23:28 | 16/08/2017

Tuyên Quang: Cầu “Ông Điệm” kêu cứu

(Xây dựng) - Bên dòng sông Phó Đáy hiền hòa, cây cầu làm bằng gỗ đã có phần mục nát vẫn ngày ngày giúp người dân hai bên bờ mưu sinh.


Cây cầu gỗ đã xuống cấp trầm trọng.

Thuộc địa phận xã Hợp Hòa, huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang cây cầu được người dân gọi là “cầu Ông Điệm” nối giữa xã Hợp Hòa và Xã Tuân Lộ, vẫn làm nhiệm vụ giúp người dân hai bên bờ sông giao thương liên lạc. Cây cầu này đã có gần chục năm nay, nó giúp ích cho người dân rất nhiều vì mỗi lần qua sông không cần mất cả tiếng đồng hồ để chờ đò ngang nữa. Tuy nhiên, vì cầu được làm bằng những đoạn gỗ, ván gỗ ghép thủ công lại bằng đinh cộng với lợi dụng sự nổi của những thùng phi nên những năm gần đây cầu “Ông Điệm” đang xuống cấp nghiêm trọng đồng thời là nỗi kinh hoàng, lo sợ của người dân mỗi khi bắt buộc phải qua sông.

Mỗi lần mưa lớn nước dâng cây cầu lại “oằn mình” chống chọi và không ít lần hai nửa cầu tách làm đôi thả trôi theo dòng nước vì không thể chống chọi lại sức mạnh của dòng nước lớn. Nguy hiểm luôn rình rập và rất nhiều vụ tai nạn đã xảy ra trên cầu chỉ vì dòng nước lớn. Chỉ tính 2 năm gần đây năm 2015 - 2016 đã có gần 30 vụ tai nạn xảy ra trên cầu, hầu hết là do trời mưa tạo độ trơn trượt trên mặt cầu gây khó khăn cho các phương tiện di chuyển và dòng nước dâng cao nên cầu không đứng im cố định ở một vị trí gây cản trở di chuyển.

Người dân nơi đây mặc dù biết được mức độ nguy hiểm của cây cầu tuy nhiên đành nhắm mắt làm liều vì đâu còn cách nào khác để qua sông. Ông Nguyễn Văn Độ người dân thôn Đồng Giang, xã Hợp Hòa ngày ngày đều phải qua sông vì buôn bán, chia sẻ: “Cây cầu này đã được sử dụng gần chục năm nay, những ngày đầu nó cũng vững chắc lắm, rồi càng về sau cầu càng hỏng nhiều, gỗ mục, sắt thép rỉ hết ra, đi lại hàng ngày cũng lo lắm nhưng chẳng còn cách nào khác. Cũng không biết bao giờ cây cầu này mới được thay thế để cho dân bớt khổ”.

“Biết là cầu nguy hiểm, nhưng để tiết kiệm thời gian đi lại tôi cũng mỗi ngày 2 lượt đi qua cây cầu này nếu không muốn đi xa thêm hơn 10km”, chị Phạm Thị Mỹ Hạnh, giáo viên trường Tiểu học Tuân Lộ chia sẻ.

Sau khi tìm hiểu được tình hình thực tế cây cầu “ông Điệm”, phóng viên đã tìm gặp chính quyền địa phương. Qua trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Văn Hiếu – Chủ tịch UBND xã Hợp Hòa cho biết: “Cầu ông Điệm được xây dựng từ năm 2009 do người dân tự đầu tư vì nhu cầu bức thiết về việc di chuyển qua sông, tuy nhiên những năm gần đây, cầu đang có nhiều biểu hiện xuống cấp trầm trọng, Chính quyền xã đã nhiều lần ra thông báo tới từng thôn về tình trạng cây cầu và cảnh báo người dân về mức độ nguy hiểm khi di chuyển qua đây. Hơn nữa cũng có nhiều ôtô thường xuyên qua lại nên sự xuống cấp xảy ra càng nhanh. Chúng tôi đã đưa ra khuyến cáo về những vụ tai nạn đã xảy ra tuy nhiên phần nhiều do ý thức người dân, một phần là do thói quen “tiện thì đi” nên mật độ di chuyển vẫn không hề suy giảm. Chúng tôi đã kiến nghị lên chính quyền cấp trên để có thể thay thế cây cầu này bằng cầu cứng ổn định cuộc sống cho người dân”.

Thiết nghĩ chính quyền địa phương và các cơ quan có thẩm quyền cần sớm vào cuộc có biện pháp tu sửa hoặc làm mới cây cầu để đem lại cuộc sống bình yên cho người dân nơi đây.

Dưới đây là một số hình ảnh của cây cầu “Ông Điệm”:


Những lỗ hổng lớn do sự mục nát của các tấm ván gỗ xuất hiện dày đặc.


Lỗ thủng này đủ để chứa cả một cái bánh xe.


Những mối ghép thủ công bằng đinh đã nhuốm màu thời gian.


Hai bên thành cầu được nối với những thanh sắt “có phần chắc chắn” bằng những dây thép đã hoen gỉ.


Chỉ dựa vào những chiếc thùng phi để duy trì sự nổi của một cây cầu liệu có đảm bảo hay số phận của nó cũng sẽ ăn mòn dần như thùng phi kia.


“Nước dâng cao đến mức thùng phi kia cũng khó lòng chống chọi”.


Mặt cầu mấp mô lồi lõm khiến việc di chuyển trên cầu gặp nhiều khó khăn.


Sau vài trận mưa lớn, nước sông dâng cao số phận cây cầu cũng đánh cược với con nước hung dữ.

Thảo Nguyên

Các bài đã đăng: