14:12 | 31/01/2019

Tuyên Quang: “Vô tư” khai thác khoáng sản trái phép?

(Xây dựng) – Theo người dân xã Lương Thiện (huyện Sơn Dương, Tuyên Quang) tình trạng khai thác khoáng sản trái phép đã diễn ra tại thôn Tân Tiến từ lâu, người dân cũng đã báo chính quyền địa phương nhưng không thấy xử lý.


Các đối tượng dựng lán tạm để che chắn việc khai thác quặng trái phép.

Nhận được phản ánh từ người dân, ngày 26/1/2019, phóng viên Nguyễn Văn Tý thuộc Cơ quan thường trú TTXVN tại Tuyên Quang và phóng viên Trần Đức Vinh (Văn phòng đại diện Tạp chí Truyền thông và Phát triển khu vực miền núi phía Bắc) đã đến tác nghiệp tìm hiểu về tình trạng khai thác khoáng sản trái phép trên địa bàn thôn Tân Tiến, xã Lương Thiện, huyện Sơn Dương (Tuyên Quang) thì bị một số đối tượng lạ mặt truy sát.

Ngay sau sự việc phóng viên bị hành hung, các cơ quan chức năng của huyện Sơn Dương và xã Lương Thiện đã có mặt tại hiện trường bảo vệ tài sản và tính mạng của phóng viên; lập biên bản và thu 140 bao quặng và một số vật dụng liên quan đến vụ việc.

Ngày 28/1, thông tin từ Công an huyện Sơn Dương (Tuyên Quang) cho biết: Đã xác định được 2 đối tượng hành hung phóng viên trong khi tác nghiệp ở thôn Tân Tiến, xã Lương Thiện, huyện Sơn Dương là Bàn Văn Trường, sinh năm 1978, trú thôn Tân Tiến, xã Lương Thiện và Bàn Văn Hiếu (em trai Bàn Văn Trường), trú xã Lương Thiện. Bàn Văn Trường cũng chính là chủ đất - nơi diễn ra khai thác quặng trái phép.

Ngoài ra, qua kiểm tra mảnh vườn của Bàn Xuân Trường, Công an huyện Sơn Dương phát hiện có một giếng đào sâu khoảng 8m, đường kính khoảng 1m, bên trên dựng một lán tre lợp bằng lá cọ. Kiểm tra tại gầm nhà sàn của Bàn Xuân Trường phát hiện và thu được 6,8 tấn quặng (nghi quặng chì kẽm)…

Trao đổi với phóng viên ông Phạm Văn Lương, Chủ tịch UBND huyện Sơn Dương cho biết : Từ ngày 24/12/2018, UBND xã Lương Thiện có xác nhận cải tạo đất vườn cho gia đình ông Bàn Nguyên Tình, thôn Tân Tiến. Đến ngày 5/1/2019, trước việc cải tạo đất huyện đã lập biên bản giao cho công an yêu cầu dừng lại, đến ngày 23/1, huyện tiếp tục yêu cầu dừng lại.

Tuy nhiên khi phóng viên đề cập đến vấn đề tại sao người dân xin cải tạo đất nhưng lại khai thác khoáng sản trái phép thì vị lãnh đạo này cho biết, cần lên làm việc trực tiếp với huyện. Khi phóng viên xin đặt lịch làm việc trực tiếp thì vị lãnh đạo này nói rằng, giờ là dịp cuối năm cứ đăng ký làm việc với Văn phòng HĐND - UBND huyện để sắp xếp lịch.

Qua tìm hiểu của phóng viên với những người dân thôn Tân Tiến cho biết, tình trạng khai thác quặng trái phép tại đây diễn ra khá lâu, do 1 số người lạ đến đây ăn nghỉ và khai thác. Khi họ khai thác dùng máy xúc thì không ảnh hưởng đến người dân xung quanh, nhưng họ khoan và nổ mìn, mỗi lần nổ 5 đến 10 quả thường khiến đá bay khắp nơi, gây nguy hiểm đến sự an toàn của người dân, gây rạn nứt nhà các hộ xung quanh. Có nhà vết nứt rộng 5cm, dài khoảng 1m, có nhà vỡ cả mảng bê tông trên trần.


Việc nổ mìn khai thác quặng gây rạn nứt tường nhà của một số hộ dân.

Bức xúc trước tình trạng trên, người dân thôn Tân Tiến đã nhiều lần có ý kiến phản ánh lên chính quyền địa phương. Tuy nhiên không hiểu sao sự việc vẫn tiếp tục được tiếp diễn.

Vậy vì sao các đối tượng khai thác quặng trái phép trong suốt một thời gian dài trên địa bàn mà chính quyền địa phương lại không có giải pháp ngăn chặn? Phải chăng đã có sự bao che của ai đó để đến khi các cơ quan báo chí vào cuộc và các đối tượng thể hiện thói côn đồ, coi thường pháp luật thì sự việc mới vỡ lở?

Thiết nghĩ, các cơ quan chức năng của tỉnh Tuyên Quang cần sớm có câu trả lời thỏa đáng, đặc biệt là làm rõ nguồn gốc vật liệu nổ dùng để khai thác khoáng sản trái phép cũng như hành vi hành hung phóng viên khi đang tác nghiệp tại thôn Tân Tiến, xã Lương Thiện, huyện Sơn Dương.

Thái Nguyên Nhân

Các bài đã đăng: