22:34 | 13/07/2017

TT - Huế: Xử lý nghiêm cán bộ bỏ nhiệm sở đi du lịch

(Xây dựng) - Ngày 13/7, ông Lê Ngọc Sơn - Chủ tịch UBND thị xã Hương Thủy, TT - Huế cho biết sẽ kiểm điểm trách nhiệm các cán bộ chủ chốt UBND xã Dương Hòa đã bỏ nhiệm sở để đi tham quan, du lịch ở Đà Nẵng. Sau đó, tùy theo mức độ để Hội đồng kỷ luật thị xã sẽ ra quyết định xử lý theo thẩm quyền.


Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả xã Dương Hòa “cửa đóng then cài” trong ngày làm việc.

Ông Lê Ngọc Sơn - Chủ tịch UBND thị xã Hương Thủy cho biết, lãnh đạo, cán bộ UBND xã Dương Hòa đi tham quan, du lịch ở Đà Nẵng có xin phép, UBND thị xã Hương Thủy đã đồng ý chủ trương. Tuy nhiên, thị xã yêu cầu phải bố trí lãnh đạo và phụ trách các lĩnh vực đều phải có cán bộ ở cơ quan để tiếp công dân, giải quyết công việc. Qua phản ánh của báo chí, tất cả Chủ tịch, Phó chủ tịch, Trưởng Công an và cả 2 Phó công an, Chủ tịch Hội Phụ nữ, Hội Nông dân xã… đều bỏ cơ quan để đi tham quan, du lịch. Điều này đã nói lên việc chấp hành chưa đầy đủ ý kiến chỉ đạo của lãnh đạo Thị xã. Trước hết sẽ kiểm điểm trách nhiệm lãnh đạo xã và các cán bộ chủ chốt xã. Sau đó, tùy theo mức độ, Hội đồng kỷ luật của thị xã sẽ ra quyết định xử lý theo thẩm quyền.


Bộ phận tiếp công dân không một bóng người.

Liên quan đến việc ông Nguyễn Văn Lộc, Chủ tịch UBND và ông Lê Văn Thức, Phó Chủ tịch UBND xã Dương Hòa do Thường vụ Thị ủy quản lý đã bỏ nhiệm sở đi tham quan, ông Lê Văn Chính - Bí thư Thị ủy Hương Thủy cho biết: Nếu lãnh đạo UBND xã có 2 người thì chỉ một trong hai người đi tham quan đợt này. Người còn lại phải ở cơ quan để làm việc, chứ không thể đi hết cả 2 lãnh đạo như vậy. Tôi sẽ yêu cầu ông Nguyễn Văn Hiền, Bí thư Đảng ủy xã báo cáo thêm về việc này.

Tìm hiểu của phóng viên, ngày 10/7, UBND xã Dương Hòa có tờ trình gửi UBND thị xã Hương Thủy xin ý kiến "tổ chức cho cán bộ công đoàn xã đi tham quan". Toàn xã có 38 người, trong đó có 20 công đoàn viên tham gia đi tham quan trong ngày 12 và 13/7, còn lại 18 cán bộ được bố trí làm việc tại cơ quan để giải quyết công việc. Tuy nhiên, lúc 10 giờ sáng 12/7, các phòng làm việc của Chủ tịch UBND xã Nguyễn Văn Lộc, Phó Chủ tịch Lê Văn Thức, các bộ phận Kế toán, Địa chính - Xây dựng, Văn phòng Đảng ủy, Mặt trận, Hội Phụ nữ, Hội Cựu chiến binh, phòng tiếp dân xã… đều trong tình trạng “cửa đóng then cài”. Ở bộ phận tiếp nhận và trả kết quả, các bộ phận tư pháp - hộ tịch, văn thư, văn phòng, địa chính, tuy có mở cửa nhưng không có người ngồi trực. Cạnh phòng chức năng này chỉ có 2 nhân viên tư pháp, văn hóa - xã hội xã đến làm việc.

Trao đổi về việc lãnh đạo và nhiều cán bộ UBND xã Dương Hòa đi tham quan vào giữa tuần, một lãnh đạo của thị xã Hương Thủy cho biết: Chúng tôi sẽ kiến nghị xử lý nghiêm việc tham quan nghỉ mát trong ngày làm việc. Riêng ông Nguyễn Văn Lộc - Chủ tịch xã Dương Hòa là cán bộ có thái độ làm việc không tốt, nhiều lần thị xã mời họp nhưng không đi.


Sáng 12/7, trụ sở UBND xã Dương Hòa vắng hoe dù đang là ngày làm việc.

Như Báo Xây dựng đã thông tin, dù đang là ngày làm việc (thứ 4 - ngày 12/7), nhưng Chủ tịch, Phó Chủ tịch và nhiều cán bộ của UBND xã Dương Hòa, thị xã Hương Thủy đã bỏ nhiệm sở để đi tham quan, du lịch ở Đà Nẵng. Trụ sở vắng hoe, nhiều phòng "cửa đóng then cài", nhiều người dân đến UBND xã Dương Hòa để làm thủ tục, giấy tờ đều nhận được thông báo lãnh đạo, cán bộ đều "bận" đi tham quan, du lịch, hẹn đến thứ 6 (ngày 14/7) sẽ giải quyết. Một số người dân bức xúc, thứ 4 mà lãnh đạo đi hết thế này thì ai giải quyết cho dân. Nếu có những vụ việc quan trọng thì ai sẽ đứng ra chỉ đạo xử lý? Lãnh đạo như vậy là thiếu trách nhiệm với người dân. Tiếp cận nhiều phòng làm việc ở UBND xã Dương Hòa đều "cửa đóng then cài", ngay cả phòng tiếp dân... Riêng bộ phận tiếp nhận và trả kết quả có mở cửa nhưng chỉ một cán bộ văn hóa – xã hội trực. Cán bộ này cho biết, cơ quan đã xin phép đi tham quan, du lịch ở Đà Nẵng hết rồi, lãnh đạo chỉ còn lại Bí thư, Phó Bí thư Đảng ủy xã thôi. Chuyến tham quan, du lịch Đà Nẵng đợt này do Công đoàn tổ chức đi từ ngày 12-13/7, có gì thì ngày 14/7 (thứ 6) lãnh đạo về sẽ làm việc trở lại.

Trao đổi với ông Nguyễn Văn Hiền – Bí thư Đảng ủy xã Dương Hòa cho biết, cơ quan đi tham quan trong ngày làm việc đã được xin phép Thị ủy, UBND thị xã rồi. Tuy nhiên, khi phóng viên hỏi “chuyến đi đã được lãnh đạo Thị ủy, UBND thị xã cho phép bằng văn bản chưa, đoàn tham quan có mấy người”, ông Hiền không trả lời.

Trí Đức

Các bài đã đăng: