18:31 | 21/07/2018

Vĩnh Phúc: Ai chống lưng cho Cty CP Đông Phong cố tình coi thường pháp luật gây ô nhiễm môi trường

(Xây dựng) – Đó là câu hỏi được người dân xã Đạo Tú, huyện Tam Dương, tỉnh Vĩnh Phúc gửi đến lãnh đạo tỉnh Vĩnh Phúc, trước sự việc trạm trộn bê tông của Cty CP Đông Phong có trụ sở tại khu 3, thị trấn Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc đang ngày đêm hoạt động gây ô nhiễm môi trường, dù đã được các cơ quan chức năng huyện Tam Dương yêu cầu dừng hoạt động.


Trạm trộn bê tông của Cty CP Đông Phong gây ô nhiễm môi trường.

Theo tìm hiểu được biết: Để thi công Dự án đường Hợp Thịnh – Đạo Tú, UBND tỉnh Vĩnh Phúc đã có Văn bản số 2238/UBND –CN3 ngày 03/4/2017 trong đó cho phép Cty CP Đông Phong được sử dụng tạm phần diện tích đã được giải phóng mặt bằng xong tại vị trí Km 7 + 500 – Km 7 + 700 (có diện tích khoảng 1,0ha), sau khi thi công xong đường Hợp Thịnh – Đạo Tú, Cty CP Đông Phong có trách nhiệm bàn giao đất cho Ban giải phóng mặt bằng và phát triển quỹ đất quản lý theo quy định. Tuy nhiên, hiện nay công trình đã xong được mấy tháng, nhưng Cty CP Đông Phong vẫn ngang nhiên tiếp tục vận hành trạm trộn bê tông.

Sau khi nhận được phản ánh của người dân, UBND huyện Tam Dương đã nhiều lần xuống kiểm tra và yêu cầu Cty CP Đông Phong thực hiện theo như Công văn số 2238/UBND – CN3 của UBND tỉnh Vĩnh Phúc về khi thi công xong đường Hợp Thịnh - Đạo Tú phải trả lại đất, nhưng lãnh đạo Cty CP Đông Phong cứ vờ như không biết.

Ngoài ra, Cty CP Đông Phong còn coi thường pháp luật hơn khi ngày 31/5/2018, Sở Tài nguyên và Môi trường Vĩnh Phúc có tổ chức hội nghị thống nhất biện pháp xử lý đối với các tồn tại về môi trường, đất đai đối với Cty CP Đông Phong (văn bản gửi Cty CP Đông Phong số 1189/STNMT – TTr ngày 23/5/2018), tuy nhiên tại buổi làm việc Cty CP Đông Phong không có mặt.


Cty CP Đông Phong coi thường các yêu cầu chấm dứt trạm trộn bê tông của chính quyền các cấp tỉnh Vĩnh Phúc.

Không chỉ gây ô nhiễm môi trường quanh khu dân cư, trạm trộn bê tông của Cty CP Đông Phong cũng khiến tuyến đường người dân mới làm xong chưa lâu bị các xe tải cỡ lớn cày nát.

Từ ngày có trạm trộn bê tông mọc lên, đời sống của người dân xung quanh khu vực này bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi tiếng máy móc inh ỏi, tiếng xe cộ ồn ào, tấp nập ra vào trạm trộn gần như 24/24 giờ hàng ngày. Đó là chưa kể đến việc ô nhiễm bởi bụi xi măng, cát, đá từ trạm trộn gây ra.

Theo quan sát của phóng viên, hiện tại mọi hoạt động của trạm trộn bê tông này vẫn diễn ra bình thường. Máy móc, xe cộ vẫn ra vào tấp nập, các bãi vật liệu phục vụ trạm trộn như cát, đá vẫn được tập kết mới. Bên trong trạm trộn không hề có các hồ lắng lọc, nước thải, xi măng thải được đổ tràn lan ra khu vực xung quanh, thậm chí đổ cả ra dòng sông gần đó

Vậy Cty CP Đông Phong núp bóng ai và cơ quan nào để hống hách và ngang nhiên coi thường những đợt kiểm tra và các văn bản làm việc của Sở Tài nguyên và Môi trường Vĩnh Phúc? Có hay không lợi ích nhóm trong việc này? Người dân rất mong lãnh đạo tỉnh Vĩnh Phúc sớm giải quyết để giúp người dân có môi trường trong lành, yên tâm phát triển kinh tế.

Báo điện tử Xây dựng tiếp tục thông tin về vấn đề này.

Ngọc Minh

Các bài đã đăng: