11:10 | 10/06/2019

Thừa Thiên - Huế: Dự án thủy điện Thượng Nhật nợ dân 22 tỷ đồng tiền đền bù

(Xây dựng) - Dự án Nhà máy thủy điện Thượng Nhật ở xã Thượng Nhật (huyện Nam Đông, Thừa Thiên - Huế) triển khai thi công đã cho thu hồi đất của 187 hộ dân, số tiền chi trả đền bù được phê duyệt hơn 22 tỷ. Dù dự án đang trong giai đoạn chuẩn bị tích nước, nhưng nhà đầu tư vẫn chưa chi trả tiền đền bù khiến các hộ dân rất bức xúc.


Dù dự án đang trong giai đoạn chuẩn bị tích nước nhưng người dân nơi đây vẫn chưa nhận được tiền đền bù.

Dự án Nhà máy thủy điện Thượng Nhật do Cty CP Đầu tư Thủy điện miền Trung Việt Nam làm chủ đầu tư. Công trình triển khai ở thôn A Tin (xã Thượng Nhật). Dự án được Bộ Công Thương phê duyệt năm 2005, cấp phép đầu tư vào năm 2007, chính thức khởi công vào ngày 19/5/2008.

Dự án thủy điện Thượng Nhật có tổng vốn đầu tư 158 tỷ đồng, xây dựng trên diện tích 154ha, với 2 tổ máy công suất 6MW, dự kiến tổ máy số 1 phát điện vào quý I/2010. Thế nhưng, sau một gian khởi công, dự án chỉ triển khai vài hạng mục nhỏ lẻ rồi “án binh bất động”, bỏ dở việc đền bù giải phóng mặt bằng.

Tháng 7/2012, Chủ tịch HĐQT Cty CP Đầu tư Thủy điện miền Trung Việt Nam quyết định điều chỉnh mức đầu tư vào Nhà máy thủy điện Thượng Nhật lên trên 341 tỷ đồng và tái khởi động dự án trở lại vào năm 2016.

Khi Dự án Nhà máy thủy điện Thượng Nhật triển khai các cơ quan chức năng đã tổ chức thống kê, kiểm đếm diện tích đất của 187 hộ dân. Năm 2016, các đơn vị chức năng đã phê duyệt tiền đền bù cho các hộ dân với số tiền trên 22 tỷ đồng. Ngay sau khi được phê duyệt người dân hàng ngày mong chờ được nhận tiền đền bù, nhưng đợi mãi đến nay vẫn chưa có.


Năm 2016, các đơn vị chức năng đã phê duyệt tiền đền bù cho các hộ dân với số tiền trên 22 tỷ đồng.

Ông Trần Đình Khởi - Chủ tịch UBND xã Thượng Nhật (huyện Nam Đông) cho biết: Người dân nhiều lần ý kiến với xã, lãnh đạo xã đã làm việc với Cty CP Đầu tư Thủy điện miền Trung Việt Nam là chủ đầu tư Dự án Nhà máy thủy điện Thượng Nhật yêu cầu sớm chi trả tiền cho dân. Ban đầu, phía chủ đầu tư hứa sẽ chi trả đầu năm 2019, rồi sau đó cứ hẹn mãi không biết khi nào mới chi trả cho dân. Các hộ được đền bù nhiều nhất gần 1 tỷ đồng, ít cũng vài trăm triệu đồng. Nhiều hộ dân phần lớn thuộc diện hộ nghèo, điều kiện kinh tế khó khăn và chủ yếu là người đồng bào dân tộc thiểu số.

Trao đổi với ông Trần Quốc Phụng - Chủ tịch UBND huyện Nam Đông cho biết: Đến đầu tháng 6/2019, Dự án Nhà máy thủy điện Thượng Nhật vẫn còn nợ của người dân xã Thượng Nhật hơn 22 tỷ đồng tiền đền bù thu hồi đất rừng sản xuất để triển khai dự án. Huyện cũng đã liên hệ với chủ đầu tư yêu cầu phải chi trả tiền đền bù cho các hộ dân trước khi tiến hành tích nước thủy điện.

Trả lời tại buổi cung cấp thông tin báo chí liên quan đến Dự án Thủy điện Thượng Nhật nợ người dân 22 tỷ đồng, bà Trần Thị Hoài Trâm - Chánh Văn phòng UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế cho biết: Phía người dân và chủ đầu tư vẫn chưa thống nhất phương án đền bù, do các hộ bị ảnh hưởng chưa thống nhất với số liệu đo đạc. Phía Cty CP Đầu tư thủy điện miền Trung vẫn chưa bàn giao lại hồ sơ đo đạc và bản đồ mới cho Trung tâm phát triển quỹ đất huyện nên chưa có cơ sở để trình thẩm định, phê duyệt cho các hộ dân. UBND tỉnh đã có văn bản giao UBND huyện Nam Đông chủ trì làm việc với Cty CP Đầu tư thủy điện miền Trung, UBND xã Thượng Nhật và các hộ dân để thống nhất diện tích đo đạc, đồng thời hoàn thiện hồ sơ trình cấp có thẩm quyền thẩm định, phê duyệt và đền bù cho người dân trong thời gian sớm nhất.

Trước đó, Báo điện tử Xây dựng có bài “Thừa Thiên – Huế: Nghi ngờ nổ mìn thi công thủy điện gây nứt nhà dân” phản ánh tình trạng nổ mìn thi công Nhà máy thủy điện Thượng Nhật, xã Thượng Nhật (huyện Nam Đông) khiến hàng loạt nhà dân bị chấn động, rung lắc, nứt nẻ, đá bay gây mất an toàn. Người dân mong các cơ quan nhanh chóng vào cuộc kiểm tra, xác định nguyên nhân để sớm có hướng xử lý.

Theo báo cáo của Đoàn kiểm tra, hiện có 51 nhà dân bị ảnh hưởng nứt nhà. Khi nổ mìn không có người canh gác, còi báo hiệu lúc có, lúc không... Trên cơ sở đó, UBND huyện cũng đã có văn bản đề nghị Sở Công Thương thành lập Đoàn tiến hành kiểm tra việc nổ mìn tại công trình Thủy điện Thượng Nhật. Tuy nhiên, đến nay, Sở Công Thương vẫn chưa tiến hành kiểm tra để trả lời, trấn an và đền bù cho người dân thôn A Tin, xã Thượng Nhật.

Trí Đức

Các bài đã đăng: