16:33 | 14/09/2018

Thừa Thiên - Huế: Gần 40 năm khiếu nại vẫn chưa thể lấy lại nhà

(Xây dựng) - Dù đã được cấp Trung ương chỉ đạo xử lý nhưng trường hợp muốn nhận lại căn nhà tại số 04 Hoàng Hoa Thám, TP Huế của bà Lê Thị Cháu vẫn chưa được UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế giải quyết thấu đáo.


Căn nhà số 04 Hoàng Hoa Thám đang được UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế bố trí cho Trung tâm Xúc tiến Du lịch & Hỗ trợ thuộc Sở Du lịch tỉnh.

Đầu tháng 9/2018, Báo Xây dựng nhận được đơn kêu cứu của bà Lê Thị Cháu (73 tuổi, trú tại phòng 2A, Khu tập thể Đặng Thái Thân, phường Thuận Hòa, TP Huế, tỉnh Thừa Thiên - Huế), liên quan đến việc gia đình bà đã làm đơn xin lấy lại nhà suốt gần 40 năm qua nhưng vẫn chưa được xử lý.

Theo đơn của bà Cháu, vào ngày 26/10/1979, UBND tỉnh Bình Trị Thiên (cũ) ban hành Quyết định 2080 QĐ/UB để thực hiện quản lý căn nhà số 04 Hoàng Hoa Thám, TP Huế của gia đình bà Cháu, với lý do “Thuộc diện vắng chủ” và sau đó thực hiện việc cưỡng chế, buộc gia đình rời căn nhà.


Đơn kêu cứu gia đình bà Cháu gửi Báo Xây dựng.

Chia sẻ với phóng viên, bà Cháu cho hay: “Bố tôi là ông Lê Tôn vốn là chiến sĩ Công an nhân dân đã hy sinh trong cuộc kháng chiến chống Pháp vào tháng 6/1946. Không chỉ là con duy nhất của ông Lê Tôn, bà nội tôi là Nguyễn Thị Quỳ cũng là Bà mẹ Việt Nam Anh hùng.

Khi bố tôi hy sinh, mẹ tôi cũng bị truy bắt, nên bà cũng ra Bắc tập kết và gửi tôi cho chú ruột Lê Tuyên và được chú ấy nhận làm con nuôi với giấy khai sinh chứng minh cụ thể. Đến năm 1969, bố mẹ nuôi tôi mua căn nhà số 04 Hoàng Hoa Thám và được trước bạ sở hữu tại Ty Thuế vụ Huế vào ngày 17/7/1969”.

Đến năm 1972, vợ chồng ông Lê Tuyên bất ngờ tử nạn do tai nạn giao thông và bà Cháu vẫn tiếp tục sinh sống tại căn nhà kể trên, đồng thời được cấp “Giấy chứng nhận đăng ký kê khai nhà” theo quy định (giấy chứng nhận số 397) mang tên bà Lê Thị Cháu làm chủ hộ.

“Việc UBND tỉnh Bình Trị Thiên thực hiện việc cưỡng chế nhà là không đúng luật. Bởi gia đình tôi không thuộc diện bị Nhà nước cải tạo, quản lý. Bản thân không có quy định nào là chủ nhà trước giải phóng miền Nam thì sau giải phóng nhà thuộc sở hữu của họ thuộc diện “Nhà vắng chủ”.

Trong khi tôi là con nuôi hợp pháp, duy nhất của ông bà Lê Tuyên, gia đình cũng có công cách mạng với một bà mẹ Việt Nam Anh hùng, 1 liệt sĩ”, bà Cháu cho biết.

Sau 37 năm liên tục làm đơn khiếu nại, đơn của bà Cháu mới được UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế ban hành Quyết định 1654/QĐ-UBND để giải quyết khiếu nại lần đầu tiên vào ngày 19/7/2016.

Tuy nhiên, UBND tỉnh đã bác đơn khiếu nại của gia đình bà Cháu, trong khi trường hợp gia đình bà Cháu không thuộc đối tượng quản lý theo Quyết định số 111-CP ngày 14/4/1977 của Hội đồng Chính phủ và do đó cũng không thuộc diện điều chỉnh bởi các Nghị quyết 23/2003/QH11 ngày 26/11/2003 của Quốc hội và Nghị quyết số 775/2005/NQ-UBTVQH của Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

Sau khi tiếp nhận khiếu nại của gia đình bà Lê Thị Cháu, Văn phòng Chính phủ đã có Công văn số 9437/VPCP-V.I ngày 6/9/2017, truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình: “Bộ trưởng Bộ Xây dựng giải quyết khiếu nại của bà Lê Thị Cháu theo thẩm quyền và quy định của pháp luật, báo cáo Thủ tướng Chính phủ kết quả trước ngày 1/11/2017”.

Liên quan sự việc, Bộ Xây dựng đã có Công văn 2713/BXD-TTr báo cáo, để xuất hai phương án lên Thủ tướng Chính phủ, trong đó xác nhận: Xét việc UBND tỉnh Bình Trị Thiên quản lý nhà vắng chủ không đúng chính sách theo Quyết định 111-CP ngày 14/4/1977 của Hội đồng Chính phủ và hướng dẫn Thông tư 201/BXD-NĐ ngày 23/6/1978 của Bộ Xây dựng tại thời điểm quản lý nhà, UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế giao lại quyền sở hữu ngôi nhà số 04 Hoàng Hoa Thám cho gia đình bà Cháu để tạo điều kiện làm nơi thờ tự Bà mẹ Việt Nam Anh hùng Nguyễn Thị Quỳ và Liệt sĩ Lê Tôn.

Phương án hai, UBND tỉnh cho gia đình thuê hoặc mua lại căn nhà số 04 Hoàng Hoa Thám theo quy định mua bán nhà ở thuộc sở hữu Nhà nước.


Công văn Bộ Xây dựng báo cáo Chính phủ về việc giao lại căn nhà cho bà Cháu hoặc tạo điều kiện để thuê hoặc mua lại căn nhà.

Sau khi Bộ Xây dựng có báo cáo, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình có Thông báo số 618/TB-VPCP ngày 4/12/2017 nhằm kết luận, chỉ đạo xử lý trường hợp gia đình bà Cháu: “Cần xem xét, giải quyết có lý, có tình đối với gia đình có công với cách mạng, đảm bảo tính ổn định chung...”.


Chỉ đạo xử lý vụ việc thấu tình đạt lý cho gia đình có công với cách mạng của Văn phòng Chính phủ.

Cầm thông báo của Văn phòng Chính phủ trên tay, bà Cháu kể tiếp: “Từ khi có quyết định của Chính phủ đến nay đã hơn 9 tháng, nhưng UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế vẫn chưa giải quyết thấu đáo cho gia đình tôi. UBND tỉnh chỉ chấp nhận giao cho gia đình tôi 1 lô đất 85m2 hoặc 1 lô đất 114m2 tại Khu tái định cư Bàu Vá ở ven TP Huế, vốn giá chỉ bằng 1/200 so với giá trị căn nhà mà chúng tôi đáng được ở. Vì điều này, Bộ Xây dựng chưa thể ban hành quyết định giải quyết khiếu nại theo đúng chỉ đạo của Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình. Bây giờ, gia đình tôi chỉ có nguyện vọng được nhận lại căn nhà số 04 Hoàng Hoa Thám, bởi gần 40 năm qua gia đình tôi liên tục làm khiếu nại cũng chỉ để lấy lại danh dự và những gì xứng đáng thuộc về gia đình tôi”, bà Cháu chia sẻ.

Liên quan sự việc của bà Cháu, ông Hoàng Ngọc Khanh - Chánh Văn phòng UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế có trả lời phóng viên: “Hiện tỉnh cũng đang chờ ý kiến của Bộ Xây dựng để đảm bảo quyền lợi cho gia đình bà Cháu. Khi có ý kiến của Bộ Xây dựng xong, tỉnh sẽ thông báo lại nội dung để giải quyết dứt điểm, đảm bảo quyền lợi và nguyện vọng của bà Cháu. Khi có ý kiến của Bộ Xây dựng rồi, chúng tôi có hướng xử lý. Khi nào có hướng xử lý sẽ mời báo chí tới dự”.

Báo điện tử Xây dựng sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc.

Nguyễn Tuấn

Các bài đã đăng: