạm nhà vệ sinh và bếp ăn cho các con. Ngay lập tức có hàng loạt cơ quan báo, tạp chí “vào cuộc” làm việc với trường với nội dung Nhà trường thi công trước hạng mục nhà vệ sinh và nhà dinh dưỡng, ước tính giá trị khoảng vài trăm triệu đồng trước khi đấu thầu.


Hồ sơ mời thầu mới phát hành ngày 23/3 đã bỏ hạng mục nhà vệ sinh, bếp và bể nước.

Trường Mầm non xã Lai Thành, huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình được đầu tư nhà học 02 tầng gồm 12 lớp và các hạng mục phụ trợ. Nguồn vốn chủ yếu bằng ngân sách xã từ việc bán đấu giá đất hàng năm, mỗi năm được khoảng vài trăm triệu đồng. Đồng chí Mai Xuân Hải – Chủ tịch UBND xã và đồng chí Trần Văn Lực – Phó Chủ tịch UBND xã, Trưởng Ban Quản lý dự án (QLDA) cùng nhà thầu tư vấn lập Hồ sơ mời thầu và đánh giá Hồ sơ dự thầu cho biết: Thông tin thi công trước khi đấu thầu chỉ là hiểu nhầm. Để xảy ra sự hiểu nhầm này là do sai sót trong quá trình mời thầu. Trong quá trình mời thầu, đơn vị tư vấn đã lập gộp 03 hạng mục phụ trợ: Nhà vệ sinh, Bể nước, Nhà dinh dưỡng trong khi trước đó do nhu cầu cấp bách trong việc nấu ăn và vệ sinh cho các cháu nên trường đã đồng ý cùng các phụ huynh xây dựng tạm nhà vệ sinh, bếp để sử dụng cho các cháu.

Sau khi có ý kiến của các nhà thầu tham gia mua Hồ sơ mời thầu phản ảnh, đích thân Chủ tịch UBND xã đã triệu tập họp cùng các ban, ngành của xã, Ban QLDA công trình trường mầm non xã, đơn vị tư vấn mời thầu, tư vấn thiết kế kiểm tra xem xét. Chủ tịch UBND xã đã chỉ đạo Ban QLDA công trình trường Mầm non xã Lai Thành dừng ngay việc mở thầu, giao cho Cty CP kiến trúc quy hoạch xây dựng 689 là đơn vị tư vấn lập hồ sơ mời thầu và đánh giá hồ sơ dự thầu, khẩn trương xem xét nghiên cứu tham vấn các cơ quan chuyên môn đặc biệt là Cục quản lý đấu thầu (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) - cơ quan có thẩm quyền cao nhất về đấu thầu xem xét để xử lý tình huống này trong đấu thầu đúng quy định của Luật Đấu thầu số 43/2013/QH13 ngày 26/11/2013, mặt khác tạm dừng mở thầu để điều chỉnh lại phần sai khác, làm văn bản xin gia hạn và đã được cơ quan có thẩm quyền chấp thuận cho phép gia hạn từ 8h00 ngày 23/3/2018 đến thời điểm 08h00 ngày 14/04/2018. Song song với các việc khác, UBND xã Lai Thành đã cắt bỏ các khối lượng không đúng, phê duyệt lại giá gói thầu, phê duyệt lại Hồ sơ mời thầu, làm thông báo và gửi hồ sơ miễn phí đến các nhà thầu đã tham gia mua.

Hiện tại, từ ngày 23/03/2018 - 10/04/2018 là có 08 nhà thầu tham gia mua Hồ sơ mời thầu gồm các tỉnh Hưng Yên, Hải Dương, Ninh Bình, Hà Nội, Nam Định…

Nhầm lẫn, sai sót thì địa phương đã điều chỉnh theo đúng quy định của pháp luật. Tuy nhiên, mặc dù đã chủ động sửa sai nhưng mấy ngày qua lãnh đạo xã đã phải tiếp và giải trình với gần 30 phóng viên đến từ các báo và các tạp chí không liên quan đến xây dựng, quản lý, đấu thầu.

“Xã Lai Thành, huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình là một xã vùng ven biển xã đạt chuẩn Nông thôn mới từ năm 2016, hiện xã có 13.711 nhân khẩu, nghề nghiệp chủ yếu là sản xuất nông nghiệp ngoài ra xã có ngành nghề truyền thống Rượu Lai Thành tồn tại hàng trăm năm mà ai cũng được biết. Nếu như báo chí quan tâm tuyên truyền ủng hộ địa phương như việc góp ý sửa sai nhà vệ sinh thì có lẽ địa phương sẽ có nhiều cơ hội để phát triển hơn nữa”, ông Trần Văn Lực – Phó Chủ tịch UBND xã buồn bã tâm sự.

PV

Các bài đã đăng: