10:37 | 12/12/2018

Vĩnh Phúc: Chính quyền xã Chấn Hưng có thu tiền để làm ngơ cho dân “xẻ thịt” đất nông nghiệp?

(Xây dựng) – Thời gian qua xã Chấn Hưng, huyện Vĩnh Tường được coi là điểm “nóng” của tỉnh Vĩnh Phúc về tình trạng người dân ngang nhiên xây dựng nhà, các công trình khác trên đất nông nghiệp. Chính quyền xã thì bị “tố” thu tiền của dân để làm ngơ cho dân vi phạm pháp luật.


Nhiều công trình vi phạm đang xây dựng gây bức xúc cho nhân dân.

Theo Điều 12, Luật Đất đai năm 2013 quy định những hành vi bị nghiêm cấm trong lĩnh vực đất đai thì Khoản 3 quy định rất rõ: “Không sử dụng đất, sử dụng đất không đúng mục đích”.

Có thể khẳng định, những hành vi sử dụng đất không đúng mục đích bị coi là hành vi bị nghiêm cấm trong Luật Đất đai. Khi thực hiện hành vi này tùy theo tính chất, mức độ vi phạm mà bị xử lý hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự theo đúng quy định của pháp luật.

Tuy nhiên, thời gian vừa qua, tại xã Chấn Hưng, huyện Vĩnh Tường, luật pháp dường như không có nghĩa lý gì, vì những vi phạm về việc sử dụng đất sai mục đích đang diễn ra một cách công khai, với những thỏa thuận “ngầm” giữa chính quyền xã và người dân cố tình vi phạm. Trong khi lãnh đạo xã thì liên tục né tránh các câu hỏi của báo chí.


Một ngôi nhà được che bằng lưới nằm mặt đường QL2C đang xây dựng ngang nhiên ban ngày.

Cụ thể, ngay sau khi nhận được phản ánh của người dân, phóng viên Báo điện tử Xây dựng đã xuống xã Chấn Hưng để ghi nhận thực tế và nhận thấy những phản ánh của người dân là hoàn toàn có cơ sở.

Theo quan sát của phóng viên, hiện nay, nhiều ngôi nhà đã được hoàn thiện, đưa vào sử dụng, cả chục công trình khác vẫn đang xây dựng trên đất nông nghiệp.

Không biết sự thật thế nào, nhưng theo một số người dân, thậm chí chủ nhân của một số ngôi nhà xây dựng trái phép, thì muốn xây được ngôi nhà và các công trình như thế này thì cần phải “đi đêm”, nộp tiền cho chính quyền xã.

Trong vai một người muốn mua đất nông nghiệp để xây dựng nhà xưởng kinh doanh may mặc, khi trao đổi với bà NTL một người dân tại phố Kiệu cho biết: “Đất ở đây thì nhiều lắm, đa phần là đất nông nghiệp, chưa có sổ đỏ”.

Theo như người dân này khuyên thì nên mua những diện tích đất nông nghiệp gần thôn, xóm vì dễ cơi nới và chính quyền xã có thể “mắt nhắm, mắt mở” cho xây dựng nếu đã lót tay…

“Ngoài ra, ở đây luật này là bất thành văn rồi, ai xây dựng trong đêm mà không được chính quyền xã “bật đèn xanh” thì sẽ bị tháo dỡ ngay, kể cả một xe đất cũng bị phát hiện…”, bà NTL cho biết thêm.

Để minh chứng cho lời mình nói, bà NTL đã chỉ tay về phía dọc QL2C cho biết: “Đấy các chị nhìn thấy chưa, dọc tuyến QL2C nếu bình thường các ô đất thổ cư 100m ở đây thường có giá tầm 2 - 4 tỷ, tuy nhiên, thời gian gần đây người dân đua nhau đổ đất xây nhà trên đất nông nghiệp, dần dần họ sẽ hợp thức hoá với nhiều cách khác nhau. Như vậy sau một thời gian, các hộ dân đó sẽ có những ô đất trị giá hàng tỷ đồng”.


Ông Nguyễn Xuân Phiến - Chủ tịch UBND xã Chấn Hưng tìm mọi cách tránh né không làm việc với phóng viên.

Để có được những thông tin đa chiều, sau nhiều lần bị Chủ tịch xã và cán bộ văn phòng xã Chấn Hưng “hành” về thủ tục đăng ký liên hệ làm việc, cuối cùng phóng viên Báo điện tử Xây dựng cũng gặp được chủ tịch UBND xã Chấn Hưng Nguyễn Xuân Phiến.

Tuy nhiên, ông Phiến không làm việc với phóng viên với lý do bận họp, ông Phiến cho biết: “Nhiều đoàn đang đợi làm việc với tôi…” mà đã cử cán bộ địa chính là ông Phan Văn Thật làm việc.


Ông Phan Văn Thật - cán bộ địa chính “không dám” cung cấp thông tin cho báo chí.

Không biết có hay không việc được chỉ đạo từ trước, nên khi làm việc với phóng viên, ông Phan Văn Thật - cán bộ địa chính xã Chấn Hưng cho biết: Không thể cung cấp các giấy tờ liên quan và biên bản xử lý vi phạm các trường hợp vi phạm xây dựng trên đất nông nghiệp. “Tôi không hiểu Luật Báo chí của các anh chị như thế nào, tuy nhiên, tôi không được phép cung cấp và phải xin ý kiến lãnh đạo huyện…”, ông Phan Văn Thật từ chối trả lời.

Với việc liên tục né tránh các câu hỏi của báo chí, phóng viên thì người dân có quyền nghi vấn và đặt câu hỏi, phải chăng trong những trường hợp vi phạm xây dựng nhà và các công trình trên đất nông nghiệp có người nhà của chính quyền lãnh đạo xã Chấn Hưng hay một thế lực nào đó rất lớn mà chính quyền xã không dám công khai? Hay những lời “tố cáo” việc “lót tay” của dân để làm ngơ là có thật và nay phải “lấp liếm” cho những khuất tất đó?

Tuy nhiên, có thể thấy chính quyền xã ở đây không hề yếu kém trong việc quản lý và không thể ngăn chặn, xử lý những sai phạm này. Bởi như ở trên, người dân khẳng định ai xây dựng vi phạm mà không được chính quyền xã “bật đèn xanh” thì “một xe đất cũng bị phát hiện” và bắt phải khắc phục. Nhưng thật lạ, rất nhiều công trình vẫn đang vi phạm giữa “thanh thiên bạch nhật” mà chính quyền xã lại không dám đối diện, công khai minh bạch với công luận.

Những câu hỏi này, chúng tôi sẽ chuyển tới lãnh đạo tỉnh Vĩnh Phúc, lãnh đạo huyện Vĩnh Tường.

Báo điện tử Xây dựng tiếp tục thông tin về vấn đề này.

Ngọc Minh

Các bài đã đăng: