14:39 | 14/09/2018

Thường tín (Hà Nội): Vi phạm trật tự xây dựng tràn lan tại Cụm công nghiệp làng nghề Tiền Phong

(Xây dựng) – Cụm công nghiệp làng nghề Tiền Phong (huyện Thường Tín, Hà Nội) đang diễn ra tình trạng vi phạm trật tự xây dựng với việc xây dựng trái phép, phá vỡ quy hoạch. Mặc dù, tình trạng trên xảy ra từ nhiều năm qua, nhưng đến nay các cấp chính quyền vẫn chưa có động thái xử lý.


Cụm công nghiệp làng nghề Tiền Phong là nơi phát triển công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp của huyện Thường Tín.

Được biết, Cụm công nghiệp làng nghề Tiền Phong được thành lập từ những năm 2005. Các hộ dân được thuê đất với thời gian là 30 năm, diện tích các thửa đất được quy hoạch nhỏ nhất là 200 m², lớn hơn có thể lên đến 2.000 m². Tuy nhiên, nhiều hộ tự ý mua đi bán lại phần diện tích của mình và tùy tiện xây dựng không theo quy hoạch, quy chuẩn theo quy định.

Theo ghi nhận của phóng viên Báo điện tử Xây dựng, tại Cụm công nghiệp làng nghề Tiền Phong xuất hiện nhiều công trình xây dựng cao 3- 4 tầng; nhiều công trình đã hoàn thiện và đi vào sử dụng, bên cạnh đó là một số công trình đang dần được hoàn thiện và đi vào sử dụng. Không những thế, tại đây còn xuất hiện một số nhà xưởng đang dần được hoàn thành; nhiều địa điểm trên vỉa hè đã trở thành nơi tập kết vật liệu xây dựng.


Nhiều công trình đang trong giai đoạn hoàn thành đưa vào sử dụng

Hơn thế, hầu hết các công trình này trong thời gian thi công, không đảm bảo an toàn lao động. Các công trình không được che chắn, bỏ mặc cho vật liệu xây dựng rơi vãi, bụi bặm vào những hộ dân xung quanh.


Một công trình khác đã hoàn thành và đang được đưa vào sử dụng

Bà N.T.N một người dân sống gần khu vực cho biết: “Tôi thấy đã có nhiều phóng viên báo chí đến chụp ảnh lắm, cũng biết là các công trình đó có vấn đề vì nhiều hộ cũng kêu. Thế nhưng cũng khá lâu rồi đấy các công trình đó xây thì vẫn cứ xây, còn chính quyền thì chưa thấy xuống xử lý gì”.


Nhiều ngôi nhà được xây dựng với kiểu dáng kì lạ đa số được xây theo kiểu nhà ống.

Trao đổi với phóng viên Báo điện tử Xây dựng qua điện thoại, ông Kiều Xuân Huy - Chủ tịch UBND huyện Thường Tín cho biết: “Việc này đã có nhiều báo đề cập rồi, phía UBND huyện cũng đang làm báo cáo củng cố hồ sơ để báo cáo Thành phố, ngoài ra Thành ủy cũng có ý kiến về việc này. Nếu có thông tin thì tôi sẽ cung cấp cho báo chí sau”.


Nhiều công trình cũng đang trong quá trình thi công xây dựng tại Cụm công nghiệp Tiền Phong

Tình trạng vi phạm trật tự xây dựng tại Cụm công nghiệp làng nghề Tiền Phong đã diễn ra trong một thời gian dài. Tuy nhiên những “tồn tại” ở đây vẫn chưa được chính quyền địa phương giải quyết, khiến dư luận nghi ngờ về việc bao che cho vi phạm.

Liên quan đến việc xử lý những vi phạm về trật tự xây dựng tại Cụm công nghiệp làng nghề Tiền Phong, cũng như việc UBND huyện Thường Tín báo cáo về những vi phạm này với UBND thành phố Hà Nội như thế nào. Báo điện tử Xây dựng sẽ tiếp tục tìm hiểu và thông tin đến bạn đọc.

Văn Thế

Các bài đã đăng: