12:16 | 11/01/2018

TP Huế: Quy hoạch bãi đỗ xe chậm, ôtô đậu tràn lan

(Xây dựng) - Hàng ngày, chạy dọc tất cả các tuyến đường trên địa bàn TP Huế (TT-Huế) đều bắt gặp ôtô đậu tràn lan ở lòng đường, ảnh hưởng đến giao thông. Người dân đã có nhiều ý kiến, nhưng các ngành chức năng vẫn còn "lúng túng", chưa tìm ra vị trí để quy hoạch bãi đỗ xe phù hợp khiến người dân bức xúc.

Ôtô đậu tràn ra đường

Dọc theo các tuyến đường trên địa bàn TP Huế, ở tuyến đường nào có nhiều điểm kinh doanh cà phê, quán ăn, nhà hàng... ở đó có rất nhiều ôtô đậu, đỗ dưới lòng đường; đặc biệt một số tuyến đường rất hẹp đã gây ách tắc giao thông trong giờ cao điểm. Qua thống kê, hiện TP đang quản lý 446 tuyến đường, với trên 226km, ngoài ra còn một số quốc lộ và tỉnh lộ do các đơn vị khác quản lý.

Ghi nhận dọc tuyến đường Trương Định, Lương Thế Vinh, Trần Thúc Nhẫn... lòng đường rất hẹp nhưng tình trạng ôtô đậu cả hai chiều có đoạn chiếm 2/3 lòng đường gây ách tắc giao thông, mất an ninh trật tự. Các tuyến đường khu vực bắc sông Hương lòng đường hẹp nhưng cũng trở thành nơi đỗ ôtô, khiến người dân tham gia giao thông phải “chia sẻ” lòng đường một cách bất đắc dĩ, ảnh hưởng không nhỏ đến việc đi lại.

Tuyến đường Lý Thường Kiệt được xem tuyến đường lớn, với nhiều địa điểm kinh doanh nhà hàng, khách sạn, quán cà phê… nhưng không có điểm đậu đỗ ôtô. Nhiều ôtô cứ ngang nhiên đậu, đỗ san sát nhau dọc hai bên tuyến đường, vào các giờ cao điểm giao thông đi lại khó khăn. Ở góc đường Bến Nghé - Nguyễn Tri Phương dù được các cơ quan chức năng cắm biển cấm đậu đỗ ôtô, tuy nhiên hàng ngày vẫn có rất nhiều ôtô đậu đỗ mà không gặp bất cứ trở ngại gì. Dọc tuyến đường Bến Nghé ngay đoạn cuối đường các cơ quan chức năng đã cắm biển báo "cấm đỗ ôtô", nhưng hàng ngày vẫn xuất hiện rất nhiều ôtô đậu đỗ ngổn ngang. Tiếp xúc với một số lái xe ôtô thừa nhận, biết đậu đỗ sai quy định, nhưng cũng không còn cách nào khác. Tình trạng xe taxi, xe khách đậu đỗ ở dọc vỉa hè, các địa điểm tập trung đông người nguy cơ mất an toàn giao thông rất cao khiến người dân bức xúc.

"Mượn" vỉa hè để làm bãi đỗ xe

Năm 2010 UBND tỉnh TT-Huế đã phê duyệt Quy hoạch định hướng hệ thống giao thông tĩnh trên địa bàn TP Huế và vùng phụ cận đến năm 2020. Giữa năm 2015 UBND tỉnh tiếp tục phê duyệt Điều chỉnh Quy hoạch phát triển GTVT tỉnh TT - Huế đến năm 2020, định hướng đến năm 2030. Theo Quy hoạch bổ sung, điểm dừng, đỗ để đón trả khách đối với vận tải khách du lịch, đến năm 2020 sẽ có 32 điểm, định hướng đến năm 2030 bổ sung thêm 8 điểm. Quy hoạch trạm dừng nghỉ, bến xe hàng và các điểm giao nhận hàng hóa trên địa bàn tỉnh đến năm 2020 có 23 vị trí, định hướng đến năm 2030, có 32 vị trí. Tuy nhiên, đến nay trên địa bàn TP chỉ có 4 bến xe chính, trong đó hai bến xe khách Bắc và Nam để phục vụ các phương tiện giao thông liên tỉnh, bến Nguyễn Hoàng phục vụ du lịch tham quan Đại Nội Huế và bến xe Đông Ba. Những lúc cao điểm như lễ, Tết... các bến xe đã quá tải. Trong khi số lượng ôtô cá nhân ngày càng tăng cao, người dân muốn có điểm đậu đỗ ôtô phải "mượn" dọc lề đường, vỉa hè để đậu đỗ tạm.

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Việt Bằng - Trưởng phòng Quản lý đô thị TP Huế cho biết, để đảm bảo an toàn giao thông, trật tự đô thị, đáp ứng nhu cầu đậu đỗ cho các loại phương tiện, hạn chế việc dừng đỗ ôtô sai quy định, UBND TP Huế đã phê duyệt Quy hoạch sử dụng tạm thời một phần lòng, lề đường làm điểm đậu đỗ ôtô. Theo đó, sẽ cho hạ cốt một số vỉa hè, kẻ vạch sơn dọc các tuyến đường lớn có chiều rộng trên 10m để làm điểm đỗ ôtô. Hiện đã quy hoạch gần 200 vị trí ở 30 tuyến đường, với tổng diện tích trên 14.180m2 cho phép sử dụng để đậu ôtô thường xuyên. Ngoài ra, quy hoạch vỉa hè 40 tuyến đường của 11 phường, với diện tích 23.105m2 cho phép sử dụng để giữ xe 2 bánh. Hiện TP đang triển khai thí điểm ở đường Nguyễn Huệ, tiếp đến sẽ triển khai kẻ vạch sơn vị trí đậu đỗ xe ở tuyến Hai Bà Trưng, Phan Đình Phùng, Nguyễn Trường Tộ, Nguyễn Tri Phương và điểm xanh tại khu quy hoạch Kiểm Huệ - đường Nguyễn Hữu Thọ, nút giao Tôn Đức Thắng - Tố Hữu... thành các vị trí đỗ xe. TP đã lập dự án chỉnh trang các đường Bến Nghé, Nguyễn Tri Phương, Hà Huy Tập... Khi Dự án cải thiện môi trường nước TP Huế hoàn thành, sẽ cho chỉnh trang hạ tầng giao thông đô thị, kết hợp hạ cốt lề đường làm điểm đỗ xe...

Thanh Ngân – Anh Thảo

Các bài đã đăng: