15:46 | 17/01/2019

Vi phạm đất đai, trật tự xây dựng tại phường Hoàng Liệt (Hoàng Mai): Vẫn chờ xử lý

"Hơn 10.000m2 đất nông nghiệp do Hợp tác xã Dịch vụ nông nghiệp và Thương mại tổng hợp Hoàng Liệt quản lý đang biến thành kho bãi, nhà hàng, bãi đỗ xe… Cùng với đó là hàng loạt công trình vi phạm trật tự xây dựng kéo dài hơn một năm nay chưa bị chính quyền xử lý, gây bức xúc dư luận". Đây là nội dung thông tin người dân phường Hoàng Liệt (quận Hoàng Mai) phản ánh đến Báo Hànộimới.

Công trình xây dựng số 36, ngõ 61 Bằng Liệt vượt Giấy phép 3 tầng nhưng chưa bị xử lý (Ảnh: anninhthudo.vn)

Theo ghi nhận của phóng viên, tại phố Bằng Liệt, phường Hoàng Liệt (quận Hoàng Mai) có nhiều công trình xây dựng thi công sai với giấy phép được cơ quan có thẩm quyền cấp. Trong đó phải kể đến công trình xây dựng tại số nhà 36, ngõ 61 phố Bằng Liệt do ông Nguyễn Huy Thông làm chủ đầu tư. Ngày 20-7-2017, công trình này được UBND quận Hoàng Mai cấp giấy phép xây dựng với quy mô 3 tầng, 1 tum, chiều cao tính từ cốt nền lên đến đỉnh mái là 12,3m, nhưng ông Thông đã xây dựng công trình cao 6 tầng, 1 tum và hiện đang sử dụng ngôi nhà vào mục đích cho thuê.

Tương tự, thửa đất số nhà 15-17, ngách 81/123 phố Bằng Liệt, được UBND quận Hoàng Mai cấp giấy phép xây dựng nhà với quy mô 3 tầng, 1 tum, nhưng hiện công trình này đã xây vượt 2 tầng, 1 tum thang. Bên cạnh đó là công trình xây dựng tại số 33B, ngách 61/20 phố Bằng Liệt do ông Nguyễn Văn Cường, trú tại tổ 2 làm chủ đầu tư. Ngày 4-5-2017, công trình này được UBND quận Hoàng Mai cấp Giấy phép xây dựng với quy mô 3 tầng, 1 tum; chiều cao toàn công trình là 12,3m, nhưng hiện ông Cường đã cho thợ thi công lên đến 5 tầng.... Điều khó hiểu là những công trình xây dựng sai phép kể trên đến nay đều ung dung tồn tại?

Nhà hàng, quán ăn "mọc" trên đất nông nghiệp dọc tuyến phố Linh Đường (Ảnh: anninhthudo.vn)

Ngoài những công trình vi phạm trật tự xây dựng tồn tại trên phố Bằng Liệt chưa bị xử lý, thì hiện nay còn hơn 10.000m2 đất nông nghiệp do Hợp tác xã Dịch vụ nông nghiệp và Thương mại tổng hợp Hoàng Liệt quản lý chạy dọc phố Linh Đường thuộc địa bàn phường Hoàng Liệt cũng đang bị "xẻ thịt", biến thành nhà hàng và kho, bãi đỗ xe…

Đất nông nghiệp biến thành kho hàng, bãi xe trên phố Linh Đường (Ảnh: anninhthudo.vn)

Theo ông Nguyễn Vũ Diêm, cán bộ Phòng Quản lý đô thị quận Hoàng Mai, vi phạm về quản lý đất đai, trật tự xây dựng tại phố Linh Đường diễn ra từ năm 2012. Để tránh tình trạng đất nông nghiệp bị sử dụng sai mục đích, năm 2018 UBND phường Hoàng Liệt đã có văn bản đề nghị Hợp tác xã Dịch vụ nông nghiệp và Thương mại tổng hợp Hoàng Liệt dừng việc chuyển đổi cơ cấu kinh tế và khẩn trương thanh lý hợp đồng liên doanh, liên kết với các đơn vị, tổ chức thuê đất. Đồng thời, yêu cầu chủ đầu tư các công trình xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp sớm di dời tài sản, công trình ra khỏi khu vực, trả lại mặt bằng theo nguyên trạng. Tuy nhiên, đến thời điểm này, tình trạng sử dụng đất nông nghiệp sai mục đích tại đây vẫn tồn tại.

Phường Hoàng Liệt đã có thông báo giải tỏa, di dời trả lại mặt bằng nhưng đến nay vi phạm vẫn y nguyên (Ảnh: anninhthudo.vn)

Trong khi đó, trao đổi với phóng viên Báo Hànộimới về những công trình xây dựng sai phép trên phố Bằng Liệt, ông Trần Huy Hoàng, Chủ tịch UBND phường Hoàng Liệt thừa nhận, để phát sinh nhiều trường hợp vi phạm, nguyên nhân chủ yếu là do chính quyền sở tại đã buông lỏng công tác quản lý đất đai, trật tự xây dựng trên địa bàn. Hiện nay, UBND phường đang thiết lập hồ sơ xử lý đối với các trường hợp vi phạm theo quy định...

Thực tế cho thấy, tại địa bàn phường Hoàng Liệt những vi phạm liên quan đến quản lý đất đai, trật tự xây dựng đã rõ. Vì vậy, đề nghị các cơ quan chức năng quận Hoàng Mai nhanh chóng vào cuộc, kiểm tra làm rõ và có biện pháp kiên quyết xử lý đối với các đơn vị, tổ chức và cá nhân có những vi phạm nêu trên.

Theo Nguyên Hà/hanoimoi.com.vn

Các bài đã đăng: