16:39 | 06/06/2019

Tranh chấp tại Chung cư 16B Nguyễn Thái Học (Hà Đông): Chủ đầu tư vẫn chưa nộp hồ sơ cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở cho cư dân

(Xây dựng) – Thừa nhận trách nhiệm và nghĩa vụ của mình, Tổng Cty Duyên Hải cam kết sẽ hoàn thiện thủ tục cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở cho cư dân Chung cư 16B Nguyễn Thái Học trước ngày 15/7, bàn giao 50% số tiền quỹ bảo trì còn lại và bàn giao diện tích tầng 26 cho cư dân sử dụng.

Chung cư 16B Nguyễn Thái Học nhiều lần tổ chức hội nghị có sự tham gia của chủ đầu tư nhưng vẫn chưa tìm được tiếng nói chung.

Như Báo điện tử Xây dựng đã phản ánh qua bài viết “Hà Đông (Hà Nội): Cư dân Chung cư 16B Nguyễn Thái Học bức xúc tố hàng loạt sai phạm của Tổng Cty Duyên Hải”, 386 hộ dân đang sinh sống tại đây dù đã hoàn thành nghĩa vụ tài chính nhưng 8 năm nay vẫn chưa được cấp sổ hồng. Ngoài ra, Tổng Cty Duyên Hải (trước đây là Cty TNHH MTV Duyên Hải) còn cố tình chiếm dụng nhiều phần diện tích thuộc quyền sở hữu chung và chây ì không bàn giao nốt quỹ bảo trì, khiến mâu thuẫn giữa cư dân với chủ đầu tư ngày càng căng thẳng.

Ngày 17/5 vừa qua, tại buổi làm việc với sự tham gia của cả đại diện chính quyền phường Yết Kiêu, Tổng Cty Duyên Hải và đông đảo cư dân, những vẫn đề này một lần nữa được cả chính quyền và cư dân yêu cầu phải nhanh chóng giải quyết.

Phía Tổng Cty Duyên Hải xác nhận: Hiện đã cơ bản hoàn thiện tất cả các hồ sơ pháp lý về việc cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, tuy nhiên vẫn chưa làm sổ hồng cho cư dân. Tổng Cty Duyên Hải đang làm công văn trình Bộ Tư lệnh Quân khu 3 - Bộ Quốc phòng cho ý kiến chỉ đạo xử lý về phần chênh lệch hơn 19 tỷ đồng tiền sử dụng đất.

Để đảm bảo quyền lợi cho cư dân và tránh khiếu kiện kéo dài, Tổng Cty Duyên Hải kiến nghị UBND TP Hà Nội và các cơ quan chức năng cho phép chậm nộp tiền thuế sử dụng đất với lộ trình như sau: Trong năm 2019, Tổng Cty nộp 17,56 tỷ đồng và trong năm 2020 sẽ nộp nốt số tiền còn lại là 19,078 tỷ đồng, hoàn thành nghĩa vụ tài chính về thuế đất; đồng thời kiến nghị UBND TP Hà Nội và các cơ quan chức năng tạo điều kiện cho Tổng Cty làm thủ tục để cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở cho cư dân. Chậm nhất đến ngày 15/7/2019, chủ đầu tư sẽ hoàn thành hồ sơ và nộp về Văn phòng đăng ký đất đai TP Hà Nội.

Về việc giải quyết các phần diện tích sử dụng chung, để tránh việc khiếu kiện vượt cấp kéo dài, đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn của tòa nhà và không ảnh hưởng đến kết cấu của công trình, Tổng Cty Duyên Hải đề nghị giữ lại phòng thờ, diện tích còn lại của tầng 26 bàn giao cho cư dân sử dụng để làm phòng sinh hoạt cộng đồng, phòng y tế. Về số tiền hơn 533 triệu đồng tiền quỹ bảo trì còn lại, chủ đầu tư đề xuất hỗ trợ 50%, Ban quản trị chịu 50% còn lại.

Liên quan đến sự việc này, ông Phạm Quang Thiện – Phó Chủ tịch UBND phường Yết Kiêu (Hà Đông, Hà Nội) trao đổi với phóng viên Báo điện tử Xây dựng: “Vấn đề làm Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở cho cư dân Chung cư 16B Nguyễn Thái Học thì Văn phòng đăng ký đất đai của TP Hà Nội đã có văn bản hướng dẫn, phường cũng tích cực đôn đốc, nhắc nhở. Chủ đầu tư cũng có cái khó của họ, từ khi TP Hà Nội chấp thuận việc chuyển giao chủ đầu tư từ Tổng Cty 319 – Bộ Quốc phòng sang Cty TNHH MTV Duyên Hải, sau đó Cty TNHH MTV Duyên Hải cổ phần hóa thành Tổng Cty Duyên Hải thì việc giá trị tiền sử dụng đất tăng thêm hơn 19 tỷ đồng càng khó giải quyết vì liên quan đến quyền lợi của các cổ đông. Tuy nhiên, về mặt pháp lý, Tổng Cty Duyên Hải chịu toàn bộ trách nhiệm trong việc chậm trễ làm Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở cho cư dân thì họ phải có giải pháp cụ thể để giải quyết dứt điểm. Nếu tình trạng này tiếp tục kéo dài, phường sẽ báo cáo với quận có ý kiến đề xuất với Chi cục thuế TP Hà Nội có biện pháp cưỡng chế thu hồi nợ thuế, buộc chủ đầu tư phải nộp tiền để giải quyết quyền lợi chính đáng cho cư dân.

Được cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở là quyền lợi chính đáng mà cư dân Chung cư 16B Nguyễn Thái Học mong mỏi suốt 8 năm qua.

Đại diện cho UBND quận Hà Đông, ông Nguyễn Học Phúc – Phó Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường xác nhận: “UBND quận chính thức nhận được phản ánh về việc chủ đầu tư của Chung cư 16B Nguyễn Thái Học chậm làm Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở cho cư dân thông qua ý kiến của cử tri trước kỳ họp thứ 8 HĐND. Ngay sau khi nhận được phản ánh, UBND quận đã chỉ đạo phường Yết Kiêu tổ chức một buổi làm việc có sự tham gia của cả cư dân và chủ đầu tư. Tại thời điểm diễn ra buổi làm việc vào ngày 17/5 vừa qua, Tổng Cty Duyên Hải vẫn chưa hoàn thành hồ sơ và nộp về Văn phòng đăng ký đất đai TP Hà Nội, mặc dù trước đó, ngày 02/3/2018, Sở Tài nguyên và Môi trường TP Hà Nội đã có Văn bản số 1540/STNMT-CCQLĐĐ yêu cầu Cty TNHH MTV Duyên Hải (nay là Tổng Cty Duyên Hải) trước mắt phải lập 01 bộ hồ sơ nộp tại Văn phòng đăng ký đất đai TP Hà Nội để thẩm định. Với thẩm quyền và trách nhiệm, quận chỉ có thể yêu cầu chủ đầu tư nhanh chóng giải quyết các thủ tục theo quy định để đảm bảo quyền lợi cho người dân. Đến ngày 15/7/2019, là thời hạn mà chủ đầu tư tự đưa ra mà vẫn chưa hoàn thành hồ sơ và nộp về Văn phòng đăng ký đất đai TP Hà Nội, quận sẽ tiếp tục báo cáo UBND TP Hà Nội để có biện pháp xử lý cụ thể, buộc chủ đầu tư phải giải quyết dứt điểm theo quy định”.

Chia sẻ với Báo điện tử Xây dựng, chị Nguyễn Thúy Vân – đại diện Ban quản trị Chung cư 16B Nguyễn Thái Học cho biết: “Nhu cầu và cũng là mong muốn lớn nhất của cư dân là được cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở. Chúng tôi không cần biết chủ đầu tư sẽ làm gì, làm như thế nào, bởi đấy là trách nhiệm và nghĩa vụ của họ đối với người mua nhà. Chúng tôi chỉ cần được giải quyết quyền lợi chính đáng của mình để yên tâm sinh sống. Những phương án giải quyết tranh chấp về diện tích chung và quỹ bảo trì mà chủ đầu tư đề xuất, chúng tôi sẽ tổ chức một buổi họp mở rộng để thống nhất ý kiến của đại đa số cư dân. Bản thân chúng tôi cũng không muốn kéo dài tình trạng tranh chấp căng thẳng như này, nên sẽ thiện chí giải quyết mọi vướng mắc một cách thấu tình đạt lý nhất”.

Báo điện tử Xây dựng sẽ tiếp tục thông tin.

Mai Thu

Các bài đã đăng: