10:29 | 20/09/2019

Toà tuyên xử không chấp nhận yêu cầu khởi kiện của Cty Gia Trần đối với bị đơn là Cty Bách Đạt

(Xây dựng) - Như thông tin đã đưa, vụ việc tranh chấp hợp đồng hợp tác đầu tư dự án khu đô thị 7B tại Quảng Nam giữa Cty CP Gia Trần (Cty Gia Trần) và Cty TNHH Sản xuất thương mại Bách Đạt (Cty Bách Đạt) kéo dài từ năm 2016 đến nay và đã khởi kiện ra Toà án nhân dân (TAND) quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng. Qua 02 lần hoà giải không thành, ngày 26/8/2019 vừa qua, TAND quận Thanh Khê đã tổ chức xét xử và chính thức tuyên xử.


Dự án do Cty Bách Đạt làm chủ đầu tư đã hoàn thiện cơ sở hạ tầng.

Theo kết quả bản án xét xử sơ thẩm của TAND quận Thanh Khê, tòa đã tuyên xử không chấp nhận yêu cầu khởi kiện của nguyên đơn là Cty Gia Trần đối với bị đơn là Cty Bách Đạt. Yêu cầu Cty Gia Trần phải nộp án phí là 128.068.329 đồng.

Đối với yêu cầu của Cty Gia Trần đề nghị toà buộc Cty Bách Đạt phải thực hiện đúng nội dung hợp đồng thoả thuận hợp tác đầu tư ký ngày 06/5/2011, tại Hội đồng xét xử, Kiểm soát viên có ý kiến: Việc thanh lý, chấm dứt hợp đồng được xác định khi Cty Bách Đạt có thông báo với đề nghị chấm dứt hợp đồng hợp tác của Cty Gia Trần vào tháng 11/2014. Đề nghị Hội đồng xét xử (HĐXX) không chấp nhận yêu cầu này của nguyên đơn.

Do xác định hợp đồng đã chấm dứt nên các yêu cầu còn lại của nguyên đơn là Cty Gia Trần nêu ra thì bên bị đơn là Cty Bách Đạt không có nghĩa vụ phải thực hiện hợp đồng.

Đối với số tiền 4.975.707.713 đồng của Cty Gia Trần đã góp vốn đầu tư vào dự án khu đô thị số 7B cho Cty Bách Đạt: Tính đến thời điểm 30/7/2016, Cty Bách Đạt đã chuyển trả cho Cty Gia Trần số tiền 2.771.496.069 đồng nên số tiền thoái hóa vốn còn lại Cty Bách Đạt phải trả cho Cty Gia Trần là 2.204.211.644 đồng. Do vậy, đề nghị HĐXX buộc Cty Bách Đạt phải trả cho Cty Gia Trần số tiền 2.204.211 đồng.

Cũng theo nhận định phía toà án thì tại các bút lục số 278, 279, 280 của hồ sơ vụ án thể hiện vào tháng 8/2014, tháng 9/2014, tháng 10/2014 Cty Bách Đạt đã có các thông báo gửi Cty Gia Trần “về việc thu phí xây dựng cơ sở hạ tầng dự án khu đô thị số 7B” nhưng Cty Gia Trần không thực hiện việc đóng góp vốn như đã cam kết.

Đồng thời, ngày 14/11/2014 Cty Gia Trần có Công văn số 02/11/14/GT- BĐS gửi Ban Giám đốc Cty Bách Đạt thể hiện nội dung "Cty Gia Trần rất cần nhanh chóng thanh lý tất cả các hợp đồng đã ký với Cty TNHH Sản xuất và thương mại Bách Đạt... và đưa ra thời gian chi tiết cho việc thực hiện “nhanh chóng chốt số liệu và tiến hành thanh lý các hợp đồng càng sớm càng tốt”.

Cùng ngày, 14/11/2014 Cty Bách Đạt cũng đã có thông báo đến Cty Gia Trần là “Đồng ý giải quyết xử lý thanh lý các hợp đồng..." và đưa ra kế hoạch để xử lý hợp đồng hợp tác đầu tư liên quan đến dự án khu đô thị số 7B.

Hơn nữa, trên thực tế từ tháng 11/2014 cho đến nay, hai Cty Gia Trần và Bách Đạt đã không hợp tác làm ăn, không thực hiện hợp đồng theo thỏa thuận đã ký kết.

Do đó, căn cứ vào khoản 4.4, Điều 4; điểm 5.1.b, khoản 5.1, Điều 5; điểm 6.2.a khoản 6.2, Điều 6 của Hợp đồng thỏa thuận góp vốn hợp tác đầu tư số 01/HĐTTGVHTĐT-KĐT7B thì việc thanh lý, chấm dứt hợp đồng được xác định khi Cty Bách Đạt có thông báo với đề nghị chấm dứt hợp đồng hợp tác với Cty Gia Trần vào tháng 11/2014.


Toà tuyên xử bị đơn là Cty Bách Đạt không có nghĩa vụ phải thực hiện các nghĩa vụ còn lại đối với nguyên đơn là Cty Gia Trần.

Vì vậy, HĐXX không chấp nhận yêu cầu của Cty Gia Trần về việc buộc Cty Bách Đạt phải thực hiện đúng nội dung hợp đồng thoả thuận hợp tác đầu tư số 01/HĐTTGVHTĐT.

Đối với các yêu cầu buộc Cty Bách Đạt phải chia lợi nhuận, chia 4ha đất của dự án khu đô thị số 7B cho Cty Gia Trần, yêu cầu Cty Bách Đạt phải giao đủ cho Cty Gia Trần đất thành phẩm với diện tích là 15.472m2, giao số đất thô còn lại chưa đầu tư cho Cty Gia Trần để Cty Gia Trần tiếp tục đầu tư với diện tích là 10.721m2.

Do xác định hợp đồng đã chấm dứt nên bị đơn là Cty Bách Đạt không có nghĩa vụ phải thực hiện các nghĩa vụ còn lại đối với nguyên đơn. Vì vậy, HĐXX không chấp nhận các yêu cầu nêu trên của bên nguyên đơn là Cty Gia Trần.

Do yêu cầu khởi kiện của nguyên đơn không được chấp nhận, nên nguyên đơn là Cty Gia Trần phải chịu án phí kinh doanh thương mại sơ thẩm theo quy định của pháp luật.

Là bị đơn trong vụ tranh chấp này, bà Trần Thị Tứ - Giám đốc Cty Bách Đạt chia sẻ: Toà đã xét xử thể hiện công minh và phản ánh đúng bản chất vụ án và thực trạng tranh chấp giữa hai bên. Chính vì thế, đề nghị Cty Gia Trần nên tuân thủ theo pháp luật và chấp hành bản án đã tuyên. Qua đây cũng cho thấy sự nỗ lực trong thời gian qua của Cty Bách Đạt trong việc vượt qua khó khăn hoàn thành dự án theo yêu cầu của tỉnh Quảng Nam.

Hải Nam

Các bài đã đăng: