11:02 | 07/06/2019

UBND quận Thanh Xuân có “tạo điều kiện” cho doanh nghiệp thu lợi trên đất công?

(Xây dựng) – Trước những bức xúc của dư luận về trật tự xây dựng trên địa bàn Thủ đô, lãnh đạo TP Hà Nội đã khẳng định quyết tâm xử lý dứt điểm trong thời gian tới. Tuy nhiên, thời gian qua trên địa bàn phường Khương Đình (Q.Thanh Xuân, Hà Nội) được cho là đã để xảy ra nhiều “điểm đen” về vi phạm trật tự xây dựng.


Khu đất được rào tôn và xây dựng sân bóng ở phía trong.

Theo ghi nhận của phóng viên Báo điện tử Xây dựng, hiện nay tại tổ 9, phường Khương Đình có 2 sân bóng nhân tạo rộng hơn 6.000m2 tồn tại từ lâu trên đất công.

Những người dân sống xung quanh khu vực vô cùng bức xúc, trong khi họ không có đất để sản xuất, làm kinh tế thì diện tích ấy lại được “hô biến” thành những mảnh đất vàng, hái ra tiền. Điều đáng nói là sân bóng nằm trên khu vực đất công, tuy nhiên số tiền thu được từ việc cho thuê sân bóng có lẽ đang “đổ” vào túi một nhóm người và số tiền này không được công khai minh bạch.

Theo tìm hiểu được biết, những sân bóng đá này được xây dựng trên đất công đang chờ dự án, thuộc quy hoạch 2 dự án mở đường vành đai 2,5 và Vương Thừa Vũ kéo dài.

Điều đáng nói, Trung tâm phát triển quỹ đất quận Thanh Xuân đã liên kết với Cty CP Đầu tư và phát triển Gia Hưng để thực hiện khai thác sân bóng này. Theo thông tin đăng ký, Cty CP Đầu tư và phát triển Gia Hưng có địa chỉ kinh doanh tại số 201, Z1, tập thể Bộ Tư lệnh thông tin, Quan Nhân, Trung Hòa, quận Cầu Giấy; Giám đốc là ông Hoàng Ngọc Hải.


Văn bản số 22/TTPQĐ của UBND quận Thanh Xuân.


Lãnh đạo quận Thanh Xuân đã bút phê đồng ý với phương án tổ chức khai thác dịch vụ trông giữ xe ô tô và làm sân bóng đá bằng vốn xã hội hóa trên diện tích đất công.

Theo Văn bản số 22/TTPTQĐ của Trung tâm phát triển quỹ đất quận Thanh Xuân về việc rào tôn để quản lý, khai thác dịch vụ tại khu đất Đầm Hồng trên địa bàn phường Khương Đình thể hiện: Ngày 15/12/2017, UBND quận Thanh Xuân có Văn bản số 1901/UBND-TN&MT về việc giao nhiệm vụ quản lý các khu đất công, đất nông nghiệp trên địa bàn quận. Trung tâm phát triển được giao quản lý 7 khu đất công, trong đó có khu đất ở phía đầu Đầm Hồng, phường Khương Đình có tổng diện tích 30.312,3m2.

Ngày 31/1/2018, UBND quận Thanh Xuân tiếp tục chỉ đạo Trung tâm phát triển quỹ đất nhận bàn giao mặt bằng khu đất cuối ngõ 207 Bùi Xương Trạch, ô đất có diện tích khoảng 3000m2. Trong văn bản có nêu rõ, để quản lý chống lấn chiếm, đổ trộm phế thải, gìn giữ vệ sinh môi trường với diện tích đất nêu trên, Trung tâm phát triển quỹ đất đã đề xuất UBND 2 phương án.

Phương án 1 là sử dụng ngân sách của quận, xây dựng hàng rào tôn bao quanh khu đất, xây dựng nhà bảo vệ, lắp hệ thống điện nước với dự kiến đầu tư hơn 2 tỷ đồng, phương án này không được chọn. Do đó, UBND quận đồng ý với phương án 2 – xã hội hóa. Theo đó, trung tâm liên kết, phối hợp với Cty Gia Hưng tổ chức xây dựng hàng rào tôn 2 ô đất đầu Đầm Hồng và ô đất cuối ngõ 207 Bùi Xương Trạch với tổng diện tích 30.312,3m2. Sau đó san gạt mặt bằng, tổ chức khai thác dịch vụ trông giữ xe ô tô và làm sân bóng đá bằng vốn xã hội hóa. Đặc biệt, trong 2 năm Cty Gia Hưng không phải nộp nghĩa vụ tài chính vào ngân sách Nhà nước nhằm hỗ trợ, bù đắp khoản chi phí đã đầu tư xây dựng hàng rào tôn.

Hiện nay, người dân không khỏi thắc mắc về việc UBND quận Thanh Xuân đồng ý cho Cty Gia Hưng liên kết đầu tư xây dựng trên đất công để kinh doanh có đúng pháp luật? Việc liên kết đầu tư có đúng theo chủ trương, quy hoạch của thành phố? Ngoài ra, nếu công trình trên tồn tại những sai phạm, gây ảnh hưởng đến quyền lợi của người dân, thì cơ quan chức năng có thẩm quyền, cơ quan quản lý phải xây dựng những biện pháp, hành động cụ thể để xử lý triệt để tình trạng trên.

Liên quan đến việc UBND quận Thanh Xuân có chủ trương liên kết với Cty tư nhân cho thuê và sử dụng đất công, Báo điện tử Xây dựng sẽ tiếp tục tìm hiểu và thông tin đến bạn đọc.

Ánh Dương

Các bài đã đăng: