09:26 | 08/01/2018

Viết tiếp bài “Trúng thầu nhờ... hồ sơ năng lực “rởm””

Công ty TNHH Xây dựng Hòa Lợi (Công ty Hòa Lợi), theo giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh (GCNĐKKD) lần đầu ngày 10-6-2008, có trụ sở chính tại ấp 4 (xã Thới Bình, huyện Thới Bình, Cà Mau), tính đến nay đã thi công hàng chục công trình trường học, cầu đường giao thông tại tỉnh Cà Mau, Vĩnh Long, TP Cần Thơ... Chủ yếu các công trình trong số đó có nguồn vốn đầu tư từ ngân sách nhà nước (NSNN). Tuy nhiên, có nhiều bộ hồ sơ tham dự thầu của doanh nghiệp này ở một số dự án (DA) đã được làm giả.

Kỳ 1: Xác minh đến đâu, ở đó có hồ sơ giả!

10/16 cán bộ chủ chốt “xài” bằng kỹ sư giả

Báo Thời Nay số 821, ngày 27-11-2017, đã đăng bài “Trúng thầu nhờ… hồ sơ năng lực “rởm””, phản ánh việc Công ty Hòa Lợi đã gian dối về hồ sơ năng lực (HSNL) để tham gia gói thầu thi công DA cầu Rạch Nhum và Rạch Tra thuộc đường tỉnh 922.


Dọn dẹp mặt bằng tại công trình cầu Rạch Nhum và Rạch Tra, ngày 22/12/2017.

Sau khi thông tin về vụ việc, để rộng đường dư luận, nhóm phóng viên điều tra báo Thời Nay đã tiếp tục mở rộng điều tra về vấn đề này. Kết quả là trong HSNL dự thầu của Công ty Hòa Lợi có thêm nhiều kỹ sư “xài” bằng giả được đưa vào danh sách cán bộ chủ chốt thực hiện việc thi công. Hơn thế, Công ty Hòa Lợi còn có dấu hiệu đã làm giả cả hồ sơ về bảo hiểm xã hội (BHXH).

Ngoài ba trường hợp sử dụng bằng kỹ sư giả như báo Thời Nay đã nêu trong bài “Trúng thầu nhờ… hồ sơ năng lực “rởm””, nhóm phóng viên đã xác minh thêm bảy trường hợp cán bộ chủ chốt của doanh nghiệp này “xài” bằng giả của năm trường đại học.

Cụ thể, ông Huỳnh Văn Dinh là một trong sáu kỹ sư phụ trách kỹ thuật thi công, có bằng kỹ sư cấp thoát nước do Trường đại học Tài nguyên và Môi trường TP Hồ Chí Minh cấp ngày 20-7-2011; có kê khai đã chỉ huy trưởng một công trình giao thông tại Vĩnh Long mà Công ty Hòa Lợi trúng thầu. Tuy nhiên, ngày 20-12-2017, ông Vũ Xuân Cường, Phó Hiệu trưởng Trường đại học Tài nguyên và Môi trường TP Hồ Chí Minh đã có văn bản xác nhận, bản sao bằng đại học của ông Huỳnh Văn Dinh có một số nội dung không đúng: “Ở thời điểm 20-7-2011 chưa thành lập Trường đại học Tài nguyên và Môi trường TP Hồ Chí minh; Quyết định của Thủ tướng Chính phủ thành lập trường ngày 19-8-2011 và Hiệu trưởng là ông Nguyễn Đình Tuấn; Đối với hệ vừa làm vừa học, chữ ký của người ký nháy không phải chữ ký trong bản phô-tô”. Năm 2016, ông Dinh cũng là chỉ huy trưởng công trình Trường tiểu học Thới Thuận (huyện Thới Bình, Cà Mau).

Đối với trường hợp Hồ Hoài Phong, phụ trách thi công lĩnh vực chuyên môn, theo bằng tốt nghiệp đại học (phô-tô công chứng) ngày 20-7-2011 là kỹ sư địa chất công trình, hệ đào tạo từ xa của Trường đại học Kỹ thuật công nghệ TP Hồ Chí Minh (Hutech). Ngày 19-12-2017, lãnh đạo Hutech đã xác nhận: “Tại sổ gốc cấp bằng tốt nghiệp của trường không có thông tin trùng với thông tin nêu trên”.

Ông Hồ Đắc Lộc, Hiệu trưởng Hutech, cho biết: “Năm 2011, Hutech chưa tổ chức đào tạo từ xa và đồng thời nhà trường không đào tạo chuyên ngành này”.

Tương tự, bằng kỹ sư của Phạm Thành Tài, đội trưởng thi công, tốt nghiệp Trường ĐH Bách khoa TP Hồ Chí Minh ngày 12-4-2010, chuyên ngành Máy xây dựng. Nhưng Phó trưởng Phòng đào tạo Trường ĐH Bách khoa TP Hồ Chí Minh Lương Đình Thành khẳng định: “Nhà trường không có đào tạo chuyên ngành này”…

Tổng số, nhóm phóng viên đã xác định được 10/16 cán bộ chủ chốt có bằng kỹ sư trong HSNL của Công ty Hòa Lợi tham dự gói thầu DA xây lắp cầu Rạch Nhum và Rạch Tra “xài” bằng kỹ sư giả.

Nhóm phóng viên còn phát hiện Công ty Hòa Lợi đã có dấu hiệu làm giả danh sách cán bộ tham gia BHXH năm 2017. Theo bảng danh sách tham gia BHXH do ông Cao Văn Lợi, Giám đốc Công ty Hòa Lợi ký, đến tháng 3-2017 có 18 cán bộ, nhân viên được đóng BHXH và có xác nhận của BHXH huyện Thới Bình.

Tuy nhiên, theo ông Huỳnh Văn Minh, người trực tiếp lập bản danh sách này của BHXH Thới Bình, thì bản xác nhận này đã bị làm giả.

Ông Minh cho biết: “Ban đầu, khi đơn vị này đưa danh sách chỉ có 15 người và đã được xác nhận của BHXH Thới Bình. Nhưng do sơ suất, trong bảng xác nhận có hai trang và phía BHXH Thới Bình chỉ ký trang sau không ký nháy trang đầu, nên Công ty Hòa Lợi đã đổi danh sách khi đưa thêm ba trường hợp không còn đóng BHXH chèn vào trang đầu”.

Cụ thể, trường hợp Nguyễn Xuân Sơn (với vai trò chỉ huy trưởng công trình) đã không còn đóng BHXH từ tháng 12-2015; Nguyễn Thành Thông thôi đóng BHXH từ tháng 2-2017; trường hợp Lê Minh Hùng không có trong danh sách BHXH. Riêng đối với Nguyễn Thành Thông lại có trong danh sách đóng BHXH đến hai lần và bản này được nộp trong hồ sơ dự thầu nhưng vẫn “qua mặt” được hội đồng xét thầu (?).

Trách nhiệm thuộc về ai?

Trong quá trình tìm hiểu, xác minh những thông tin liên quan HSNL của Công ty Hòa Lợi, nhóm phóng viên đã phát hiện dấu hiệu trốn đóng BHXH trong thời gian dài gây thiệt hại cho nguồn thu BHXH của địa phương và làm ảnh hưởng quyền lợi của người lao động.

Theo GCNĐKKD, Công ty Hòa Lợi đăng ký hoạt động lần đầu ngày 10-6-2008, nhưng đến tháng 10-2015 mới chính thức nộp BHXH cho cán bộ, nhân viên tại BHXH tỉnh Cà Mau. Như vậy, hơn bảy năm hoạt động Công ty Hòa Lợi đã không đóng BHXH cho cán bộ, nhân viên. Vấn đề đáng quan tâm là vì sao mặc dù không đóng BHXH nhưng Công ty Hòa Lợi vẫn đủ HSNL đi đấu thầu và thi công hàng chục DA tại các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long, hầu hết là DA sử dụng nguồn vốn NSNN?

Liên quan bài viết “Trúng thầu nhờ... hồ sơ năng lực “rởm””, ngày 12-12-2017, Ban Quản lý DA đầu tư xây dựng Cần Thơ đã có Văn bản phản hồi số 1239/BQLDA-KHTĐ. Theo văn bản phản hồi, “hiện nay, DA Xây dựng cầu Rạch Nhum và Rạch Tra thuộc đường tỉnh 922, TP Cần Thơ đang được triển khai theo đúng các quyết định phê duyệt của cấp có thẩm quyền và nguồn vốn được phân bổ của DA. Việc báo nêu dự án bị đội vốn hơn 25% giá trị và đã bị đội vốn hơn ¼ giá trị công trình là chưa có cơ sở. Tổng mức đầu tư dự án là 99,424 tỷ đồng (trong đó chi phí xây dựng: 47,354 tỷ đồng, chi phí QLDA: 0,757 tỷ đồng, chi phí tư vấn 2,752 tỷ đồng, chi phí khác 2,147 tỷ đồng, chi phí bồi thường hỗ trợ tái định cư 33,536 tỷ đồng, chi phí dự phòng 12,878 tỷ đồng)”.

Về nội dung này, báo Thời Nay xin được nói rõ: Ngày 21-11-2017, phóng viên báo Thời Nay đã làm việc trực tiếp với ông Lê Minh Cường, Giám đốc Ban Quản lý DA đầu tư xây dựng Cần Thơ. Theo ông Cường: “hiện nay, tăng số vốn đền bù so dự kiến ban đầu khoảng 15 tỷ đồng và TP Cần Thơ đã chỉ đạo Sở Kế hoạch và Đầu tư ưu tiên bố trí nguồn vốn để chi trả đền bù”. Như vậy, có thể hiểu rằng DA cầu Rạch Nhum và Rạch Tra chưa chính thức khởi công (mặc dù đã chậm hơn sáu tháng so dự kiến) nhưng đã đội vốn khoảng 15 tỷ đồng và đã vượt so chi phí dự phòng của DA. Với số tiền này, công trình đã đội vốn hơn 15% so tổng mức đầu tư DA và hơn 25% so giá trị gói thầu xây lắp.

Chiều 22-12-2017, qua điện thoại, ông Cường cho biết: “Công trình vẫn ở giai đoạn chuẩn bị, dọn dẹp mặt bằng, di dời trụ điện… để chính thức thi công!”. Theo ông Cường, nguyên nhân chính vẫn là do vướng trong đền bù, giải phóng mặt bằng.

Tuy nhiên, theo tìm hiểu của phóng viên báo Thời Nay, việc chậm khởi công DA cầu Rạch Nhum và Rạch Tra có một phần do HSNL của Công ty Hòa Lợi, bởi sau khi có được danh sách xác nhận của BHXH Thới Bình để tham gia thầu thì từ tháng 4-2017 đến nay đơn vị này chỉ còn đóng BHXH cho một cán bộ kỹ thuật và từ tháng 7-2017 đóng thêm BHXH cho một công nhân. Vậy liệu Công ty Hòa Lợi có tiếp tục trốn đóng BHXH cho cán bộ, nhân viên hay hầu hết nhân viên đã cho nghỉ việc?

Vấn đề đặt ra ở đây là: Ai sẽ chịu trách nhiệm về việc công trình bị đội vốn hàng chục tỷ đồng và hàng loạt những sai phạm quy chế mời thầu của Công ty Hòa Lợi?

Để làm rõ hơn về HSNL của Công ty Hòa Lợi, nhóm phóng viên báo Thời Nay đã liên hệ Viện Công nghệ xây dựng cầu đường phía nam (đơn vị được chỉ định thầu với giá hơn 85,5 triệu đồng để tư vấn, xét chọn thầu), ông Phạm Quốc Đạo, Tổ trưởng tổ chuyên gia đấu thầu, cho rằng: “Mọi việc cứ liên hệ với chủ đầu tư và chủ đầu tư yêu cầu gì chúng tôi sẽ trả lời việc đó”.

Trong khi đó, ông Cường cho biết: “Sau khi báo phản ánh, UBND thành phố Cần Thơ đã có văn bản chỉ đạo và Ban (Ban Quản lý DA đầu tư xây dựng Cần Thơ) đã chuyển hồ sơ sang thanh tra chuyên ngành”.

(Còn nữa)


Theo Nhóm PV/Nhandan.com.vn

Các bài đã đăng: